Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực

author 20:32 26/11/2013

(VietQ.vn) - Việt Nam là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD.

 

thị trường trái phiếu, trái phiếu chính phủ
Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á xuất bản hàng quý số mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy: 

Việt Nam là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD. 
Trong đó thị trường trái phiếu Chính phủ tăng 24,8%, đạt 24 tỷ USD, thị trường trái phiếu công ty tính đến quý 3 vẫn đứng ở mức 700 triệu USD.
ADB cho biết, thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 giảm 8,7% so với quý trước, chủ yếu là do sự sụt giảm nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc. 
Thị trường trái phiếu công ty giảm 54,1% so với cùng kỳ năm trước và giảm 10% so với quý trước. Nguyên nhân sụt giảm là do không phát hành trái phiếu công ty trong vòng 3 quý liên tiếp và 1,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu công ty đáo hạn trong quý 3 năm nay. 
Tuy nhiên, với đà tăng từ đầu năm đến nay, Việt Nam vẫn là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất so với khu vực.
Ông Iwan J. Azis - Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cơ quan xây dựng báo cáo cho biết: 
Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển đã tăng 2,4% so với quý trước, với giá trị dư nợ đạt 7,1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, bất chấp sự bất ổn của thị trường.
Một số thị trường tăng chủ yếu là: Indonesia (tăng 3,9%), Philippines (3,6%) và Trung Quốc(3%). 
So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển đã tăng 12,5%. Trong đó, các thị trường trái phiếu chính phủ đã tăng 2,1% so với quý trước, đạt giá trị 4,4 nghìn tỷ USD, cao giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Thị trường trái phiếu công ty tăng 2,9%, đạt 2,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn so với mức tăng trưởng 8% kỳ trước.

 

Theo Trí thức trẻ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang