Thị trường chứng khoán đạt đỉnh khối ngoại rục rịch rút tiền

author 07:00 14/10/2017

(VietQ.vn) - Thị trường chứng khoán sau 8 tháng liên tục mua ròng kể từ đầu năm, khối ngoại vừa ghi nhận tháng bán ròng đầu tiên trong tháng 9.

Trong năm 2016, trái với động thái bán ròng ồ ạt, ngay từ đầu năm 2017, khối ngoại đã có những động thái giao dịch tích cực.

Một phần vai trò giúp thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá kỷ lục chính từ lực cầu từ nhóm nhà đầu tư liên tục trong 8 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, lần đầu tiên trong gần 10 năm, ngay sau khi thị trường vượt mốc 800 điểm, dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư này đã bắt đầu có dấu hiệu đảo chiều.

Trong tháng 9, tổng giá trị bán ròng trên 2 sàn chứng khoán đạt gần 700 tỷ đồng. Và trong tháng 9, có 8/18 nhóm ngành trên HOSE bị bán ròng. Với giá trị bán ròng hơn 400 tỷ đồng, bất động sản vẫn là nhóm bị bán ròng nhiều nhất. Tiếp theo là nhóm cổ phiếu ngân hàng, ôtô và phụ tùng.

Theo đó, khối ngoại đã bán ròng trở lại, sau khi liên tục mua ròng kể từ đầu năm. Tại ngày 5/9, giá trị tích lũy ròng kể từ đầu năm 2017 đạt mức cao nhất là 14.471 tỷ đồng, và đã giảm còn 13.597 tỷ đồng, sau tháng 9.

Bên cạnh đó, có khả năng diễn biến này sẽ lập lại khi việc thoái vốn tại Nhựa Tiền Phong của cổ đông Thái Lan Saraburi sẽ được tiếp tục trong tháng 10.

Và theo báo cáo mới công bố, với mức độ tham gia thị trường của khối này giảm hẳn so với mức trung bình thông thường, cho thấy việc giao dịch kém sôi động của nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã phát ra từ tháng 8. Sau đó, nhà đầu tư nước ngoài thực sự đã bán ròng, khi sang tháng 9, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay.

"Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vốn dĩ vẫn được xem là trợ lực rất lớn đối với tâm lý nhà đầu tư trong nước. Do vậy, động thái giao dịch của nhóm này vẫn cần được quan sát chặt chẽ trong tháng 10, để xác nhận chắc chắn về sự e ngại của khối ngoại trước mức định giá tương đối cao hiện tại của VN-Index", báo cáo của VDSC viết.

Ngoài ra, thị trường đã hình thành mặt bằng giá mới với các nhóm cổ phiếu, cùng với đà tăng mạnh của các nhóm chỉ số chính từ đầu năm. Thế nhưng, do dòng tiền chỉ tập trung vào những nhóm cổ phiếu nhất định, dẫn đếnmức độ tăng không đồng đều và khiến thị trường có sự phân hóa mạnh.

Thị trường chứng khoán đạt đỉnh khối ngoại rục rịch rút tiền. Ảnh: Internet. 

Không những thế, động lực tăng trưởng chính cho thị trường nằm chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với các câu chuyện đơn lẻ, trong những tháng gần đây, chẳng hạn như VNM, SAB và BHN liên quan đến phương án thoái vốn Nhà nước, GAS với câu chuyện giá dầu, hay nhóm cổ phiếu ngân hàng với các kỳ vọng về chuyển biến lợi nhuận cũng như khả năng bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài...

Dù vậy, sự tác động của các câu chuyện trên lại khiến VN-Index bị bóp méo và bức tranh thực của thị trường trở nên không rõ ràng, các chuyên gia đánh giá.

Đà tăng quá mạnh của những cổ phiếu như Sabeco hay Habeco trước thông tin thoái vốn, khiến thị trường có bước tăng ổn về mặt chỉ số nhưng bức tranh chung lại không được phản ánh đầy đủ.

Đồng thời, không nhiều nhà đầu tư thực sự đạt được lợi nhuận trong giai đoạn này dù những chỉ số đánh giá thị trường chung vẫn duy trì sắc xanh.

VDSC cho hay, mức độ hào hứng của nhà đầu tư cũng theo đó giảm nhiệt trước áp lực bán ròng từ nhà đầu tư nước ngoài, do thiếu sự đồng thuận chung của thị trường và trong hai tuần cuối tháng 9, chỉ số chỉ biến động trong kênh giá hẹp.

Bên cạnh đó, VDSC cũng đánh giá, trong bối cảnh VN-Index đang ở ngưỡng cao nhất kể từ năm 2008 và nhà đầu tư nước ngoài không còn giải ngân tích cực như trong nửa đầu năm thì chúng tôi cho rằng việc giải ngân trong tháng 10 cần thận trọng.

Lan Lan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang