Theo lời Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, khả năng sắp có vài người mất chức

author 07:04 05/03/2017

(VietQ.vn) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội hoàn toàn có thể cách chức về mặt Đảng với những đồng chí Công an mà không cần ý kiến của Giám đốc CA thành phố.

Phát biểu tại hội nghị "Quán triệt, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị" của Ban chỉ đạo 197 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, muốn giải quyết được vấn đề nhức nhối này cần phải thực hiện kiên trì và đi đúng 3 bước.

Thứ nhất, tuyên truyền nhắc nhở đến từng gia đình, Chủ tịch UBND xã phường phải chịu trách nhiệm thành lập các tổ từ 2 đến 3 người đến từng nhà để tuyên truyền, thuyết phục.

“Tôi đề nghị Chủ tịch các phường nên có 1 thư ngỏ nêu rõ thực hiện chủ trương của TP, quận về việc yêu cầu các hộ kinh doanh ở mặt đường, mặt ngõ không lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, trông giữ trái phép xe đạp, xe máy và đề nghị họ chấp hành. Đồng thời ra thông điệp cho họ trong bao nhiêu ngày phải tháo dỡ và trong quá trình bán hàng là không được bày bán”, Chủ tịch Chung nêu rõ.

Bước 2, kiểm tra xem xét việc người dân thực hiện trên tinh thần làm có lý  tình. Hết bước kiểm tra nhắc nhở đến bước 3, cưỡng chế và phạt. Lúc đó người dân không kêu vào đâu được.

chủ tịch Hà Nội nguyễn đức chung

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.

Về đối tượng thực hiện, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu các lực lượng quản lý tốt 14 loại hàng quán đang lấn chiếm nhiều ở Hà Nội thì thành phố sẽ sạch đẹp. Các loại hàng quán được ông Chung liệt kê ra gồm các cửa hàng cơm, lẩu, hàng hải sản “cứ chiều đến được bật đèn xanh cho người bán”.

Tiếp đó là hàng bán hoa, quả, hàng điện máy, sửa chữa xe đạp, xe máy, bán đồ da - thời trang, bán đồ thể thao, khung ảnh, trông giữ xe trái phép, bán hàng rong, rau quả, thực phẩm…

Ông Chung yêu cầu chính quyền các địa phương, các lực lượng tăng cường tuyên truyền vận động người dân không vứt rác ra đường; xử lý số người đeo bám khách du lịch, xe buýt, xe ba bánh, xe thương binh giả, xe quá khổ,... chạy trên đường.

“Nếu làm tốt 14 việc này, tôi tin thành phố sẽ phong quang hết”, ông Chung nói.

“Các quận hiện nay bật đèn xanh cho người bán. Chúng ta phải nhất quán. Có nhiều nhà kinh tế lên tiếng về việc giải quyết công ăn việc làm, vấn đề người nghèo. Tôi xin thưa, nếu để ùn tắc giao thông, để thành phố nhếch nhác, bẩn thỉu, vệ sinh môi trường như hiện nay thì chúng ta mất đi văn hóa của một thành phố văn minh. Đó là cái mất lớn”, Chủ tịch Hà Nội tiếp tục nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Đức Chung thì Hà Nội cần phải nhất quán, quyết liệt hơn chứ không thể vì vài hộ, không phải vì mấy người bán hàng rong các tỉnh, ngoại thành vào đây để Thủ đô nhếch nhác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, Chủ tịch UBND các Quận, Chủ tịch UBND các phường, Trưởng công an các quận, phường phải chịu trách nhiệm chính liên quan đến 14 công việc trong đảm bảo trật tự đô thị, vỉa hè.

“Năm nay là năm kỷ cương, hành chính, nếu các đồng chí về không triển khai một cách nghiêm túc, làm không hiệu quả, không kiên trì, vẫn để xảy ra tình trạng lấn chiếm thì các đoàn kiểm tra công vụ của thành phố kiểm tra lần thứ 3 sẽ xem xét trách nhiệm. Tôi xin nói là thẳng thắn, lần này thành phố sẽ phải xem xét nhấc một số đồng chí đi. Công an thì đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm đã có văn bản 120, rất rõ. Các đồng chí nhớ là Trưởng Công an phường tham gia cấp ủy và chúng tôi với cấp độ ngành dọc là hoàn toàn sẽ cách chức về mặt Đảng, sẽ phải chuyển chứ không chờ ý kiến anh Khương (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội). Cho nên, tôi xin nói, thành phố sẽ làm nghiêm túc”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảnh báo.

H.NGUYÊN

Bình trà miễn phí bị tịch thu, ô tô đỗ tràn trước cửa nhiều nhà hàng lớn(VietQ.vn) - Chuyện Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu bình trà đá miễn phí trên đường Giải Phóng khiến dư luận bức xúc vì chẳng dễ gì tìm được những nghĩa cử cao đẹp như thế chốn đô thành
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang