Thầy giáo làng chế tạo máy làm đất mía tăng năng suất lao động

author 16:25 15/04/2016

(VietQ.vn) - Thầy giáo Nguyễn Văn Nưng (Sóc Trăng) đã chế tạo ra ‘máy vô chân ấm mía’ giúp việc làm đất nhẹ nhàng hơn, giảm chi phí và tăng năng suất lao động.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX năm 2015, vượt qua 40 giải pháp khác, giải pháp ‘Máy vô chân ấm mía’ (hay còn gọi là máy làm đất mía, máy vun đất gốc mía) giúp bà con nông dân cắt giảm chi phí, tăng năng suất lao động đã được Ban giám khảo chấm giải Nhất. Điều đáng nói, tác giả của giải pháp này là một giáo viên dạy thể dục công tác tại một trường tiểu học ở địa phương. Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Nưng,  trường Tiểu học An Thạnh 3 A (xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng).

Tại lễ trao giải, BTC đánh giá “xuất phát từ nhu cầu thực tế trong sản xuất nông nghiệp của người dân huyện Cù Lao Dung, nơi có diện tích mía lớn nhất tỉnh Sóc Trăng. Với sự đam mê của mình, qua nghiên cứu, tìm tòi, thầy Nưng đã thiết kế, chế tạo chiếc máy vô chân mía gọn nhẹ, thuận tiện trong quá trình vận hành. Việc áp dụng máy vô chân mía sẽ giúp giảm giá thành trồng mía nguyên liệu, giảm công thuê mướn lao động, tăng lợi nhuận cho nông dân và góp phần vào quá trình cơ giới hóa nông nghiệp của tỉnh trong giai đoạn hiện nay”…

Thầy Nưng bên sáng chế máy làm đất mía giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí

Thầy Nưng bên sáng chế máy làm đất mía giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí

Chia sẻ về sáng chế giúp tăng năng suất lao động của mình, thầy Nưng cho biết ngoài giờ lên lớp, thầy cùng gia đình chăm sóc 2 ha mía để tăng thu nhập và nuôi hai con ăn học. Trong quá trình sản xuất, thầy nhận thấy người trồng mía phải tốn rất nhiều chi phí, đặc biệt là khâu chăm sóc, nên sau thu hoạch, trừ các khoản thì lợi nhuận thu về không được bao nhiêu. Từ thực trạng đó, thầy Nưng luôn suy nghĩ tìm cách giúp nhà nông giảm bớt chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận. Sau nhiều đêm trăn trở, đầu năm 2015, thầy quyết định phải sáng chế ra một chiếc máy làm đất dành riêng cho người trồng mía.

Được sự ủng hộ của gia đình, thầy Nưng mạnh dạn bắt tay tìm tòi và sáng chế ra chiếc máy đào mương. Tuy nhiên, khi đưa vào vận hành thì chiếc máy này vừa cồng kềnh lại hoạt động không hiệu quả. Thất bại không nản, thầy tiếp tục mày mò nghiên cứu, đến tháng 6/2015, thầy đã sáng chế thành công chiếc máy làm đất và đặt tên là ‘Máy vô chân ấm mía’.

Thông thường, nếu vun đất thủ công, mỗi người phải mất 6 ngày mới xong 1 công (1.000 m2), tiền công 600.000 đồng/công; còn sử dụng máy do thầy Nưng sáng chế thì chỉ cần một người điều khiển sẽ vun được 3 công/ngày, tiền công chỉ từ 450.000 - 500.000 đồng/công. Như vậy, sử dụng chiếc máy này vừa giảm công lao động, chi phí thuê nhân công, giúp rút ngắn thời gian sản xuất, lãi cao hơn.

Theo thầy Nưng, do ban đầu chưa có kinh nghiệm và dụng cụ sản xuất nên phải mất gần một tháng mới làm xong chiếc máy, chi phí đầu tư cũng rất cao. Sau khi đã thành thạo thì chỉ cần khoảng 10 ngày là hoàn thành được một máy. Đến nay, thầy Nưng đã làm được 4 máy vô chân ấm mía và được bà con mua hết, với giá 25 triệu đồng/máy. Chiếc máy này thiết kế gọn nhẹ, có bánh xe, cần số, tay thắng... nên rất dễ điều khiển. Khi đẩy nhẹ ra phía trước, máy phả đất sang 2 bên liếp mía gọn gàng và đẹp mắt. Đất tơi xốp giúp rễ mía hoạt động tốt, dễ tưới nước, ít tốn phân bón, cho năng suất cao hơn.

Sáng chế máy vô chân ấn mía của thầy giáo Nưng đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX năm 2015

Sáng chế máy vô chân ấn mía của thầy giáo Nưng đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX năm 2015

Sau thành công này, thầy Nưng đang tiếp tục nghiên cứu để cho ra đời máy vô chân đạp trên cơ sở của máy vô chân ấm. “Chỉ cần cải tiến thêm một số chi tiết, phụ tùng, chiếc máy vô chân đạp này sẽ là chiếc máy “3 trong 1”, có thể vừa vô chân phả, vừa vô chân ấm, vừa vô chân đạp luôn”, thầy Nưng chia sẻ.

Chiếc máy “3 trong 1” được thầy lắp động cơ 15 mã lực giúp máy hoạt động mạnh hơn. Ưu điểm vượt trội của chiếc máy này là khi hoạt động, chẳng những đất sẽ được đưa vô chân mía mạnh, nhiều hơn mà máy còn tự động vét đất gọn gàng theo từng liếp, không cần sửa lại bằng tay.

Ông Mai Phước Hưng, Trưởng ban quản lý dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Tuy có gần 7.000 ha mía nhưng việc cơ giới hóa ở H.Cù Lao Dung vẫn chưa được quan tâm, đa phần nông dân vô đất cho mía phải làm thủ công, rất mất thời gian và tốn kém. Do đó, chiếc máy do thầy Nưng sáng chế sẽ giải quyết một số khó khăn trong khâu làm đất, giúp gia tăng lợi nhuận cho người trồng mía; đồng thời góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ và phát triển vùng nguyên liệu mía trước cơn sốt phá mía nuôi tôm như hiện nay”.

>> Ngang nhiên mang lợn chết vì tụ huyết trùng đi bán vớt vát chút tiền

Tuyết Trinh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang