Thắng kiện, công ty của bầu Kiên đòi lại hơn 190 tỉ đồng

author 13:19 30/09/2017

(VietQ.vn) - Công ty của bầu Kiên và gia đình đã thắng kiện công ty cũ mà ông lãnh đạo, đòi lại được hơn 190 tỉ đồng.

Theo thông tin trên báo Người lao động ngày 29/9, Toà Kinh tế - TAND TP HCM tuyên án vụ án tranh chấp giữa Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại B&B (công ty của gia đình ông Nguyễn Đức Kiên) và Công ty Cổ phần Đầu tư Á Châu (ACI).

Sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa B&B và ACI, buộc ACI trả lại cho B&B hơn 190 tỉ đồng.

Thắng kiện, công ty của bầu Kiên đòi lại hơn 190 tỉ đồng

 Ngày 24-8, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để 2 bên bổ sung chứng cứ và triệu tập thêm đương sự - Ảnh báo Người lao động.

Cụ thể, HĐXX cho rằng ông Nguyễn Đức Kiên, người tham gia ký kết 2 hợp đồng trên, đã bị toà kết án về tội "Kinh doanh trái phép" nên các hợp đồng này vô hiệu, không làm nảy sinh nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật về hậu quả của hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Vì vậy, toà chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bị đơn là Công ty ACI phải trả cho Công ty B&B hơn 190 tỉ đồng.

Theo báo Tuổi trẻ, nội dung vụ án, năm 2009 thông qua việc sở hữu cổ phần, phần góp vốn... ông Nguyễn Đức Kiên đã nắm quyền chi phối 6 công ty gồm Công ty B&B, Công ty Thiên Nam, Công ty đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội (ACI - HN), Công ty Á Châu (ACI), Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu (AFG) và Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (ACBI).

Với quyền chi phối hoạt động của 6 công ty này, ông Kiên đã sử dụng các công ty này vào việc kinh doanh vàng tại Ngân hàng Á Châu. Tuy nhiên việc kinh doanh vàng này bị thua lỗ đã khiến ACI chịu hậu quả nặng nề.

Để khắc phục tình trạng thua lỗ của ACI, ông Kiên đã cam kết sẽ trả nợ cho công ty thông qua Công ty B&B (công ty của gia đình ông Kiên). Công ty B&B đã đứng ra ký hợp đồng nhận chuyển nhượng cổ phần với ACI.

Theo đó, ACI sở hữu 37.500 cổ phần Công ty cổ phần đầu tư thương mại Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty cổ phần dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn.

Ngày 20-12-2010, B&B đã ký với ACI 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và phụ lục hợp đồng với nội dung ACI chuyển nhượng 37.500 cổ phần của Công ty Nhà Rồng và 6.375.000 cổ phần Công ty cổ phần dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn cho B&B với giá gần 600 tỉ.

Để thực hiện hợp đồng, B&B đã chuyển cho ACI hơn 190,6 tỉ.

Tuy nhiên, liên quan vụ án kinh doanh trái phép, cố ý làm trái mà Nguyễn Đức Kiên bị xét xử, tòa án đã xác định việc B&B mua cổ phần của ACI là hành vi kinh doanh trái phép và Nguyễn Đức Kiên - người trực tiếp ký kết thực hiện hợp đồng trên - đã bị xử lý hình sự về tội danh này.

Sau đó, B&B nhiều lần gửi văn bản cho ACI đề nghị thanh lý hai hợp đồng trên. Tuy nhiên, do cả hai không thống nhất về quan điểm giải quyết nên Công ty B&B đã khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu hai hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trên, đề nghị được nhận lại hơn 190,6 tỉ đồng.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng Nguyễn Đức Kiên - người tham gia ký kết hai hợp đồng trên - đã bị tòa án kết án về tội kinh doanh trái phép nên các hợp đồng này vô hiệu, không làm nảy sinh nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật về hậu quả của hợp đồng vô hiệu, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

HD (T/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang