Thảo dược Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu

author 16:16 25/06/2013

Một lượng lớn các loại thảo dược truyền thống của Trung Quốc bị nhiễm độc thuốc trừ sâu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng và môi trường - tổ chức Hòa bình xanh cho biết hôm 24.6.

 Theo báo cáo của Hòa bình xanh, nhiều thảo dược có dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp hàng trăm lần so với Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của EU. “Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc dựa chủ yếu vào hóa chất. 

Thảo mộc Trung Quốc.
Thảo mộc Trung Quốc.
 
Thảo mộc Trung Quốc được hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới tin tưởng và sử dụng để chữa bệnh. Chính vì thế chúng không được có dư lượng thuốc trừ sâu và không gây hại cho con người” - nhà vận động của tổ chức Hòa bình xanh cho biết. Theo tổ chức này, sử dụng thảo dược có dư lượng thuốc trừ sâu lớn sẽ tích tụ các hóa chất độc hại trong cơ thể, dẫn đến rối loạn nội tiết tố và gây quái thai. 
 
Trong 65 mẫu thảo dược mà Hòa bình xanh kiểm tra, có tới 51 loại chứa dư lượng thuốc trừ sâu, trong đó có 26 hóa chất bị cấm ở Trung Quốc. Một số loại thảo dược như cây kim ngân có hàm lượng thuốc trừ sâu cao hơn 100 lần cho phép. 
 
Trung Quốc là nước sản xuất phân bón phosphate lớn nhất thế giới, với số lượng sản phẩm tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua, lên 20 triệu tấn trong năm 2012. Ngành công nghiệp này cũng tạo ra 300 triệu tấn sản phẩm phụ gọi là phosphogypsum có thể chứa các chất độc hại.
Theo Lao Động
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang