'Thị trường chứng khoán giảm hơi quá đà, có thể cân nhắc mua lại với tỷ trọng hợp lý'

author 10:35 20/06/2018

Theo đánh giá của ông Lê Anh Minh, Giám đốc phân tích VPBS, hoạt động thoát hàng trong phiên giao dịch ngày hôm qua (19/6) đã diễn ra hơi quá đà và nhà đầu tư có thể cân nhắc mua lại với tỷ trọng hợp lý, không nên margin ở mức cao.

Ông Lê Anh Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK VPBank (VPBS)
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index giảm 25,18 điểm (2,55%) xuống 962,16 điểm; trong phiên giao dịch có thời điểm giảm 4,7% còn 941,57 điểm, trước diễn biến như thế này nhà đầu tư nên làm gì, thưa ông?

Tôi đánh giá hoạt động thoát hàng hôm nay đã diễn ra hơi quá đà và nhà đầu tư có thể cân nhắc mua lại với tỷ trọng hợp lý, không nên margin ở mức cao. Ngoài ra, diễn biến thế giới có một số tin tức gây xáo trộn như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang nổ ra, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 14/6 vừa qua đã quyết định tăng lãi suất lần thứ hai trong năm 2018 thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 1,75 - 2%.

Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn nhiều khoảng trống thông tin, kết quả kinh doanh Quý 2 còn 2-3 tuần nữa mới rò rỉ ra thị trường. Nhưng đó là phân tích các yếu tố ngắn hạn, chứ sức mạnh tổng thể của nền kinh tế cũng như triển vọng trung hạn theo tôi đáng giá vẫn ở mức tích cực.

Thời gian vừa qua khối ngoại bán ròng mạnh cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nguyên nhân là gì và theo ông khi nào chấm dứt tình trạng này?

Nước ngoài bán là một chuyện và rút khỏi thị trường Việt Nam là chuyện khác, có thể họ chuyển từ tài sản rủi ro này sang các tài sản khác bớt rủi ro hơn ngay tại Việt Nam và động thái này của khối ngoại theo tôi cần nghiên cứu một cách chi tiết hơn.

Tuy nhiên, tình trạng bán ròng diễn ra trong một tháng trở lại đây là chủ yếu, còn tính từ đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua ròng hơn 1,4 tỷ USD giá trị cổ phiếu trên TTCK Việt Nam và 83,5 triệu USD trên thị trường trái phiếu Việt Nam, mà đó có thể là những dòng tiền mang tính chiến lược, lâu dài hơn.

Tôi nghĩ tình trạng bán ròng sẽ chấm dứt khi thị trường chứng khoán giảm một tỷ lệ đủ lớn và các chỉ số định giá ở mức hấp dẫn hơn các nước trong khu vực. Nhưng điều này là quyết định mua bán của nhà đầu tư từng quỹ, nên cũng khó dự báo chính xác.

Sang quý II, các chỉ số vĩ mô có nhiều chỉ số không được tích cực lắm cùng với các diễn biến thị trường thế giới theo ông thị trường chứng khoán diễn biến theo chiều hướng nào?

Quý II đương nhiên khả năng tăng trưởng GDP không thể cao bằng Quý I vì mẫu số của cùng kỳ Quý I năm ngoái thấp nên năm nay cao, quý II tốc độ tăng khó đạt 7,3% như quý I nhưng dự báo tăng khoảng 7%.

Tuy nhiên, đây cũng là mức tương đối tốt, lạm phát trung bình 5 tháng đầu năm tăng ở mức 3,01% so cùng kì, mức độ trượt giá của đồng VND so với USD ở mức 0,5% so với mức đầu năm, tức là tương đối bình ổn. Nên khi mà nước ngoài kể cả có bán, thị trường giảm điểm như này hơi quá đà, nếu có tỷ trọng tiền mặt sẵn có ở mức an toàn, thì đây là cơ hội giải ngân tốt.

Về điểm số rất khó đoán, mức đỉnh cao nhất 1.211 điểm của năm nay là thử thách lớn để quay trở lại trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, Vn-Index xứng đáng quay trở lại giao dịch trên mức 1.000 -1.100 điểm, phản ánh tính hình vĩ mô vẫn tương đối tích cực.

Chiến tranh thương mại có xảy ra cũng ít ảnh hưởng tới Việt Nam hơn các nước ASEAN khác, vì tỷ trọng tham gia của Việt Nam trong chuỗi sản xuất quốc tế của Trung Quốc ở mức thấp. Trong trung hạn, còn có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mai (nếu có) khi các nhà sản xuất Trung Quốc có thể sang Việt Nam, tạo công ăn việc làm, gia tăng xuất khẩu và dự trữ ngoại tệ nhưng điều này nếu xảy ra, cũng cần thời gian nhất định.

Xin cảm ơn ông!

Theo DĐĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang