Thời sự

Quốc tế

Trung Quốc chính thức khởi động chiến dịch 'Săn cáo 2015'

author 10:11 03/04/2015

(VietQ.vn) - Bắt đầu từ mùng 1/4/2015, Bộ Công an Trung Quốc quyết định triển khai mùa 'Săn cáo 2015' truy bắt nghi phạm tham nhũng Trung Quốc trên toàn quốc với chiến dịch mới mang tên 'Lưới trời'.

Tin tức từ Kinh Tế Sài Gòn Online, Bộ Công an Trung Quốc quyết định triển khai chiến dịch “Săn cáo 2015” chống tham nhũng Trung Quốc trên toàn quốc từ hôm nay 1-4. Đối tượng của chiến dịch là những người tình nghi phạm tội kinh tế, đảng viên và nhân viên nhà nước liên quan đến các vụ án tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Ngày 31-3, Bộ Công an Trung Quốc đã triệu tập hội nghị công tác về việc triển khai chiến dịch “Săn cáo 2015”. Tại hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Khánh Phong, phụ trách nhóm lãnh đạo hành động “Săn cáo 2015”, nhấn mạnh cơ quan công an các cấp cần nghiêm túc quán triệt, thực hiện những chỉ đạo mang tính quyết sách của trung ương về công tác truy bắt tội phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Hai quan chức tham nhũng Trung Quốc trổn ra nước ngoài bị bắt về nước. Ảnh THX

Hai quan chức tham nhũng Trung Quốc trổn ra nước ngoài bị bắt về nước. Ảnh THX

Theo nguồn tin trên VOV, chiến dịch mới mang tên "Lưới trời" của Trung Quốc chính thức được triển khai bắt đầu từ tháng 4 nàyTrong khuôn khổ chiến dịch, Bộ Công an Trung Quốc sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành khác như Ban tổ chức trung ương, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao... triển khai các hành động chuyên đề như nghiêm trị hành vi lợi dụng các công ty “ma” hoặc ngân hàng ngầm để chuyển các khoản tiền trái phép ra nước ngoài.

BBC cũng trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc đã đề nghị Anh giúp dẫn độ 50 quan chức bị cáo buộc tham nhũng đang lẩn trốn tại Anh. Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và Anh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã có cuộc hội đàm với các quan chức Mỹ với hy vọng hai bên sẽ có thỏa thuận trong từng trường hợp cụ thể.

Từ tháng 7-2014 đến tháng 12-2014, cơ quan công an Trung Quốc đã triển khai hành động “Săn cáo 2014” truy nã tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài và đã bắt giữ 680 đối tượng tình nghi. Chính quyền Trung Quốc cam kết giảm án cho những người chạy trốn ra nước ngoài nếu họ trở về nước đầu thú. Tháng 10-2014, truyền thông Trung Quốc cho biết 40% quan chức dính líu tham nhũng trốn ra nước ngoài đã trở về nước và tự nguyện ra đầu thú.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo, cần tăng cường truy bắt tội phạm bỏ trốn, tăng cường ngăn ngừa tội phạm bỏ trốn, giăng lưới khắp nơi. Quyết không để những phần tử tham nhũng có cơ hội hưởng sung sướng ở  "Thiên đường lánh nạn".

Bích Phượng(T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận ()

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang