Thí sinh “ảo” quá nhiều, các trường tuyển bổ sung hàng loạt

author 06:25 21/08/2016

Ngày cuối cùng nhận hồ sơ trúng tuyển đợt 1, nhiều trường đã phải xét tuyển bổ sung với hàng ngàn chỉ tiêu

Ngày 19-8, Trường ĐH Tài chính - Marketing thông báo tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung (BS) với mức điểm nhận hồ sơ thấp hơn điểm chuẩn NV1 từ 3-5,75 điểm với hy vọng sẽ cứu được một mùa tuyển sinh thất bát do không lường nổi thí sinh “ảo” quá nhiều.

Trường tốp trên cũng lao đao

Đại diện Trường ĐH Tài chính - Marketing cho biết sở dĩ phải hạ điểm nhận hồ sơ thấp là vì còn trống khoảng 1.300 chỉ tiêu, trong khi nguồn tuyển điểm cao không còn. Cụ thể, ngành quản trị kinh doanh nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NVBS ở mức 16 điểm, thấp hơn điểm chuẩn NV1 là 4,75 điểm; ngành quản trị khách sạn nhận hồ sơ ở mức 16 điểm, thấp hơn điểm chuẩn NV1 là 4,5 điểm; ngành marketing nhận hồ sơ từ 16 điểm, thấp hơn mức điểm chuẩn 5 điểm; ngành bất động sản nhận hồ sơ xét bổ sung 15 điểm, thấp hơn điểm chuẩn NV1 là 3,5 điểm; ngành kinh doanh quốc tế nhận hồ sơ từ 16 điểm, thấp hơn điểm chuẩn NV1 là 5,75; ngành tài chính - ngân hàng nhận hồ sơ xét bổ sung từ 16 điểm, thấp hơn điểm chuẩn NV1 là 3,25 điểm; ngành kế toán nhận hồ sơ 16 điểm, thấp hơn 4,45 điểm so với điểm chuẩn NV1; ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nhận hồ sơ ở mức điểm thấp hơn điểm chuẩn NV1 là 4 điểm.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại Trường ĐH Sư phạm TP HCM. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã ra thông báo về việc tuyển NVBS đợt 1 (xét tuyển đợt 2) với gần 800 chỉ tiêu cho 26 ngành đào tạo. Theo đó, các nhóm ngành như KT12 (kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hàng không, kỹ thuật tàu thủy) tuyển NVBS cao nhất là 120 chỉ tiêu với mức 8 điểm trở lên. Nhóm ngành KT21 (kỹ thuật điện tử - truyền thông) và KT31 (công nghệ sinh học, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật hóa học, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật môi trường) đều tuyển 80 chỉ tiêu. Điều kiện điểm xét tuyển bổ sung của 2 nhóm ngành này lần lượt là 8,3 và 7,93. Các ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến từ TT1-TT5 đều lấy từ 40-60 chỉ tiêu. Điểm điều kiện xét tuyển là 8, điều kiện điểm tiếng Anh là từ 3 trở lên (các ngành này đều đào tạo bằng tiếng Anh). Các ngành liên kết quốc tế của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng tuyển bổ sung từ 10-35 chỉ tiêu, điểm điều kiện xét tuyển từ 6,5 đến 7,5.

Học viện Ngoại giao cũng phải xét tuyển NVBS cho tất cả 5 ngành đào tạo gồm: quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế, luật quốc tế, truyền thông quốc tế và ngôn ngữ Anh với 3 khối thi A1, D1, D3. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của tất cả các tổ hợp môn thi (khối thi) ở các ngành đào tạo phải đạt 21 điểm trở lên. Riêng ngành ngôn ngữ Anh chỉ xét khối D1 (toán - văn - Anh) với môn tiếng Anh nhân hệ số 2, điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 30.

Trường ĐH Hồng Đức xét tuyển bổ sung 4 ngành kế toán, sư phạm toán, sư phạm ngữ văn, sư phạm tiếng Anh với mức nhận hồ sơ là 17 điểm. Hai ngành luật, giáo dục tiểu học là 16 điểm. Các ngành khác 15 điểm.

Trường ĐH Lâm nghiệp cho hay tuyển NVBS hơn 1.700 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 của trường bằng với mức điểm chuẩn của đợt 1 là 15, bằng mức điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT). Riêng 2 ngành có môn thi năng khiếu nhân hệ số 2, điểm nhận hồ sơ là 17. Ngoài ra, trường cũng tuyển NVBS 238 chỉ tiêu theo hình thức xét tuyển bằng học bạ cho 20 ngành khác nhau.

Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội (FBU) thông báo tuyển bổ sung 650 chỉ tiêu hệ ĐH chính quy với mức điểm nhận hồ sơ là 15.

Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NVBS đối với 18 ngành đào tạo, điểm nhận hồ sơ là 15.

Trường ĐH Vinh thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NVBS cho 4 nhóm ngành của trường với 1.850 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung vào trường là 15, bằng mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Trường ĐH Sư phạm Hưng Yên cũng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển NVBS khoảng 1.200 chỉ tiêu hệ ĐH của 13 ngành đào tạo. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2 là 15 đối với thí sinh xét bằng điểm thi THPT quốc gia 2016 và 18 đối với thí sinh xét bằng học bạ.

Trường ĐH Xây dựng miền Trung thông báo tuyển NVBS gần 500 chỉ tiêu cho 7 ngành đào tạo. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung là 15. Riêng ngành kiến trúc có môn năng khiếu nhân hệ số 2 là 17 điểm.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng công bố điểm xét tuyển và chỉ tiêu NVBS, cụ thể là 400 chỉ tiêu hệ ĐH, 60 chỉ tiêu cho 2 chương trình quốc tế ngành dinh dưỡng và khoa học thực phẩm và ngành công nghệ sinh học, 200 chỉ tiêu hệ CĐ cho tất cả các ngành với mức điểm bằng mức điểm trúng tuyển NV1 cho cả 2 hình thức xét tuyển học bạ và điểm thi THPT quốc gia.

Lạ kỳ cá vàng to bằng quả bóng đáNhững con cá vàng to bằng quả bóng đá và nặng tới hai kilogram đang trở thành mối nguy hại lớn tại hệ thống sông hồ ở phía tây Australia.

Phần mềm cũng chịu thua

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết kết thúc đợt 1, trường có 65% thí sinh đến làm thủ tục nhập học. Có thể trường xác định điểm chuẩn khá cao nhưng chủ yếu là thí sinh “ảo” nhiều quá, đây là điều chưa từng xảy ra đối với trường. “Bộ GD-ĐT không hiểu sao lại để xảy ra tình trạng cùng lúc có nhiều thí sinh đồng thời trúng tuyển cả 2 trường khiến các trường lãnh đủ” - ông Hồng nói.

Theo PGS-TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, kết quả tuyển sinh đợt 1 không đủ chỉ tiêu nên trường tiếp tục tuyển NVBS. Ông Thắng cho rằng năm ngoái, thí sinh có 4 NV nhưng chỉ được 1 trường, khi thí sinh trúng tuyển 1 NV thì các NV còn lại bị khóa nên không có ảo. Năm nay thí sinh được đăng ký 2 trường nên bị động.

Một chuyên gia giáo dục nhận định hệ thống đăng ký xét tuyển online của Bộ GD-ĐT thực ra không có tác dụng gì ngoài việc đưa ra con số tại thời điểm chốt cơ sở dữ liệu để các trường tải dữ liệu về xét tuyển cho thấy đã có 396.496 thí sinh đăng ký vào 602.747 lượt trường. Như vậy, có khoảng 75% thí sinh đăng ký xét tuyển cùng lúc vào 2 trường trong đợt 1. Theo chuyên gia này, lẽ ra phần mềm này phải làm nhiệm vụ lọc để chống thí sinh “ảo”, nghĩa là khi thí sinh đã trúng tuyển ở NV này thì hệ thống phải xóa dữ liệu ở những NV còn lại. Để làm việc này, ngay từ đầu, Bộ GD-ĐT phải đưa ra 4 NV ưu tiên là 1-2-3-4. Phần mềm xét tuyển hiện tại của bộ chỉ đưa ra dữ liệu thí sinh xét tuyển vào từng trường rồi để từng trường phải tự xét nên hậu quả là “ảo” quá lớn. “Tới đây, NVBS thí sinh được đăng ký tới 3 trường thì còn “ảo” khủng hơn nữa” - chuyên gia này nói.

Giả danh công an chiếm đoạt gần 5 tỷ đồngBằng thủ đoạn giả danh công an gọi đến các bị hại thông báo liên quan đến đường dây ma túy, rửa tiền…các đối tượng đã chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng.

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 21-8

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, xét tuyển đợt 2 sẽ bắt đầu từ ngày 21 đến 31-8. Trong đợt này, mỗi thí sinh sẽ đăng ký 3 trường, mỗi trường 2 NV. Cách đăng ký xét tuyển giống như xét tuyển đợt 1 và thí sinh cũng không được quyền rút hồ sơ hay thay đổi NV đã đăng ký.

Theo NLĐ

Cập nhật giá vàng trong nước ngày 20/8/2016: Giá vàng tiếp tục ‘lao dốc không phanh’
Bản tin tai nạn giao thông mới nhất 24h qua ngày 20/8
Nên đọc
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang