Thêm một người trong vụ án Đoàn Văn Vươn lãnh án

authorLan Ninh 19:38 25/11/2016

(VietQ.vn) - Liên quan đến vụ án vụ cưỡng chế Tiên Lãng, thêm một đồng phạm của ông Đoàn Văn Vươn là Phạm Thái bị đưa ra xét xử.

Theo VTC News đưa tin, sáng 24/11, TAND TP Hải Phòng đã đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thái (SN 1977, quê xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) về tội Giết người, đồng phạm với ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế Tiên Lãng, xảy ra ngày 5/1/2012.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP Hải Phòng, khoảng đầu năm 2011, Thái đến tham gia nuôi trồng thủy sản ở khu vực đầm thuộc thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) cùng với anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.

Ngày 21/11/2011, UBND huyện Tiên Lãng ban hành quyết định cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất vì đã hết thời hạn sử dụng đất. UBND huyện Tiên Lãng đã có quyết định và kế hoạch tổ chức cưỡng chế để phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, tổ chức thuộc UBND huyện, Công an huyện, Quân sự huyện và các ban ngành có liên quan.

Thêm một người trong vụ án ông Đoàn Văn Vươn lãnh án

Bị cáo Phạm Thái tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Lao Động 

Tin tức trên báo Lao Động, do không chấp thuận quyết định hành chính thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, anh em gia đình ông Vươn đã lên kế hoạch giữ đất đầm.

Theo cáo trạng, thực hiện việc chống đối, Thái đã cùng Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương - anh em trong gia đình ông Vươn - làm 5 hàng rào ngăn cản trên các đường vào khu đầm, trải rơm trên đường đi. Báu mua 20 lít xăng về đổ vào rơm để đốt và mua 3 mũ len trùm đầu cho Quý, Thoại, Thái.

Tiếp đó, Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Thoại cùng đi mua một khẩu súng bắn đạn hoa cải, thuốc súng và các vật liệu chế tạo đạn hoa cải. Ông Vươn còn mua khoảng 100m dây điện để hướng dẫn Quý làm mìn tự tạo chôn trên hai lối đi vào để kích nổ bình ga. Quý, Thái, Thoại có nhiệm vụ trực tiếp sử dụng súng, mìn, bình ga… chống những người tham gia việc cưỡng chế, Đoàn Văn Vươn sẽ đi khiếu kiện, Sịnh ở ngoài sẽ nắm tình hình thông báo cho Quý, Thoại, Thái biết.

Vì sao tạm dừng phiên tòa xử cựu giám đốc Công ty Halico?(VietQ.vn) - Sau một ngày thẩm vấn, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Halico đã tạm dừng.

Sáng 5/1/2012, khi lực lượng chức năng tiến vào khu vực đầm, Quý đang ở tầng 1, Thái và Thoại ở trên tầng hai. Thái dùng ống nhòm quan sát, khi thấy đoàn cưỡng chế đi đến sát hàng rào thứ nhất cách nhà Quý khoảng 40m, Thái báo cho Quý để kích nổ mìn làm bình ga tung lên nhưng không phát nổ và rơi xuống đầm.

Khi đoàn cưỡng chế tiếp tục tiến đến hàng rào thứ hai, sát với chuồng chăn nuôi cách nhà Quý khoảng 18m, Thái ở trên tầng 2 dùng ống nhòm quan sát và báo cho Quý và Thoại dùng súng bắn bốn phát vào đoàn cưỡng chế. Nhìn thấy một số người bị thương đang dìu nhau nên Thái đã báo Thoại và Quý rời khỏi nhà. Quý chạy ra đổ xăng vào rơm đốt, song do đêm hôm trước trời mưa, rơm không cháy. Quý, Thoại, Thái cầm theo hai khẩu súng xuống thuyền bỏ trốn.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phạm Thái đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 13/7/2016, Thái đã đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Có 7 cán bộ, chiến sĩ bị thương trong vụ này. 

Tại phiên tòa, trước vành móng ngựa, được nói lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Thái đã tỏ thái độ nhận thức về những việc mình đã làm, mong muốn được giảm nhẹ mức phạt để mau chóng quay về chăm sóc gia đình.

Với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Phạm Thái nhận 3 năm 6 tháng tù giam vì hành vi phạm tội giết người.

Mộc Lan (T/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang