Thanh tra các cơ sở chiết nạp gas LPG trên địa bàn Thành phố Hà Nội

author 10:41 17/10/2017

(VietQ.vn) - Thanh tra Sở KH&CN đã tiến hành Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu công nghiệp và ghi nhãn hàng hóa đối với một số cơ sở chiết nạp gas LPG.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thực hiện kế hoạch Thanh tra Khoa học và Công nghệ (KH&CN) năm 2017 và Quyết định thanh tra số 145/QĐ-TTra của Chánh thanh tra Sở KH&CN Hà Nội, Thanh tra Sở KH&CN Hà Nội đã tiến hành Thanh tra đã tiến hành Thanh tra một số cơ sở chiết nạp gas LPG trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, ghi nhãn hàng hoá và sở hữu công nghiệp thông qua hệ thống văn bản, giấy chúng nhận, hợp đồng, tem nhãn... Đoàn thanh tra cũng xem xét việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường của các đơn vị được thanh tra thông qua kiểm tra quá trình sử dụng phương tiện đo thuộc danh mục phương tiện đo phải kiểm định theo Thông tư 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ và tiến hành lấy mẫu hàng đóng gói sẵn để cân kiểm tra đo lường đối với 1 lô khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG).

Theo thông tin từ Đoàn thanh tra, các đơn vị được thanh tra đã thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, chất lượng, sở hữu công nghiệp và ghi nhãn hàng hoá. Qua thanh tra cho thấy, về cơ bản các đơn vị đều thực hiện tốt các quy định về kiểm định phương tiện đo. Đoàn thanh tra cũng chỉ ra cho đơn vị những vẫn đề cần khắc phục để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Thanh tra Sở KH&CN đã tiến hành Thanh tra một số cơ sở chiết nạp gas LPG trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ảnh Sở KH&CN Hà Nội

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về an toàn chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng bằng thép QCVN 04: 2013/BCT, thời hạn kiểm định định kỳ chai chứa LPG theo quy định của nhà sản xuất nhưng không quá 5 năm so với lần kiểm định gần nhất. Đối với chai đã sử dụng trên 20 năm, thời hạn kiểm định định kỳ không quá 2 năm. Trong đó có: Kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng; kiểm định định kỳ khi hết thời hạn của lần kiểm định trước; kiểm định bất thường khi thấy cần thiết hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu.

Trên tay xách chai chứa LPG phải ghi rõ ràng một số thông tin như: Tên đơn vị sở hữu; tiêu chuẩn chế tạo; tên nhà sản xuất; số chế tạo; tháng/năm chế tạo; dung tích; khối lượng chai rỗng (bao gồm cả khối lượng van chai); áp suất làm việc; áp suất thử thủy lực; Butan + Propan (BU+PR) và khối lượng nạp. Ký hiệu về kiểm định (đã nêu ở trên) được đóng trên tay xách.

Trong lắp đặt chai chứa LPG cho khách hành sử dụng không được lắp đặt chai chứa LPG trong phòng kín, hầm kín; chai chứa LPG phải được lắp đặt ở vị trí thẳng đứng; trên tường nơi đặt chai chứa LPG phải có khe hở hoặc lỗ thông hơi, vị trí đáy các khe hở và lỗ thông hơi không được cao hơn sàn nhà 150mm; khu vực xếp chai chứa LPG phải thông thoáng, đảm bảo bất kỳ rò rỉ khí dầu mỏ hóa lỏng nào cũng không có khả năng gây cháy; tất cả các thiết bị điện trong nhà phải lắp đặt cách chai LPG tối thiểu 1,5m; phải loại trừ ngay bất kỳ nguồn gây cháy nào gần khu vực chai LPG; không được lắp đặt, cất giữ chai chứa LPG ở khu vực cửa ra vào, ở nơi hay có người qua lại.

Trong vận chuyển chai chứa LPG bằng xe máy, không được vận chuyển quá 2 chai, các chai khi vận chuyển phải được đặt ở tư thế thẳng đứng và có bệ, giá chắc chắn để chằng, buộc, bảo quản).

Lê Huy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang