Thận trọng khi dùng tờ sec vì chứa chất độc có thể gây bệnh

authorNgọc Nga 07:10 21/01/2019

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới đây khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng với những tờ sec bởi giấy in nhiệt có chứa chất bisphenol – A độc hại có thể gây bệnh.

Daily Mail đưa tin, trong công trình nghiên cứu mới nhất, một nhóm khoa học quốc tế do các chuyên gia ở Đại học Granada, Tây Ban Nha, hướng dẫn, đã phân tích 112 tờ séc bằng giấy nhiệt từ Brazil, Tây Ban Nha và Pháp. Kết quả là hơn 90% số hóa đơn (tờ séc) được thu thập ở Brazil và Tây Ban Nha có chứa bisphenol-A. Chất bisphenol-A được tìm thấy trong một nửa số séc từ Pháp.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên để tờ séc lẫn với thực phẩm và với tay. Về nguyên tắc, tốt nhất là không giữ những tờ séc đó nếu không thật sự cần thiết.

Trên tờ sec xuất hiện chất độc gây bệnh người dùng nên thận trọng

Trên tờ sec xuất hiện chất độc gây bệnh người dùng nên thận trọng 

Hiện trên thế giới nhiều nước sử dụng nhiều loại mực phai dần theo thời gian được in trên giấy in nhiệt có chứa chất bisphenol-A (BPA).

Trước đây, các chuyên gia đã từng cảnh báo chống lại các sản phẩm nhựa có chứa bisphenol-A. Cụ thể, họ đã báo động về nước đóng chai và hộp nhựa thực phẩm. Nhưng trên thực tế, bisphenol-A có thể được tìm thấy trong các mặt hàng khác nhau, kể cả vật dụng đơn giản như hóa đơn để trong ví và xe hơi.

Phụ phẩm bò bốc mùi hôi thối được ‘hóa kiếp’ trắng ngần nhờ nước vôi bán cho dân nhậu(VietQ.vn) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn và phát hiện 1.200 kg phụ phẩm bò đã bốc mùi được ngâm trong nước vôi.

Nói trên phương diện hóa học thì BPA là một hợp chất hữu cơ chứa 2 nhóm chức năng phenol. “Tội ác” của BPA thì nhiều vô số kể, chẳng hạn gây rối loạn hệ nội tiết, từ đó gây xáo trộn sự chuyển hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh sản và tăng trưởng, đến nhiễm sắc thể và não, làm rối loạn chức năng thần kinh, gây ung thư, dẫn đến các bệnh về tim mạch, dậy thì sớm, béo phì, vô hiệu hóa tiến trình hóa trị liệu ở những bệnh nhân ung thư.

Theo ước tính, có khoảng gần 3 tỉ kg BPA “xâm nhập” vào hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng mỗi năm. Những sản phẩm này bao gồm các lọai nhựa polycarbonate dùng để chế ra các dụng cụ gia dụng như bình sữa trẻ em, chai đựng nước, hộp nhựa chứa thực phẩm...

Do đó, để hạn chế trước sự tác hại của chất độc này người tiêu dùng nên thận trọng với những tờ sec hay các đồ dùng bằng nhựa kém chất lượng.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang