Thí sinh tham gia Vua đầu bếp tẩy chay sản phẩm của Unilever

author 17:08 22/07/2014

(VietQ.vn) – Một trong những thí sinh bị loại ở tập đầu Vua đầu bếp - MasterChef Vietnam mùa thứ hai đã chia sẻ sẽ tẩy chay sản phẩm của Unilever Việt Nam khi họ đã không làm tròn lời hứa thương hiệu “Tiếp lửa tình yêu nấu nướng” của mình.

Tăng Thanh Hà nhận được khá nhiều những phản hồi không tốt khi làm Gíam khảo Vua đầu bếp

Tăng Thanh Hà nhận được khá nhiều những phản hồi không tốt khi làm Giám khảo Vua đầu bếp

Mặc dù Vua đầu bếp MasterChef  Vietnam mới được phát sóng tập đầu tiên, nhưng đã gặp phải những rắc rối lớn từ những thông tin hậu kì của chương trình đang được kì vọng là một trong những chương trình thắp lửa đam mê lớn tại sân chơi truyền hình thực tế.

Khi những lùm xùm về việc nữ Giám khảo khách mời Tăng Thanh Hà nhận được khá nhiều những phản hồi không tốt từ phía khán giả theo dõi chương trình khi thẳng tay từ chối thí sinh vì không có đam mê ẩm thực. Dù không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng Tăng Thanh Hà lại mang đến chương trình một niềm đam mê và tình yêu lớn dành cho ẩm thực. Là doanh nhân thành công với nhà hàng mà hơn 80% công thức các món ăn do cô sáng tạo nên cùng những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, khiến nữ giám khảo xinh đẹp càng thể hiện rõ hơn quan điểm đánh giá của mình về những món ăn dự thi của thí sinh.

Tuy nhiên, với chính quan điểm về “sự đam mê” của mình, Tăng Thanh Hà đã khiến không ít khán giả hâm mộ đang nghi ngờ chính khả năng và những thành công mà cô đạt được trong lĩnh vực ẩm thực. Hành động thẳng thừng loại bỏ thí sinh vì lý do không liên quan đến chuyên môn ẩm thực của nàng Ngọc nữ đã như một ngòi lửa, thổi bùng những bức xúc của nhiều thí sinh tham gia chương trình. Trong đó, mới đây một trong những thí sinh tham gia chương trình đã có bức tâm thư khá dài, với những tâm sự thẳng thắn nhằm bóc mẽ những hình ảnh mang tính sắp đặt, tại cuộc thi.

Cũng trong bài viết của mình, Chung Chí Công khẳng định, bất cứ thí sinh nào đến với cuộc thi, ngoài đam mê ai cũng muốn thử sức mình với những điều mới mẻ, tuy nhiên những gì Vua đầu bếp - Master Chef Vietnam 2014 đang làm thực sự khiến không chỉ anh mà còn rất nhiều những thí sinh khác tham gia chương trình cảm thấy thất vọng vì không được tôn trọng, cũng như không tìm thấy sự công bằng và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó anh cũng bày tỏ sự thất vọng đối với nhà tài trợ Unilever Việt Nam, trong đó có 2 nhãn hàng Knorr và Cif đang đồng hành cùng Vua đầu bếp - Master Chef  Vietnam 2014 là Knor và Cif, như một cách bày tỏ thái độ chính đáng từ người tiêu dùng khi họ đã không làm tròn lời hứa thương hiệu “Tiếp lửa tình yêu nấu nướng” của mình. Liệu hai nhãn hàng lớn này sẽ có những động thái như thế nào khi hình ảnh, thương hiệu của mình đang bị chính những thí sinh tham gia chương trình và những khán giả yêu thích chương trình tẩy chay? Đây là một câu hỏi cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, để những thông điệp nhân văn họ hướng tới thực sự được đón nhận và tồn tại một cách hiệu quả nhất.

Hiện tại, phía BTC chương trình Vua đầu bếp - Master Chef  Vietnam 2014 chưa có bất cứ phản hồi cũng như ý kiến nào về vấn đề này. Tuy nhiên, khán giả theo dõi chương trình đang thực sự cảm thấy hoang mang và mất lòng tin vào sự công bằng của chương trình đang được xem là ngọn lửa thắp sáng niềm đam mê, tình yêu cũng như tôn vinh những giá trị sâu sắc và đầy tính nhân văn của ẩm thực trong cuộc sống.

Trích nguyên văn “tâm thư” của thí sinh Chung Chí Công, một trng những thí sinh đã tham gia Vua đầu bếp - Master Chef Vietnam 2014 mùa giải thứ 2:

“Viết một chút về Tập 1 MasterChef Việt Nam, phát sóng ngày thứ 7 (19/07) vì trong đó có phần thi của vợ chồng mình. Khi quyết định đăng ký tham gia chương trình, vợ chồng mình đã ý thức được 3 vấn đề:

1. Master Chef Việt Nam cũng giống như bao chương trình truyền hình thực tế khác, tức là có sẵn kịch bản với những người chơi được phân vai theo ý đồ của Nhà sản xuất, mục đích để mang lại kịch tính và sức hút cho chương trình.

2. Hình ảnh của người chơi thuộc quyền sở hữu của Nhà sản xuất, do đó bên Biên tập chương trình được toàn quyền cắt hình trong từng phần thi và thậm chí cắt luôn phần thi của một thí sinh không thú vị để đảm bảo thời lượng chương trình lên sóng.

3. Quyền quyết định ai được đi tiếp, ai dừng cuộc chơi không chỉ nằm trong tay Ban Giám Khảo, mà còn nằm trong tay Nhà Sản xuất và Nhà Tài trợ và đôi khi, nằm ở chính những chuyện râu ria bên lề chuyên môn của các thí sinh, ví dụ như có bi kịch gia đình, tính cách thú vị, ngoại hình lập dị…

Ý thức được 3 điều trên nên vợ chồng mình đến với cuộc thi rất vô tư. Cả 2 đều rất thích Mùa 1 của Master Chef Việt Nam, và rất có niềm tin về tính “công bằng” và “thực tế” của chương trình qua những gì xem được trên tivi. Thế là mình lén đăng kí cho bạn vợ đi thi vì thấy vợ nấu ăn thật sự ngon. Nhưng do vợ ngại đi một mình nên mình đăng ký cho mình thi luôn, với hy vọng theo vợ được đến đâu hay đến ấy.

Trong vòng Phỏng vấn, mình đã trình bày với BTC về trường hợp vợ mình đang sở hữu quán Gummy, nên không rõ có vi phạm nội quy chương trình là “không cho đầu bếp chuyên nghiệp” thi hay không. Đại diện BTC đã trả lời mình là hoàn toàn hợp lệ, vì cuộc thi chỉ giới hạn các đầu bếp có bằng Bếp Trưởng hoặc đang làm Bếp Trưởng tại Nhà hàng, Khách sạn 4-5 Sao. Quán của vợ mình là kinh doanh tự phát, ở trong hẻm với quy mô quá nhỏ nên không thành vấn đề.

Rồi ngày thi cũng đến, 2 vợ chồng bồng bế nhau dầm mưa dãi nắng cùng hơn gần 1000 thí sinh khác thì vòng loại ở Cảng Sài Gòn. Nhờ may mắn nên 2 đứa đi tiếp vào vòng Pre-cast (Top 80) và vòng Audition (Top 40). Trong vòng Audition, mình nấu Bò Viên Lá Lốt Bọc Hạnh Nhân dùng với Sốt Tương Hàn Quốc, còn vợ nấu Cari Vịt với Trái Sake. Hai vợ chồng được BTC xếp thi chung và cùng mang món ăn vào khu vực BGK, như những gì mọi người thấy trên truyền hình. Khi 4 vị Giám khảo đi xuống để chuẩn bị nếm món ăn thì anh Luke và Hà Tăng đã khen mùi cari của vợ nấu rất thơm và kích thích vị giác. Sau đó 4 vị lần lượt nếm món của mình và món của vợ. Phần nhận xét về món của mình, mọi người có thể xem qua đường link clip trong comment đầu tiên. Còn phần nhận xét về món của vợ đã bị Biên tập cắt không còn gì cả, vì đã xảy ra một sự cố mà theo đánh giá của mình, là xuất phát từ sự “vô trách nhiệm” và “thiếu chuyên nghiệp” của Nhà sản xuất, cụ thể là Công ty BHD.

Hôm đó, sau khi nếm xong, anh Luke đã khen món của vợ là món ăn xứng đáng chiêu đãi trong Nhà hàng, và nếu anh vào Nhà hàng nhất quyết sẽ gọi món này. Chị Kim Oanh và Hà Tăng đều khen nước cari nấu đậm đà và rất có nghề. Riêng Chef Hải có góp ý vịt nên nấu thêm một chút nữa sẽ mềm ngon hơn. Cả 4 Giám khảo đều đồng ý trao Tạp dề cho vợ mình đi tiếp, còn mình thì tất nhiên là không được Và từ lúc này, mọi chuyện bắt đầu xoay chiều theo ý muốn của Nhà sản xuất. Họ đã cho dừng quay lại và chạy vào hội ý gì đó với BGK. Ngay sau đó, Chef Hải thông báo rất tiếc phải giữ chiếc tạp dề lại vì vợ mình có một quán ăn nhỏ, đang kiếm ăn bằng nghề bếp và vi phạm Nội quy chương trình, mặc dù trước đó, khi đang nếm món ăn, vợ mình đã chia sẻ về quán cho 4 vị giám khảo nghe nhưng chẳng ai phàn nàn gì. Chef Hải nói là sẽ nhờ BTC kiểm chứng xem quán có thực sự “chuyên nghiệp” không, hay chỉ là “quy mô nhỏ”. Nếu đúng như vợ mình nói thì sẽ cho vợ mình đi tiếp vào Top 17. Lúc đó, trong đầu mình nghĩ “Cái gì vậy trời? Sao từ vòng phỏng vấn đến giờ nói không vi phạm, giờ lại lấy cớ đó loại vợ mình ra!”. Mình rất muốn phản biện lại để giữ thể diện cho vợ chồng mình, vì hóa ra như vậy là tụi mình trở thành lừa dối BTC suốt từ vòng loại đến giờ, và đến vòng Audition mới lòi mặt chuột. Nhưng mình đã chọn cách im lặng và vui vẻ ra về, với một chút hy vọng rằng BTC sẽ đến quán xác nhận và một chút niềm tin vào cái gọi là “công bằng”.
Nhưng không!


Chung Chí Công và vợ ở tập thi đầu tiên Vua đầu bếp

Chung Chí Công và vợ ở tập thi đầu tiên Vua đầu bếp


Suốt mấy ngày sau đó, BTC đã im lặng. Do tụi mình còn có nhiều việc riêng sợ không sắp xếp kịp nếu bất ngờ gọi lên thi tiếp, nên mình đã chủ động gọi lại cho đại diện BTC. Sau nhiều lần không bắt máy, cuối cùng đại diện BTC đã trả lời mình với một thái độ hết sức vô trách nhiệm “BTC không gọi lại là rớt rồi đó mấy bạn!”. Nói ra một câu như vậy rất dễ dàng, nhưng nó xúc phạm sự chờ đợi, sự hy vọng, và nó cũng làm tràn ly vô số bức xúc mà tụi mình gặp phải trong suốt quá trình tham gia chương trình. Mặc dù đã ý thức được 3 vấn đề viết ở đầu bài, nhưng mình hoàn toàn bất ngờ trước sự sắp đặt trắng trợn và can thiệp thô thiển của Nhà sản xuất với kết quả của các vòng thi.

Một ví dụ cụ thể là trong vòng Audition, toàn bộ thí sinh bị triệu tập từ 6h sáng và có những người mòn mỏi chờ đợi đến lượt mình thi tận tối khuya. Vậy mà có một nữ thí sinh lấy lí do bệnh nặng nên đến 16h mới có mặt ở trường quay. Cô gái này ăn mặc sang trọng, mang giày cao gót 1 tấc 2 và chẳng có dấu hiệu bệnh tật gì cả. Ngay khi vào, Nhà sản xuất đã lập tức đổi thứ tự thi của vài thí sinh chờ suốt từ sáng sớm để cho cô ta lên thi ngay. Nếu các thí sinh khác chỉ có 10 phút sơ chế và 30 phút nấu ăn, thì cô ta có tận 30 phút sơ chế và 45 phút nấu ăn, và trong suốt thời gian đó, toàn bộ máy quay đều tập trung vào cô ta. Chứng kiến từ đầu đến cuối trò diễn lố bịch đó, tất cả thí sinh đều vô cùng bức xúc với nhân vật đặc biệt này, và chẳng có gì ngạc nhiên, cô ta đã giành quyền đi tiếp với thứ tiếng Việt pha Anh chói tai của mình.

Quay lại với câu chuyện vợ chồng mình, mọi thứ càng tệ hơn vào ngày lên sóng, khi phần thi của vợ chồng mình đã bị cắt ghép lời nhận xét từ một phần thi của thí sinh khác, với những câu như “tôi hoàn toàn không đồng ý”, “tôi vô cùng thất vọng” để lướt nhanh qua. Họ còn cắt thêm khoảnh khắc mình cúi đầu xuống chuẩn bị nước sốt, ghép vào sau lời chê của BGK, như một hành động thể hiện sự ê chề sau khi thất bại. Làm được điều này, theo quan điểm của mình, là do Nhà sản xuất đã không dám đối mặt với sự “tiền hậu bất nhất”, “vô trách nhiệm” và “thiếu chuyên nghiệp” mà họ đã gây ra không chỉ với vợ chồng mình, mà với rất nhiều thí sinh khác đến với chương trình bằng niềm đam mê nấu ăn và ước mơ được làm chủ một gian bếp của riêng mình.

Dù gì, cũng cảm ơn chương trình vì đã cho mình một cơ hội được trải nghiệm về truyền hình thực tế tại Việt Nam, để hiểu một format chuyên nghiệp cũng trở nên nghiệp dư nếu rơi vào tay những Nhà sản xuất chưa đủ “khéo léo” khi bày binh bố trận. Người ta dạy rằng cái gì đã qua thì cho qua, nhưng một khi nó tổn hại đến uy tín và hình ảnh của mình, thì nhất thiết mình phải lên tiếng ít nhất là chính thức một lần. Còn nhớ khi biết Master Chef được BHD mua bản quyền, mình là một trong những người đầu tiên phát tán thông tin đó vì quá yêu thích phiên bản gốc. Nhưng kể từ status này, mình sẽ không bao giờ đăng bất kỳ một nội dung gì liên quan đến Vua Đầu Bếp Việt Nam nữa. Đồng thời, gia đình mình sẽ nói không với tất cả các sản phẩm từ Unilever Việt Nam, trong đó có 2 nhãn hàng Knorr và Cif đồng tài trợ choMasterChef Vietnam như một cách bày tỏ thái độ chính đáng từ người tiêu dùng khi họ đã không làm tròn lời hứa thương hiệu “Tiếp Lửa Tình Yêu Nấu Nướng” của mình.

Chung Chí Công”

Đỗ Linh

(Ảnh: Chương trình cung cấp)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang