Tháp doanh nhân: "Tiền trảm hậu tấu"

author 07:08 25/09/2013

Liên quan tòa Tháp Doanh nhân, số 1 Thanh Bình (Hà Đông, Hà Nội) bị Thanh tra Bộ Xây Dựng xử phạt vì không có phép xây dựng, đến nay đã 3 năm đơn vị này mới “chạy” giấy phép xây dựng.

Liên quan vụ “Tháp doanh nhân bị trảm, dân tá hỏa đòi lại tiền”, phóng viên Tiền Phong đã có buổi làm việc với bà Phạm Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô; Ông Vũ Anh Tuấn, thành viên Ban giám đốc…về việc Tháp Doanh nhân xây dựng không phép bị người dân đòi lại tiền góp vốn mua căn hộ.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô lý giải: Dự án Tháp Doanh nhân thuộc Công ty TNHH Thương mại, đối ngoại và Sản xuất Anh Quân nay đổi thành Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Quân (số 1 Thanh Bình, Hà Đông) không cần xin giấy phép xây dựng.

Lý do mà bà Lan Anh đưa ra là do trước đó (19/6/2008) UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Tòa nhà hỗn hợp tháp Doanh nhân.

Sau khi dự án Tháp Doanh nhân được UBND tỉnh Hà Tây khi đó phê duyệt xong 41 ngày thì ngày 1/8/2008 tỉnh Hà Tây chính thức sáp nhập vào Thủ đô Hà Nội nên mới xảy ra trục trặc giấy tờ. Theo bà Lan Anh,  hiện Công ty đang tiếp tục hoàn thiện giấy tờ thủ tục theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến Quyết định 07 ngày 3/2/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với hành vi vi phạm của Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô với số tiền là 35 triệu đồng, bà Lan Anh lý giải là không nhận được Quyết định xử phạt để thực hiện khắc phục hậu quả. Và cho tới ngày 23/5/2013, tức sau hơn 1 năm đơn vị này mới nhận được văn bản xử phạt của Thanh tra Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô vẫn chưa chịu nộp phạt và cũng chưa khắc phục hậu quả trong hoạt động xây dựng.

Khi chúng tôi chất vấn, về việc Quyết định xử phạt của Thanh tra bộ Xây dựng là đúng thì tại sao không chấp hành và nếu việc xử phạt không đúng thì tại sao Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô không có văn bản khiếu nại, bà Lan Anh không có câu trả lời.

Liên quan đến việc huy động hàng trăm tỷ đồng tiền góp vón của người dân, bà Lan Anh cho rằng, số tiền đó đã được “đổ vào công trình”, hiện số cọc bê tông đã thi công được 80%.

Còn ông Vũ Anh Tuấn, thành viên Ban giám đốc Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô thì cho rằng, số người góp vốn chủ yếu là người thân “chiến hữu” không ngại bị đòi lại. Vả lại, việc nhà đầu tư đòi lại tiền phải dựa vào các điều khoản trong hợp đồng góp vốn.

Theo quan sát của phóng viên, tại hiện trường chỉ có một số chiếc cọc thép hoen gỉ, xung quanh là cỏ mọc um tùm, bên ngoài là một bức tường quây tôn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Dự án Tháp doanh nhân được tổ chức lễ khởi công xây dựng từ tháng 1/2010, nhưng cho đến ngày 1/4/2013 đơn vị này mới có phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính "xin giấy phép xây dựng". Theo phiếu hẹn thì sau 20 ngày, không kể ngày nghỉ sẽ được thông báo kết quả. Nhưng đến nay đã gần 5 tháng, Công ty CP Đầu tư xuất nhập khẩu Tây Đô vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. 

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty luật TNHH Trường Lộc cho biết: Chủ đầu tư Tháp Doanh nhân huy động vốn khi chưa có giấy phép xây dựng là vi phạm Luật xây dựng, đồng thời chưa đủ điều kiện để huy động vốn (việc đơn vị này huy động vốn vi phạm quy định của điều 39 Luật Nhà ở và Điều 4 của Nghị định 153/2007).

Nếu dự án không được tiếp tục triển khai xây dựng, những người góp vốn cần yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã góp. Còn các cơ quan chức năng phải kiểm tra xem hiện nay số tiền chủ đầu tư ứng trước của dự án hiện được quản lý và sử dụng như thế nào, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người góp vốn. Giả sử chủ đầu tư không còn quản lý số tiền đã nhận của những người góp vốn, thì hậu quả sẽ không lường được.

Tại trang web anhquanstrong.com viết: Công trình Tháp Doanh nhân là tổ hợp gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khách sạn và trung tâm thương mại, với tổng số vốn đầu tư là 1.200 tỷ đồng. Tháp Doanh nhân được xây dựng trên tổng diện tích 1370 m2, với tổng diện tích sàn xây dựng là 70 nghìn m2. Khi khánh thành, đây sẽ là Tòa tháp cao nhất Việt Nam với chiều cao là 52 tầng trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 02 tầng lửng, với chiều cao tòa nhà là 168 m. Tòa tháp có 270 căn hộ, có diện tích từ 75-95 m2, 100-135 m2, trên 200 m2, đáp ứng nhu cầu nhà ở cao cấp cho khoảng hơn 1.000 người.

Theo TP

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang