Thanh long tăng giá mạnh sau Tết

author 11:16 24/02/2019

(VietQ.vn) - Mỗi kg thanh long tại vườn tuần qua tăng 1.000 - 3.000 đồng.

Theo báo điện tử Vnexpress, nếu như năm ngoái, sau rằm tháng Giêng giá thanh long hạ nhiệt thì năm nay lại tăng mạnh. Tại Bình Thuận, giá thanh long một tháng qua dao động ở mức 16.000 - 18.000 đồng một kg, và tăng thêm 1.000 - 3.000 đồng trong tuần qua.

Anh Tuấn, chủ vườn thanh long ở Bình Thuận cho biết, thanh long năm nay được mùa, trái đều đẹp nên được thương lái thu mua sớm. Nếu năm ngoái thời điểm này giá thanh long chỉ khoảng 7.000 - 12.000 đồng một kg (tùy loại) thì năm nay giá tốt, người trồng có lãi khá cao.

"Nhờ giá tăng nên một ha thanh long nhà tôi thu lãi được 180 triệu đồng. Năm nay trái thanh long bóng, to và tròn đều đảm bảo cho thị trường xuất khẩu", anh Tuấn nói.

Không chỉ thanh long ruột trắng ở Bình Thuận được giá, tại Tiền Giang, giá hàng ruột đỏ cũng tăng cao. Ông Hoàng, canh tác thanh long ở Chợ Gạo cho biết, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua 35.000 - 38.000 đồng một kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước Tết và tăng 5.000 đồng so với hai tuần qua. Năm nay, năng suất của vườn nhà ông đạt 25 tấn. Sau khi trừ chi phí, ông lãi gần nửa tỷ đồng.

Theo ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ sau Tết tăng cao là do thương lái thu gom mạnh trong khi đó nguồn cung không nhiều. Mặt khác, năm nay chất lượng sản phẩm đồng đều nên thị trường xuất khẩu chuộng.

Thanh long tăng giá mạnh sau Tết

 Nông dân thu hoạch thanh long. Ảnh TTXVN.

Trên Thông tấn xã Việt Nam, ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo cho biết, địa phương hiện có gần 3.900 ha thanh long ruột đỏ, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Đây là cây trồng chủ lực, giá trị kinh tế cao và là nguồn nông sản xuất khẩu quan trọng của địa phương. Huyện Chợ Gạo tập trung thực hiện khuyến nông, chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP gắn với chuỗi giá trị.

Thanh long Chợ Gạo được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý, đồng thời được công nhận là một trong các chủng loại trái cây có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Với việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác, đặc biệt là xông đèn, xử lý cho trái rải vụ quanh năm, nông dân giảm nguy cơ được mùa, mất giá, đồng thời nâng hiệu quả kinh tế.

 Phương Nam (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang