Ủy ban nhân dân thành phố Sơn La 'đem con bỏ chợ'?

author 16:01 10/02/2014

(VietQ.vn) - “Chính quyền TP đã vội vàng chủ quan và duy ý chí trong việc ban hành các văn bản ở dự án khai thác chợ trung tâm TP. Sơn La” - Chủ tịch UBND TP.Sơn La thừa nhận

“Cho – hủy” theo hứng?

Sự vụ có liên quan đến dự án đầu tư, quản lý, kinh doanh khai thác chợ trung tâm TP. Sơn La đang gây ồn ào cho dư luận trong thời gian qua.

Theo đó, vào giữa tháng 6/2012, UBND TP. Sơn La ra thông báo mời xây dựng dự án tới các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, quản lý và nguyện vọng tham gia xây dựng phương án đầu tư, khai thác chợ.

Chợ Trung Tâm TP. Sơn La

Ngày 25/6/2012, phòng Kinh tế (thuộc UBND TP) có báo cáo năng lực doanh nghiệp tham gia và lựa chọn Công ty CP và ĐT Xây dựng Nguyễn Hưng Sơn La thực hiện dự án.

Sau khi làm đủ các thủ tục pháp lý, ngày 27/9/2012, Chủ tịch UBND TP. Sơn La là ông Sa Trọng Đoàn đặt bút ký hai Quyết định về việc Phê duyệt phương án đầu tư, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Trung tâm TP. Sơn La và Công nhận Công ty CP và Đầu tư Xây dựng Nguyễn Hưng Sơn La là doanh nghiệp đầu tư, quản lý, kinh doanh khai thác chợ Trung tâm TP. Sơn La.

Thế nhưng, ngày 12/10/2012 (tức là hơn 10 ngày sau) cũng chính ông Sa Trọng Đoàn lại ký quyết định số 3478/QĐ-UBND về việc hủy bỏ hai quyết định trên mà không đưa ra bất cứ lý do gì.

Bất ngờ trước việc làm lạ lùng này, trong suốt thời gian qua, doanh nghiệp trúng thầu là Công ty CP và ĐT Xây dựng Nguyễn Hưng Sơn La đã nhiều lần gõ cửa, gửi đơn đến các cơ quan chức năng và UBND TP. Sơn La nhưng tất cả rơi vào... im lặng.

Điều lạ là chính UBND TP. Sơn La - cơ quan ban hành sự khó hiểu này cũng bặt vô âm tín trong suốt hơn 1 năm qua. Mặc dù sự vụ cũng đã đánh động đến Tỉnh ủy Sơn La khiến cơ quan này phải ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Sơn La nghiên cứu, xem xét cụ thể đề nghị của doanh nghiệp nhưng vẫn... y nguyên.

Đáng nói, cuối năm 2013, Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành thông báo kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, trong đó nêu rõ: Đối với dự án chợ Trung tâm TP cần khẩn trương triển khai theo đúng kế hoạch chuyển đổi hình thức quản lý, khai thác đã được UBND tỉnh phê duyệt và coi đây là một dự án trọng điểm của tỉnh... Nhưng xem ra, vản bản chỉ đạo này chưa đến nơi cần nhận.

Vội vàng chủ quan và duy ý chí

Trao đổi với PV, ông Sa Trọng Đoàn, Chủ tịch UBND TP. Sơn La thừa nhận việc ban hành quyết định số 3478/QĐ-UBND là “vội vàng chủ quan và duy ý chí”. Lý giải về việc vội vàng này, ông Đoàn cho biết thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của thường trực thành ủy tại báo cáo số 90-BC/TU của Thành ủy Sơn La.

Chủ tịch UBND TP.Sơn La Sa Trọng Đoàn

Nội dung báo cáo này được ông Đoàn tiết lộ là thành ủy yêu cầu hủy bỏ hai quyết định chấp thuận cho Công ty CP và ĐT Xây dựng Nguyễn Hưng Sơn La làm dự án với lý do người dân không đồng thuận.

Tuy nhiên, việc không đồng thuận của người dân được thể hiện trong văn bản hay biên bản nào thì ông Đoàn không cung cấp cho PV.

Ông Nguyễn Như Hùng, Trưởng phòng kinh tế UBND TP. Sơn La thì khẳng định quy trình và năng lực của doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng đủ. Xong lý giải vì sao lại hủy không cho làm thì ông Hùng hồn nhiên cho rằng, chính quyền thấy không phù hợp thì hủy, đó là điều bình thường, bất luận doanh nghiệp có thiệt hại ra sao.

Trong một diễn tiến khác, trao đổi với PV bản báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ông Bùi Đức Hải không đồng tình với cách làm của UBND TP và cho rằng: Chủ trương chuyển đổi đã phê duyệt và đã phân cấp, giao cho các huyện và thành phố thực hiện, tỉnh chỉ làm thí điểm chợ Sông Mã. Ngay khi phê duyệt phương án, tôi đã có chỉ đạo ngành Công thương hỗ trợ UBND TP trong việc thực hiện nhưng chưa kịp làm gì thì đùng cái, họ ra quyết định hủy.

Ông Hải cho biết: Về lý do căn cứ để hủy quyết định phê duyệt, UBND TP nêu là “dân chưa đồng thuận” nhưng trong các báo cáo gửi về UBND tỉnh chưa có văn bản họp dân nói về việc dân không đồng thuận. “Chúng tôi đã yêu cầu báo cáo lại nhưng họ vẫn chưa có phản hồi. Trong việc này UBND TP đã không dứt khoát”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho biết thêm: Hiện UBND TP đang đề nghị sử dụng vốn ngân sách (khoảng 30 tỷ) để xây dựng chợ nhưng ông Hải khẳng định luôn sẽ không thực hiện được vì như thế sẽ đi ngược chủ trương của tỉnh và các cấp.

Đến lúc này dư luận có quyền đặt ra câu hỏi, phải chăng UBND TP. Sơn La đang “đem con bỏ chợ” với việc ban hành các quyết định vội vàng? Liệu niềm tin của các doanh nghiệp ở Sơn La có còn khi chính họ đang thua trên chính... “sân nhà”. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin làm rõ vụ việc này.

 

 

Nhóm Phóng viên điều tra

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang