Trứng phế phẩm: Hàng rẻ là hàng ôi!

author 07:42 09/12/2013

Tại một số chợ lẻ và các tuyến đường ven TP.HCM đang xuất hiện những điểm bán trứng gà, trứng vịt dạng “xá” không bao bì, nhãn mác, giá rẻ hơn từ 5.000 – 10.000đ/chục so với giá trứng trên thị trường.

Nhiều điểm bán trứng không bao bì, nhãn mác với giá rẻ hơn 5.000-10.000đ/chục so với giá thị trường.Nhiều điểm bán trứng không bao bì, nhãn mác với giá rẻ hơn 5.000-10.000đ/chục so với giá thị trường. Ảnh Nguyễn Cẩm

Trứng bán “xá” thường được chứa trong các khay nhựa, giỏ tre với mảnh giấy ghi giá: trứng gà 18.000đ/chục, trứng vịt 25.000đ/chục. Người bán giới thiệu trứng được lấy trực tiếp từ các trại chăn nuôi nên giá “mềm”. Tại chân chợ Cầu Q. 12, TP.HCM, một người bán rao: “Trứng mới tươi ngon, giá rẻ bất ngờ”. Từ trứng gà, gà ta, vịt, vịt lộn, cút… hầu hết vỏ quả trứng còn dính chất bẩn chưa qua xử lý nên nhiều người tin đây là trứng từ trại Long An, Đồng Nai, Tây Ninh… mới chuyển về như lời người bán. Tuy nhiên, quan sát kỹ có thể thấy nhiều quả trứng có vỏ rất mỏng, cảm giác chạm vào là vỡ ngay. Các quả trứng to nhỏ chênh nhau rất nhiều chứ không đều nhau, người bán chỉ cho người mua “bốc xô” từ trên xuống chứ không cho chọn từng quả. Trứng cút thì được bỏ bịch sẵn 10 – 30 quả, giá 10.000đ/chục.

Tại chợ Căn cứ 26A (Lê Thị Hồng, Q. Gò Vấp) cũng có gần chục điểm bán trứng “xá”. Quy mô nhất là hai điểm mới xuất hiện với xe máy di động chở cả sọt hàng trăm quả trứng và một điểm ngang nhiên bày bốn sọt trứng chiếm cả lối đi. Rất nhiều người mua trứng dạng này vì rẻ hơn so với giá trứng ở các sạp trong chợ (loại có bao bì nhãn mác: trứng gà giá 26.000 – 28.000đ/chục, trứng vịt 34.000 – 36.000đ/chục).

Tại chợ Gò Vấp, giá trứng gà, vịt Ba Huân loại 1 lần lượt 26.000, 34.000đ/chục. Giá trứng gà bình ổn bán trong siêu thị hiện là 23.000đ/chục. Nhiều tiểu thương phản ánh, các điểm tự phát bán phá giá trứng đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ chung, vì giá bán như vậy còn rẻ hơn giá sỉ nhập vào. Chị Hương, người chuyên doanh trứng lâu năm tại chợ này cho biết: “Giá trứng thu mua trực tiếp tại các trại hiện nay đã 17.000 – 18.000đ/chục trứng gà và 26.000 – 27.000đ/chục trứng vịt. Chỉ hàng phế phẩm, hàng tồn sắp hư thì mới có giá rẻ hơn”. Quả thật, một số bà nội trợ mua trứng “xá” về cho biết, loại trứng này chỉ 2 – 3 ngày không ăn kịp đã hư, trong khi trứng có nhãn mác, bao bì để được 7 – 10 ngày, cho vào tủ lạnh thì cất được 2 – 3 tuần.

Ông Trương Chí Thiện – Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho rằng đang có tình trạng các công ty nước ngoài xả hàng trứng tồn kho trữ lạnh, vì nếu không tiêu thụ kịp, trứng sẽ hỏng hết. “Trứng không bao bì nhãn hiệu bán tràn lan phần lớn là trứng trữ lạnh tồn kho và trứng phế phẩm quá ngày, rất mau hư. Trứng vịt chất lượng phải là trứng mới, chỉ dưới 3 ngày, tính từ ngày vịt đẻ và trứng loại 1 phải nặng từ 60g/trứng, dưới 55g là trứng loại 3, giá rẻ hơn. Ngoài ra, trứng vịt rất nhanh hư trong khi bằng mắt thường người mua khó nhận biết được. Chưa kể loại hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ không qua kiểm dịch”, ông Thiện phân tích.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, có thể do hiện nay lượng trứng dư thừa tại các trại gia cầm còn quá nhiều, trong khi giá trứng hai tháng nay giảm liên tục nên nông dân tìm cách tiêu thụ hàng nhanh để cắt lỗ.

Theo PNO

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang