Thành triệu phú, tỷ phú nhờ phật thủ

author 13:42 26/01/2015

(VietQ.vn) - Những nông dân như anh Nguyễn Tuấn Phong (Hoài Đức, Hà Nội) hay anh Phạm Văn Xoa (Lang Chánh, Thanh Hóa) đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ trồng phật thủ.

Sự kiện: Đặc sản ngày Tết

Thu nhập hàng tỷ từ vườn phật thủ

Theo tin tức trên báo Dân Việt, nhờ áp dụng đúng quy trình nên vườn phật thủ của anh Nguyễn Tuấn Phong (Hoài Đức, Hà Nội) luôn đạt năng suất cao, trung bình 80 - 100 quả/cây. Anh cho biết thêm: “Muốn cây ra nhiều quả thì phải tiện cây và ép thuốc, xử lý hoa nở đúng thời điểm để có quả thu hoạch vào dịp tết. Mỗi năm phật thủ có 2 vụ thu hoạch chính. Ngoài ra, sau khi cắt quả bán cần tỉa bỏ luôn cành đó để cây nảy chồi mới, như vậy cây sẽ cho quả rải rác quanh năm”.

Anh Phong bên gốc phật thủ trị giá tiền tỷ của mình

Anh Phong bên gốc phật thủ trị giá tiền tỷ của mình. Ảnh: Dân Việt

Anh Phong tiết lộ, nhiều hộ gia đình ở Đắc Sở trồng phật thủ lâu năm nhưng doanh thu chỉ đạt 30 - 40 triệu đồng/sào, riêng vườn nhà anh đạt tới 60 triệu đồng/sào. “Từ đầu vụ đến nay, tôi đã thu về khoảng 800 triệu đồng, cộng cả vụ tết ước tính doanh thu sẽ đạt 1,5 – 2 tỷ đồng. Hiện, trong vườn nhà tôi quả phật thủ đẹp nhất giá khoảng 500.000 đồng, bán xô cũng phải 70.000 đồng/quả. Ngoài ra, những quả bị méo, rụng đều có thể nhặt bán cho thương lái Trung Quốc với giá 10.000 đồng/kg” – anh Phong cho hay.

Triệu phú nông dân 9x nhờ quả phật thủ

Phạm Văn Xoa (24 tuổi, xã Đồng Lương, H.Lang Chánh, Thanh Hóa) mang từ Hà Nội về 300 gốc phật thủ (mỗi gốc trị giá 30.000 đồng) vào tháng 2 năm 2012 để khởi nghiệp với phật thủ. Xoa chia sẻ với Zing News:"Mình vẫn xác định tập trung trồng cây là chính. Khi ấy, nhiều nhà vườn khuyên chỉ nên trồng chừng 100 cây thử nghiệm trước. Nhưng mình tin sẽ làm tốt nên mới mua nhiều gốc”.

Phạm Văn Xoa đã trở thành triệu phú nhờ cây phật thủ khi tuổi mới còn rất trẻ

Phạm Văn Xoa đã trở thành triệu phú nhờ cây phật thủ khi tuổi mới còn rất trẻ. Ảnh: Zing News

Khi Xoa đưa cây về, đến thời điểm gần ra quả lại vào đúng thời điểm khô hạn. Việc tìm nguồn nước tưới cây đầy vất vả nên để có nước tưới thì cậu cùng chị gái phải đi xa hàng cây số. Ban đầu Xoa phải mang nước về theo cách thủ công. Nhiều khi tới nửa đêm hai chị em mới tưới hết lượt cho vườn cây. Sau đó, Xoa mới đầu tư hệ thống máy móc tưới nước. Lúc đầu, cây phật thủ của cậu cũng hay bị bệnh vàng lá và rỉ mủ.

Hiện tại, vườn cây của Xoa vẫn cho ra quả hàng tháng nhưng tập trung vào tháng 7 và dịp Tết. Mỗi cây phật thủ, Xoa ước tính ra được 40–50 quả và bán buôn với giá 50.000 đồng tùy hình thức đẹp xấu. Còn vào dịp Tết, giá có thể lên tới 300.000 – 400.000 đồng/quả. Cậu dự tính: “Dịp Tết mình ước tính sẽ thu nhập được khoảng 300 triệu từ phật thủ, trừ chi phí sẽ còn 250 triệu. Còn hiện tại, nếu chưa trừ chi phí thì trong vòng một năm nay thì mình đã đạt doanh thu gần 300 triệu”.

Thái Hà


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang