Thành phố thông minh hưởng lợi từ ‘lực lượng đặc nhiệm’ tiêu chuẩn quốc tế mới

author 07:00 14/10/2020

(VietQ.vn) - Các nhà lãnh đạo tiêu chuẩn toàn cầu IEC, ISO và ITU đang hợp lực để phục vụ tốt hơn cho các thành phố trong tương lai.

Cuộc họp đầu tiên của nhóm đặc nhiệm chung mới nhằm phối hợp tiêu chuẩn hóa quốc tế cho các thành phố thông minh đã được tổ chức vào tuần trước để thảo luận về những bài học toàn cầu từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và nêu rõ quy mô, mức độ cấp bách của thách thức.

Đối với Tổng thư ký ISO Sergio Mujica, các thành phố, đô thị và chính quyền địa phương đang ở tuyến đầu trong việc quản lý cuộc khủng hoảng COVID-19 và các tiêu chuẩn đang chứng minh những công cụ có giá trị để hỗ trợ chúng.

Ông giải thích: “IEC, ISO và ITU có thể cung cấp những giải pháp toàn diện cho nhiều thành phố và dân cư của họ, những giải pháp này có thể được điều chỉnh để đáp ứng bối cảnh và nhu cầu của từng cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta phải tăng tốc các hoạt động chung".

Dân số thế giới dự kiến ​​sẽ lên đến 10 tỷ người vào năm 2050 và ước tính 80% trong số họ sẽ sống ở các thành phố. Đại dịch COVID-19 đã nêu bật một thực tế rằng, hơn bao giờ hết, chúng ta cần có khả năng tin tưởng vào các thành phố và cộng đồng mạnh mẽ, gắn kết.

 Ảnh minh họa.

“Các cơ quan tiêu chuẩn có cơ hội hỗ trợ sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng hiện tại và thiết lập cách thức cần thiết  để “khôi phục lại thành phố” sau đại dịch này. Chúng tôi đã chia sẻ cơ hội và trách nhiệm lớn“, ông Sergio Mujica khẳng định.

Tổng thư ký IEC Philippe Metzger tin rằng: “Chỉ những thành phố thông minh mới có thể tận dụng công nghệ và dữ liệu, được tạo điều kiện thuận lợi theo tiêu chuẩn quốc tế, để đối phó với những thách thức quan trọng mà chúng ta phải đối mặt ngày nay, từ tác động lâu dài của biến đổi khí hậu đến đại dịch COVID- 19".

Nhóm nghiên cứu chung được xây dựng dựa trên cam kết lâu dài của IEC, ISO và ITU trong phối hợp tiêu chuẩn hóa. Đây là một phản ứng tổng hợp cho Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (SDG) 11 nhằm làm cho các thành phố hòa nhập, an toàn, chống chịu và bền vững vào năm 2030.

Theo Chaesub Lee, Giám đốc Văn phòng Tiêu chuẩn hóa Viễn thông ITU, chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc, các lĩnh vực đang hội tụ và chúng tôi thấy rằng kết quả là sự hội tụ trách nhiệm của cơ quan quản lý khác nhau - đó là lý do tại sao các SDG lại nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác mới. 

IEC, ISO và ITU cùng nhau tạo thành tổ chức Hợp tác Tiêu chuẩn hóa Toàn cầu. Liên minh chiến lược này dẫn đầu tổ chức các lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới, diễn ra vào 14 tháng 10 hàng năm và tôn vinh những nỗ lực hợp tác của các chuyên gia tiêu chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Phạt từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang phòng Covid-19(VietQ.vn) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020 xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020. Tuy nhiên, một số quy định liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang