Thép dây cuộn Trung Quốc ồ ạt nhập vào VN

author 17:06 20/11/2014

Theo thống kê của Hiệp hội Thép VN, 10 tháng năm 2014, tổng lượng thép dây cuộn chứa nguyên tố Bo đã lên đến khoảng 476.000 tấn. Từ các số liệu này, Hiệp hội Thép VN đã phát hiện ra một số dấu hiệu bất thường.

Theo Hiệp hội Thép VN, lượng nhập khẩu thép hợp kim chứa Bo đã vượt quá gấp nhiều lần nhu cầu thật của ngành sản xuất trong nước. Trong những tháng cuối năm 2014, lượng thép cuộn chứa Bo từ Trung Quốc không những không giảm mà còn có sự gia tăng đột biến. Nếu theo tình hình nhập khẩu như hiện nay, ước cả năm 2014 có thể đạt tới 550.000-600.000 tấn.

Ảnh minh hoạ

Giá cả của loại thép này cũng không bình thường. Mặc dù là thép hợp kim nhưng giá lại thấp hơn giá của thép các bon xây dựng thông thường. Điều này là bất hợp lý. Với chính sách của Chính phủ Trung Quốc về hoàn thuế VAT của mặt hàng thép hợp kim xuất khẩu (từ 7-13%), có khả năng lượng thép dây cuộn chứa Bo nhập về VN vẫn sẽ tăng trong những năm tới.

Vì vậy, Hiệp hội Thép VN đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Tài chính có những biện pháp kiểm tra và hậu kiểm hữu hiệu để thực hiện nghiêm chỉnh Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN, nhất là đối với thép hợp kim chứa Bo, nhằm ngăn chặn sự tràn ngập thép Trung Quốc giá rẻ, chất lượng không đảm bảo dẫn đến gian lận thương mại làm thiệt hại đến các nhà sản xuất thép trong nước và thất thu thuế của Nhà nước.

Theo Thanh niên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang