Thấy gì sau kết quả kiểm tra chất lượng xăng dầu tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất?

author 06:47 05/11/2018

(VietQ.vn) - Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa miền Trung vừa tiến hành kiểm tra chất lượng, đo lường sản phẩm xăng dầu tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Đây là hoạt động thường xuyên của Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) nhằm kiểm tra, giám sát chất lượng, đo lường và việc chấp hành pháp luật trong sản xuất xăng dầu.

 Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa cùng đoàn kiểm tra làm việc tại BSR.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý, vận hành NMLD Dung Quất đang sản xuất 11 sản phẩm như LPG, propylene, polypropylene, xăng RON 92, xăng RON 95, xăng E5 RON 92, dầu điêzen (DO), nhiên liệu phản lực tuốc bin hàng không Jet A-1, dầu hỏa dân dụng (KO), lưu huỳnh, nhiên liệu đốt lò (FO).

Qua kiểm tra, BSR đã chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy cho các sản phẩm xăng dầu do nhà máy sản xuất theo quy định. Về hồ sơ chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng, BSR đã được tổ chức chứng nhận BSI đánh giá và cấp giấy chứng nhận Hệ thống quản lý tích hợp phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015, ISO 14001:2015, Hệ thống quản lý an toàn về sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007 và Hệ thống quản lý năng lực phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025:2005 còn thời hiệu giá trị.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa, Trưởng đoàn kiểm tra, Nhà máy lọc dầu Dung Quất tuân thủ theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn cơ sở và các tài liệu kỹ thuật liên quan, quá trình thử nghiệm tương ứng với từng loại xăng dầu. BSR đã lưu hồ sơ đầy đủ về việc thực hiện đánh giá sự phù hợp đối với các lô xăng dầu trong nhập, sản xuất và các phương tiện đo lường theo quy định. Đoàn kiểm tra lấy 2 mẫu xăng không chì RON 95 và E5 RON 92 thử nghiệm và cho kết quả phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

"Việc sản xuất xăng dầu lấy nguyên liệu từ dầu thô của mỏ Bạch Hổ, Tê Giác Trắng… và việc pha chế xăng E5 RON 92 của BSR đều có chứng chỉ chất lượng phù hợp so với quy định hiện hành. BSR đã xây dựng và thực hiện quy chế kiểm tra giám sát việc tuân thủ các quy định về đo lường, chất lượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu", ông Tuấn cho hay.

Theo quy chuẩn của Việt Nam từ năm 2005 quy định hàm lượng lưu huỳnh tối đa là 500 phần triệu (ppm), nhưng xăng Dung Quất hiện nay có hàm lượng lưu huỳnh là 135ppm và thậm chí 30ppm, không tới 1/3 so với quy định cho phép. Trên thực tế, để giảm được hàm lượng lưu huỳnh tới trị số thấp như vậy cần chi phí rất lớn. 

Trị số ốc tan của xăng liên quan tới chất lượng cháy, độ bền và công suất của động cơ. Theo quy định về tiêu chuẩn chất lượng, xăng dùng ở Việt Nam từ năm 2005 phải có trị số ốc tan RON từ 90 trở lên. Xăng Dung Quất đang sản xuất có RON 92, thực tế kết quả kiểm tra là 92,6 và 92,3 mà chưa cần phải pha thêm bất kỳ loại phụ gia nào. 

Tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 6776:2005 chỉ cho phép tối đa 2,5% lượng benzen và aromat trong xăng. Trong xăng Dung Quất chỉ có hàm lượng benzen 1,15 - 1,46 thấp hơn nhiều so với quy định, tổng lượng aromat cũng chỉ khoảng 1/2 giới hạn cho phép. Điều này cho thấy lượng lưu huỳnh thấp, khí thải ra có ít độc hại và có trị số xê tan cao, xe chạy êm, tăng độ bền, tăng hiệu suất của động cơ.

Bộ KH&CN tăng cường kiểm tra chất lượng xăng dầu, đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường(VietQ.vn) - Thời gian qua, các đơn vị chức năng thuộc Bộ KH&CN đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra đối với mặt hàng xăng dầu và đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường.

Bảo Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang