Thẻ căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu khi nào?

authorLan Ninh 13:30 27/12/2016

(VietQ.vn) - Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp được quy định tại Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Phạm Khánh Trung (Hà Nam): Tôi muốn hỏi vấn đề liên quan về thẻ căn cước công dân như sau: Thẻ căn cước công dân có thể thay hộ chiếu khi nào?

Thẻ căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu khi nào?

Thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu. 

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về giá trị sử dụng thẻ căn cước công dân.

Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền được yêu cầu công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân để kiểm tra về căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 của Luật này; được sử dụng số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để kiểm tra thông tin của người được cấp thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Khi công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền đó không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin quy định.

Bán vé tàu Tết giả bị xử phạt thế nào?(VietQ.vn) - Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung tịch thu vé tàu giả.

Nhà nước bảo hộ quyền, lợi ích chính đáng của người được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của pháp luật.

Nếu thuộc một trong những trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau thì khi đó thẻ căn cước sẽ thay thế cho hộ chiếu khi nhập cảnh, xuất cảnh.

Khi bạn cấp mới thẻ căn cước công dân, các giấy tờ, bằng cấp có liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ vẫn có giá trị sử dụng. Để sử dụng các giấy tờ, bằng cấp này không gặp nhiều phiền phức thì khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, bạn có thể yêu cầu cơ quan công an cấp thêm Giấy xác nhận về số chứng minh nhân dân cũ.

Mộc Lan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang