Thị trấn 'giàu nhất thế giới' khi được 'dát' 72.000 tấn kim cương

author 05:45 27/04/2017

(VietQ.vn) - 72.000 tấn bụi kim cương bao phủ lên thị trấn này, tuy nhiên số kim cương này lại không có giá trị kinh tế.

Mọi công trình ở thị trấn Nördlingen thuộc bang Bavaria phía nam nước Đức đều gắn hàng triệu viên kim cương siêu nhỏ, kết quả sau khi thiên thạch đâm trúng khu vực này cách đây 15 triệu năm.

Khi thiên thạch va vào Trái Đất, lực tác động khiến đá gneiss lẫn graphite trong vùng hình thành nên kim cương do áp suất khổng lồ lên tới 60 gigapascal.

Mãi tới năm 898, những người định cư đầu tiên mới bắt đầu sinh sống tại đây. Trong thời kỳ Trung Cổ, họ xây dựng tường bao bảo vệ thị trấn. Để xây mỗi công trình, thợ xây phải sử dụng vật liệu ở gần nhất mà họ có thể tìm thấy, đó là những tảng đá suevite.

Thị trấn 'giàu nhất thế giới' khi được 'dát' 72.000 tấn kim cương

Trong quá trình xây dựng thị trấn, người dân không nhận ra những khối đá họ đang khai thác để xây công trình là dấu tích của thiên thạch. Suốt nhiều thế kỷ, cư dân địa phương tin rằng vùng lõm khổng lồ là một miệng núi lửa cho đến thập niên 1960, nhà địa chất học Eugene Shoemaker chính thức xác nhận miệng hố do thiên thạch tạo thành. Sau đó một thập kỷ, các nhà khoa học mới phân tích mẫu đá và phát hiện kim cương. Họ ước tính miệng hố do thiên thạch tạo thành chứa hơn 72.000 tấn kim cương.

Nördlingen là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thị trấn là gác chuông Daniel 90m từ thời trung cổ, tòa nhà thị chính được xây dựng từ thế kỷ 13, nhà thờ St. Georgs, bảo tàng đường sắt Bavarian và bảo tàng Augenblick. Tất cả đều xây từ đá chứa đầy bụi kim cương. Người ta thường nói đùa rằng, du khách tới đây chỉ cần hít thở thôi cũng đủ giàu có.

 Lê Cao (T/h)

ụi

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang