Thêm 2 bệnh nhân chữa khỏi Ebola với vacxin thử nghiệm điều trị trên người

author 07:13 01/09/2014

(VietQ.vn) – Hai bệnh nhân nhiễm Ebola được điều trị tại Liberia cũng đã được xuất viện sau khi các kết quả xét nghiệm của họ đều cho thấy phản ứng âm tính với virus Ebola. Cũng có thông tin cho biết thêm, sắp tới, một loại vacxin sẽ được đẩy mạnh ứng dụng trên người để chống lại dịch bệnh Ebola quái ác.

Thêm 2 bệnh nhân được điều trị khỏi Ebola với thuốc thử nghiệm ZMapp

Mới đây, thế giới đã đón nhận thêm thông tin tốt lành trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Ebola. Tiếp sau 2 bác sỹ người Mỹ, 2 bệnh nhân nhiễm Ebola được điều trị tại Liberia cũng đã được xuất viện sau khi các kết quả xét nghiệm của họ đều cho thấy phản ứng âm tính với virus Ebola.

Theo đó, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hai bệnh nhân Ebola trên là hai nhân viên y tế Liberia – bác sĩ Senga Omeonga và trợ lý bác sĩ Kynda Kobbah – đã bình phục và được xuất viện.

Cả hai bệnh nhân này đều đã được được điều trị với thuốc thử nghiệm ZMapp vốn đã điều trị thành công cho 2 bác sỹ người Mỹ trước đó. Tuy nhiên, người thứ ba nhiễm Ebola và được điều trị với ZMapp đã chết Chủ nhật tuần trước. Các quan chức WHO cũng cho biết, điều trị sớm là chìa khóa cho sự bình phục của hai nhân viên y tế Liberia.

Cả bác sĩ Omeonga và nữ trợ lý Kynda Kobbah đều cho biết họ sẽ sớm trở lại làm việc. Tổ chức Y tế Thế giới, WHO cũng cho biết, sau khi được điều trị khỏi bệnh Ebola, 2 bác sỹ Omeonga và trợ lý bác sỹ Kobbah đã được nhiều người chào đón tại cửa bệnh viện, trong đó có cả Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf.

 

Các bác sĩ ở Liberia điều trị cho các nạn nhân nhiễm Ebola

Các bác sĩ ở Liberia điều trị cho các nạn nhân nhiễm Ebola. Ảnh: Getty Images

Bác sĩ Senga Omeonga, bệnh nhân nhiễm virus Ebola vừa được xuất viện cho biết: “Tôi cảm thấy khá ổn định từ trước khi dùng ZMapp. Cho nên không thể nói được rằng tôi được như thế này bao nhiêu phần là do ZMapp, bao nhiêu phần là do thể trạng sức khỏe của mình. Mặc dù tôi vẫn nghĩ việc dùng ZMapp là điều cần thiết”.

Trong khi đó, trợ lý bác sĩ Kyndy Kobbah, bệnh nhân nhiễm virus Ebola vừa được xuất viện nói: “Tôi cho rằng việc tới khám chữa sớm tại các cơ sở y tế là yếu tố then chốt cho khả năng phục hồi. Bạn hãy tới ngay cơ sở ý tế khi cảm nhận những dấu hiệu của bệnh Ebola”.

Mỹ sắp thử nghiệm vacxin điều trị Ebola trên người

Virus tử thần Ebola đến nay đã lan rộng đến năm quốc gia Tây Phi - Liberia, Guinea, Sierra Leone, Nigeria và Senegal. Senegal mới xác nhận trường hợp Ebola đầu tiên của nước này hôm 29/8, một tuần sau khi đóng cửa biên giới với Guinea.

Theo WHO, Ebola đã gây ra 1.552 trường hợp tử vong trong số 3.069 người nhiễm virus nguy hiểm này ở Tây Phi, trong đó 40% ca nhiễm bệnh xảy ra trong vòng ba tuần qua.

Tuy nhiên, dự đoán sẽ có hàng loạt vaxcin được áp dụng lên người để chống lại dịch bệnh Ebola quái ác. Vì thế, trước đó, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ lần đầu tiên thử nghiệm vacxin Ebola trên người vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi hơn 1.500 sinh mạng ở Tây Phi này.

 

Dự kiến Mỹ sẽ lần đầu tiên thử nghiệm vacxin Ebola trên người vào tuần tới

Dự kiến Mỹ sẽ lần đầu tiên thử nghiệm vacxin Ebola trên người vào tuần tới. Ảnh: Vietbao.vn

Ngày 28/8, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết loại vacxin này do Viện Quốc gia về các bệnh dị ứng và bệnh lây (NIAID) của NIH phối hợp với hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh phát triển, có tên gọi NIAID/GSK.

Vaccine này dựa trên virus gây bệnh đường hô hấp ở tinh tinh loại 3, trong đó các cá thể virus được làm lạnh sẽ mang những đoạn di truyền từ virus Ebola đến tế bào người, nhưng không tiếp tục sao chép mà làm tế bào sản sinh một protein. Protein đó sẽ kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể của người nhận vaccine. NIH và GSK đều khẳng định đoạn di truyền Ebola mà vaccine thử nghiệm mang theo không làm người được tiêm vaccine đó nhiễm Ebola.

Quy trình phát triển lâm sàng của một vaccine chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ xác định mức độ an toàn cũng như khả năng kích thích một phản ứng miễn dịch vừa đủ. Số lượng tình nguyện viên được tiêm thử vaccine sẽ tăng lên trong giai đoạn 2, sau đó giai đoạn 3 sẽ xác định khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm hoặc chống lại bệnh của vaccine đó.

 

Nhân viên y tế xử lý thi thể các nạn nhân Ebola ở Liberia.

Nhân viên y tế xử lý thi thể các nạn nhân Ebola ở Liberia.

Nhân viên y tế xử lý thi thể các nạn nhân Ebola ở Liberia. Ảnh: CNN/Getty Images

Giai đoạn 1 của thí nghiệm vaccine NIAID/GSK diễn ra ở trung tâm điều trị của NIH tại thị trấn Bethesda thuộc bang Maryland (Mỹ) trên 20 tình nguyện viên người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 18-50, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014. NIH và GSK đồng thời sẽ thử vaccine này trên một số tình nguyện viên ở Anh cũng như các nước Gambia và Mali thuộc Tây Phi. GSK đã cam kết đầu tư 4,6 triệu USD cho giai đoạn này, ngoài ra sẽ bắt đầu sản xuất tới 10.000 liều vaccine bổ sung để có thể cung cấp tức thời cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu thí nhiệm thành công.

Tốc độ thử nghiệm vaccine Ebola đã được đẩy nhanh trong thời gian qua do lo ngại sự lây lan nhanh chóng của chủng virus chết người này. WHO cho biết đã có ít nhất 1.552 người được xác nhận tử vong do nhiễm virus Ebola kể từ đầu đợt bùng phát dịch tới nay, đồng thời cảnh báo số người nhiễm có thể lên tới 20.000 người và công tác phòng chống căn bệnh này có thể sẽ tiêu tốn của thế giới ít nhất 490 triệu USD.

Nguyễn Dung (T/h)


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang