Thị trường bánh Trung thu 2019 đón Rằm tháng 8 sớm

author 11:43 05/08/2019

(VietQ.vn) - Dù chưa tới Rằm tháng 8 (15/8 âm lịch), nhiều thương hiệu bánh Trung thu truyền thống, thậm chí handmade ngập tràn đường phố, mạng xã hội với mức giá đa dạng.

Sự kiện: Tết trung thu

Gần 2 tháng nữa Tết Trung thu năm 2019 mới đến, nhưng những ngày gần đây trên các vỉa hè ở các con phố: Phạm Hùng, Nguyễn Khánh Toàn, Trần Thái Tông… bắt đầu xuất hiện những quầy hàng trưng bày, bán bánh Trung thu.

Thời điểm này, người tiêu dùng có thể thưởng thức bánh Trung thu với mức giá từ 40.000 đồng - 100.000 đồng/chiếc. Do chưa tới rằm tháng 8, nên lượng khách hàng mua bánh Trung thu còn ít.

Một số thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như: bánh trung thu Kinh Đô, giá loại nhỏ, trọng lượng từ 120 - 150g/chiếc có giá 50.000 - 70.000 đồng, trọng lượng lớn hơn từ 210 - 800g/chiếc có giá 65.000 - 480.000 đồng tùy loại. 

 Các điểm bán bánh Trung thu mọc lên trên nhiều con phố. Ảnh T.N

Theo tìm hiểu của PV, tại quầy bánh Trung thu thương hiệu Kinh Đô, lượng khách tới tham quan, mua bánh Trung thu còn thưa thớt. Thậm chí, nhiều quầy bánh mới dựng lên nhưng chưa có sản phẩm và nhân viên phụ vụ.

So với năm ngoái, mẫu mã của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo được bày bán năm nay không có sự khác biệt quá nhiều. Năm nay một số doanh nghiệp đã tạo điểm nhấn đặc trưng cho bánh qua nguyên liệu và chế biến, nhân bánh được giới thiệu là thơm ngon hơn, dẻo hơn…

Chia sẻ của nhân viên bán bánh Trung thu Kinh Đô trên đường Phạm Hùng (Hà Nội), sở dĩ doanh nghiệp bán bánh trung thu sớm để khách hàng có nhu cầu ăn hằng ngày, hoặc dùng để làm lễ, ngày rằm, thậm chí biếu tặng. Bởi những ngày sát Tết thiếu nhi, giá cả sản phẩm có sự chênh lệch, không có nhiều thời gian lựa chọn hương vị yêu thích.

 Lượng khách tới mua bánh Trung thu trước Rằm tháng 8 còn ít. Ảnh: T.N

Không chỉ ngoài thị trường, trên mạng xã hội những ngày gần đây các kênh bán hàng online cũng bắt đầu rao bán bánh Trung thu nhập khẩu từ Malaysia, Hồng Kông, Đài Loan...  Ví dụ, giá bánh Trung thu nhãn hiệu Baker's Cottage nhân hạt sen, trứng muối, vỏ cam, long nhãn, kỳ tử... nhập khẩu từ Malaysia có giá từ 150.000 - 190.000 đồng/chiếc; bánh Trung thu Hồng Kông giá từ 100.000 - 250.000 đồng/chiếc. 

 Doanh nghiệp bán bánh Trung thu truyền thống rất tỉ mỉ trong khâu giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Ảnh: T.N

Bên cạnh đó, không ít cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ trực tiếp làm bánh Trung thu handmade với mức giá “mềm”, từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, hầu hết những sản phẩm này đều không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ, thời gian sử dụng trên bao bì.

Nhằm ngăn chặn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Sở Công Thương Hà Nội ban hành Công văn số 2853/SCT-QLCL gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã, các trung tâm thương mại, siêu thị và ban quản lý các chợ phục vụ Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn thành phố.

Rộ bánh trung thu giá rẻ trên Facebook: Chất lượng có đảm bảo?(VietQ.vn) - Các dòng bánh trung thu giá siêu rẻ này được quảng cáo là bánh có xuất xứ nước ngoài được rao bán tràn ngập trên các trang mạng xã hội, với đủ các vị từ bánh nhân vị cam, vị dâu, vị khoai môn, vị đào, trứng muối, thập cẩm, đậu xanh

Trong đó yêu cầu, đối với cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh Trung thu phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm ATTP; đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ sản xuất; sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục hoặc vượt quá thời hạn cho phép.

UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ cở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Kiên quyết loại bỏ các điểm kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè, lòng đường, khuôn viên các cơ quan, đơn vị... không đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP, gây mất trật tự mỹ quan đô thị, không bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang