Thêm một tác hại vô cùng đáng sợ của hút thuốc lá

author 06:00 27/03/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đã tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa việc hút thuốc lá và bệnh tâm thần mà cụ thể là tâm thần phân liệt.

Tình trạng hút thuốc lá ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đang là vấn đề báo động và là nhân tố lớn nhất gây ra sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm toàn cầu có tới 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Trong khói thuốc lá có tới 7.000 chất hóa học, trong đó hầu hết là chất độc hại gây ra nhiều nhóm bệnh rất nguy hiểm. Chỉ tính riêng về ung thư, trong thuốc lá có hơn 200 chất gây ung thư.

Thêm một tác hại vô cùng đáng sợ của hút thuốc lá

 Các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa việc hút thuốc lá và bệnh tâm thần. Ảnh minh họa

Theo báo Giao Thông, người hút thuốc lá và người hút thuốc lá thụ động đều bị tác hại như nhau, có nguy cơ mắc các bệnh: Tăng huyết áp làm đột quỵ não; thiếu máu cơ tim có thể gây nhồi máu cơ tim; viêm tắc các động mạch làm hoại tử các chi, phải cắt cụt chi; mờ mắt, đau dạ dày, các bệnh viêm phổi, viêm phế quản mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, suy giảm tình dục có thể vô sinh, sảy thai ở phụ nữ mang thai, thai nhẹ cân, viêm tai giữa ở trẻ em và các loại bệnh ung thư da, ung thư phổi, ung thư tử cung, ung thư tinh hoàn.

Từ lâu, cả thế giới đều biết đến sự độc hại của thuốc lá. Không nói về các bệnh lý đã biết như bệnh lý về hệ hô hấp (viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, tắc nghẽn phổi mạn tính, ung thư phế quản, dãn phế nang, ung thư phổi), bệnh lý về hệ tuần hoàn (xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não), bệnh lý trong thai nghén (giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sảy thai ngẫu nhiên)…

Điều quan trọng mà các nhà khoa học hàng đầu thế giới nhắm tới chính là tác hại của việc hút thuốc lá trên hệ thần kinh. Và kết quả họ thu được là hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Nói cách khác, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa việc hút thuốc lá và bệnh tâm thần mà cụ thể là tâm thần phân liệt.

Theo GS. James MacCabe (King College, Anh Quốc) có thể lý giải rằng, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ có thể trong quá trình phát triển của bệnh rối loạn tâm thần chứ không phải là một hệ quả đơn giản của bệnh.

Ngoài ra cũng còn một “cổ đông” nữa là dopamine. Có thể việc tiếp xúc với nicotine đã làm tăng sự giải phóng dopamine, dẫn đến sự phát triển của rối loạn tâm thần và sự dư thừa dopamine trong não là một giả thuyết để giải thích cho sự xuất hiện bệnh tâm thần phân liệt.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang