Thấy người sắp chết mà không cứu, có thể phải đi tù

authorViết Cường 06:14 27/07/2015

(VietQ.vn) - Người nào bàng quan trước nguy hiểm của người khác có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ Tư pháp đã đề xuất tăng nặng hình phạt đối với trường hợp phạm tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng dẫn đến chết nhiều người.

không cứu người sắp chết sẽ phải đi tù

Thấy người gặp khó khăn, đang nguy hiểm đến tính mạng mà không cứu, bạn có thể phải đi tù. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Điều 102 Bộ luật Hình sự hiện hành, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1-5 năm: Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

Tại Điều 131 dự thảo, Bộ Tư pháp đề xuất quy định: Phạm tội dẫn đến hậu quả từ 2 người trở lên chết thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Đề xuất trên là một trong những điểm sửa đổi, bổ sung nhóm các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Ngoài nội dung trên, Bộ đề xuất thiết kế lại các khung hình phạt của tội giết người (Điều 123) theo hướng giảm bớt các trường hợp giết người có thể áp dụng hình phạt tử hình, đồng thời, bổ sung thêm một số tình tiết tăng nặng đối với tội này là "giết vợ, chồng, anh chị em ruột".

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang