‘Thần dược’ chữa đái tháo đường chứa hoạt chất đã bị cấm từ 40 năm trước

authorHòa Lê 13:46 08/11/2018

(VietQ.vn) - Thuốc giả y học cổ truyền có tên gọi tiểu đường hoàn để điều trị bệnh đái tháo đường vừa phát hiện có chứa hoạt chất đã bị cấm từ 40 năm trước.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 6/11 cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho một người bệnh (gần 70 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau ngực, hôn mê, đặc biệt là nhiễm toan rất nặng.

Được biết, trước khi nhập viện người bệnh tự mua thuốc điều trị bệnh đái tháo đường. Thuốc này có dạng bào chế giống như thuốc y học cổ truyền, là những viên tròn màu xanh, vàng xám không nhãn mác, có tên gọi là tiểu đường hoàn. Mẫu thuốc xét nghiệm do người nhà cung cấp cho kết quả dương tính với chất Fenformin, một hoạt chất đã bị cấm từ 40 năm trước vì có nhiều tác dụng phụ, dễ gây biến chứng cho người bệnh.

‘Thần dược’ chữa đái tháo đường chứa hoạt chất đã bị cấm từ 40 năm trước

 Thuốc đông y trị đái tháo đường mà các bệnh nhân sử dụng, trong đó viên màu xanh có chứa Phenphormin

Đầu tháng 2, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận trường hợp bệnh nhân nam 57 tuổi, quê Lạng Sơn, nhập viện trong tình trạng ho sốt rất nặng, suy đa tạng. Đây là trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường lâu năm. Dù đã được điều trị tích cực, tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong chỉ năm ngày sau đó do tình trạng bệnh quá nặng.

Tiếp đó trong tháng 10, bệnh viện tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường lâu năm nhập viện trong tình trạng tương tự.

Theo BS Phạm Thế Thạch - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai đặc điểm chung của 3 bệnh nhân đều có chung bệnh cảnh đau bụng, tiêu chảy, suy tim, suy thận… và khi nhập viện thì các bác sĩ phải tiến hành lọc máu đến ngày thứ 4 mới cải thiện tình trạng bệnh.

TS Nguyễn Quang Bảy - Phụ trách Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, Fenformin là hoạt chất thuộc nhóm sử dụng trong điều trị đái tháo đường. Tuy nhiên, nhận thấy thuốc có chứa hoạt chất này gây nhiều biến chứng, dặc biệt là nhiễm toan lactic, gây rối loạn chuyển hoá tất cả các cơ của người bệnh tiểu đường nên thế giới đã cấm dùng thuốc có chứa hoạt chất này.

Cũng theo TS Bảy, điều trị đái tháo đường là điều trị theo đặc điểm bệnh của từng người bệnh, chứ không phải điều trị bệnh chung chung, do đó người bệnh không thể dùng chung đơn của người khác. Người bệnh nên dùng thuốc theo đơn và chỉ định của bác sĩ, mua thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang