Thanh niên dễ nghiện thuốc lá điện tử do định hướng của nhà sản xuất

authorHương Giang 14:26 31/08/2019

(VietQ.vn) - Bang Carolina (Hoa Kỳ) đã đệ đơn kiện 8 công ty thuốc lá điện tử do việc tiếp thị của họ nhắm tới thanh thiếu niên, gây nên phong trào nghiện các sản phẩm này.

Tổng chưởng lý Bắc Carolina đã đệ trình 8 vụ kiện mới nhắm vào các công ty thuốc lá điện tử, với cáo buộc rằng các nhà sản xuất này đã giúp đỡ thúc đẩy phong trào "nghiện" vape trong sinh viên.

Josh Stein đã đưa ra thông báo trước ngày đầu tiên đến trường ở quê nhà của ông - Raleigh, Bắc Carolina. Ông tuyên bố các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã lôi kéo bất hợp pháp những người trẻ tuổi nghiện các sản phẩm độc hại của họ và cho rằng 8 công ty này đang giúp thúc đẩy hiện tượng "nghiện" vape giữa các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Nhìn vào các tài liệu tiếp thị cho thấy chiến thuật bán hàng của họ nghiêm trọng đến mức nào, với các hương vị như kẹo bông, kẹo dẻo, kỳ lân và bánh quy graham, họ đã nhắm mục tiêu rõ ràng vào giới trẻ.

Việc các nhà sản xuất quảng cáo hương vị hấp dẫn của thuốc lá điện tử đã làm nhiều thanh thiếu niên chú ý tới và dễ bị nghiện sản phẩm của họ. (Ảnh minh họa) 

Cụ thể, theo CNN, các công ty bao gồm Beard Vape, Direct eLiquid, Electric Lotus, Electric Tobacconist, Eonsmoke, Juice Man, Tinted Brew và VapeCo. Đây là nỗ lực mới nhất để ngăn chặn việc bán thuốc lá điện tử cho những người trẻ tuổi.

Josh Stein là Tổng chưởng lý tiểu bang đầu tiên đưa nhà sản xuất thuốc lá điện tử Juul ra tòa, đệ đơn kiện vào tháng 5 năm nay. Ông cũng đã công bố một cuộc điều tra vào năm ngoái về bán hàng và tiếp thị của Juul. Thuốc lá điện tử Juul có hương vị nicotine cao, đã nhanh chóng phát triển để chiếm lĩnh thị trường vape của Hoa Kỳ.

Juul đang được điều tra bởi các thành viên của Quốc hội, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và các luật sư nhà nước nói chung trong bối cảnh các cáo buộc rằng việc tiếp thị của công ty này đã nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên. Kể từ khi sản phẩm ra mắt, tỷ lệ học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng lên 20%, theo số liệu khảo sát của Hoa Kỳ công bố vào năm ngoái.

Cái chết đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử ở Hoa Kỳ, một thiếu niên 17 tuổi đã chết sau khi nhập viện vì bệnh hô hấp nghiêm trọng, theo Bộ Y tế Công cộng Illinois.

Số lượng mắc các bệnh về phổi đang gia tăng ở Hoa Kỳ có thể liên quan đến thuốc lá điện tử. Tại thời điểm này, Bộ Y tế Cânda cũng cho biết họ không có bằng chứng về bất kỳ căn bệnh tương tự nào liên quan đến vape nhưng họ đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận.

Hút thuốc gây ra hơn 480.000 ca tử vong mỗi năm ở Hoa Kỳ, mặc dù tỷ lệ hút thuốc đã giảm trong nhiều thập kỷ. Khoảng 14% người Mỹ hút thuốc, theo số liệu của chính phủ, giảm xuống từ hơn 40% người trưởng thành hút thuốc vào giữa những năm 1960.

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể liên quan đến việc gây động kinh(VietQ.vn) - FDA cho biết đã có 35 trường hợp sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây bệnh động kinh, từ đó yêu cầu người dân tích cực phản ánh các sự cố liên quan xảy ra để phục vụ cho việc nghiên cứu và điều tra.

Ở cấp độ toàn cầu, hút thuốc là nguyên nhân gây khoảng 7 triệu ca tử vong. Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 20% dân số thế giới đã hút thuốc trong năm 2015. Con số đó đã giảm gần 7% từ năm 2000.

Vụ kiện của ông Josh Stein diễn ra khi hai công ty sản xuất thuốc lá lớn là Philip Morris International và Altria Group đang trong nỗ lực để đàm phán tập hợp nguồn lực và tận dụng thị trường thuốc lá điện tử đang phát triển nhanh.

Việc sáp nhập này có tiềm năng tăng cường các nỗ lực của Juul để mở rộng ra nước ngoài, củng cố bởi sức mạnh tiếp thị toàn cầu của Philip Morris. Nguồn tiền từ Altria cũng có thể giúp công ty mới tăng cường tiếp thị một dự án hợp tác sản xuất thiết bị IQOS (một sản phẩm độc đáo của công nghệ đun nóng thuốc lá, sử dụng một lưỡi gà điện tử để đun nóng thay vì đốt cháy) ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

Hương Giang (theo: Global News)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang