Tháng 4 sẽ sắp xếp xong bộ máy lãnh đạo của MobiFone

author 15:54 18/04/2015

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, trong tháng 4 này sẽ phải hoàn thành dứt điểm việc sắp xếp bộ máy lãnh đạo, kiện toàn Hội đồng thành viên của Tổng công ty MobiFone.

bộ máy lãnh đạo, MobiFone, bộ trưởng nguyễn bắc son, bưu chính, từ chức, doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty MobiFone đã được mở rộng hơn trước, MobiFone chỉ khác với Viettel là không kinh doanh dịch vụ bưu chính. Bộ TT&TT sẽ ủng hộ MobiFone sớm kiện toàn tổ chức con người, khẩn trương ban hành cụ thể hóa chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị trực thuộc Tổng công ty. MobiFone cần khẩn trương đưa ra quy chế để nâng cao vai trò của từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ bằng những văn bản cụ thể.

“Các đơn vị cam kết hoàn thành nhiệm vụ nếu một năm hoặc 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì xin từ chức. Trong quy định quản lý doanh nghiệp cũng nêu rõ, sau 2 năm liên tục không đạt tỷ suất theo quy định sẽ xem xét miễn nhiệm”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn cho rằng, MobiFone sẽ được gia hạn các giấy phép kinh doanh viễn thông và mở rộng thêm các lĩnh vực mới, chẳng hạn như sẽ kinh doanh cả dịch vụ truyền hình. Khi MobiFone có đủ giấy phép cung cấp dịch vụ thì sẽ nâng được giá trị doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc mới đây với MobiFone, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng, MobiFone từ một nhà khai thác viễn thông thuộc VNPT nay đã trở thành một nhà khai thác viễn thông độc lập hoàn toàn, trong đó có nhiều việc cần phải làm như tài nguyên thông tin, kết nối với doanh nghiệp khác. Vì vậy, MobiFone phải nhanh chóng có kế hoạch trở thành nhà mạng viễn thông độc lập, đàm phán bình đẳng với các doanh nghiệp khác. Một khó khăn nữa là sau khi tách khỏi VNPT, MobiFone chỉ là doanh nghiệp nhỏ trong 3 doanh nghiệp viễn thông lớn hiện nay. Đây là thời điểm MobiFone cần tăng tốc phát triển nhanh mới có cơ hội đuổi kịp hai nhà mạng lớn trong thị trường viễn thông Việt Nam.

Còn Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, khi còn trực thuộc Tập đoàn VNPT, MobiFone sử dụng nhiều hạ tầng mạng lưới của VNPT trong hoạt động sản xuất kinh doanh và chủ yếu kinh doanh dịch vụ di động. Khi tách ra khỏi VNPT thì MobiFone cần được cấp thêm giấy phép để cung cấp những dịch vụ khác như hạ tầng truyền dẫn, các dịch vụ vệ tinh, dịch vụ giá trị gia tăng khác để MobiFone có đủ điều kiện cạnh tranh nganh bằng với các tập đoàn viễn thông khác. Hiện nay, hoạt động dưới mô hình Tập đoàn, VNPT và Viettel có nhiều công ty kinh doanh chuyên biệt, do đó cũng phải tổ chức MobiFone theo mô hình tương tự.

"Tổ chức MobiFone với mô hình Tổng công ty thì khi cổ phần hóa sẽ làm tăng giá trị thương hiệu MobiFone. Ở nước ngoài, giá trị giấy phép viễn thông có khi lên đến hàng tỷ USD, do đó khi MobiFone được cấp thêm các giấy phép sẽ giúp giá trị thương hiệu được đánh giá tốt hơn, giá trị doanh nghiệp được nâng cao hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho MobiFone khi cổ phần hóa", Thứ trưởng Lê Nam Thắng nói.

Bộ TT&TT mới ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Ngành nghề kinh doanh chính của MobiFone bao gồm: Đầu tư, xây dựng, vận hành, khai thác mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình và truyền thông đa phương tiện; Sản xuất, lắp ráp, xuất nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; Tư vấn, khảo sát, thiết kế, xây lắp chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; Bảo trì, sửa chữa thiết bị chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin.

Theo ICTNews


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang