Thiên tài 9X và giao dịch 30 triệu USD với Yahoo

author 07:42 29/03/2013

(VietQ.vn) - Hãng Yahoo vừa chi nhiều triệu USD để mua lại từ thiên tài 17 tuổi Nick D'Aloisio công ty Summly và ứng dụng tổng hợp tin tức nổi tiếng của công ty này.

Thiên tài 17 tuổi Nick D'Aloisio

Được giới thiệu vào tháng 11/2012 và nhanh chóng được hãng Apple trao giải Ứng dụng tốt nhất năm 2012, phần mềm Summly có thể chọn các phần tin tức thật sự quan trọng trong các bản tin để tạo ra cho người dùng một bản tin đầy đủ nhất.

Kiếm 30 triệu USD năm 17 tuổi

Tính đến nay, sau năm tháng được tung ra, ứng dụng Summly đã được tải xuống gần một triệu lượt và đã tạo ra 90 triệu bản tin tổng hợp. Website tin tức All Things dẫn một nguồn giấu tên cho biết Yahoo đã chi 30 triệu USD để mua Summly, trong đó phần lớn là tiền mặt, và có 10% là cổ phiếu. Giao dịch này sẽ được hoàn tất vào quý 2/2013. Số tiền này là rất lớn so với quy mô hiện nay của Summly, một công ty chỉ có 5 người, và lợi nhuận còn ở mức zero.

Được Nick D'Aloisio xây dựng năm 2010, công ty Summly đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, trong đó tỉ phú Hong Kong Li Ka-Shing đã chi 250.000 USD cho dự án, ngoài ra còn có những tên tuổi như tỉ phú truyền thông Rupert Murdoch, hai diễn viên điện ảnh Mỹ là Ashton Kutcher và Stephen Fry, v.v.

Thông báo của Yahoo về việc mua Summly cho biết: “Nhà sáng lập Nick D’Aloisio và đội ngũ Summly sẽ gia nhập Yahoo trong vài tuần tới”. Yahoo cũng cho biết các tính năng của Summly sẽ sớm được đưa vào phần mềm di động của hãng, nhưng không tiết lộ về số tiền bỏ ra để mua Summly.

D'Aloisio cũng có thông báo ngắn gọn đăng trên website của Summly hôm 25/3, cho biết: “Chúng tôi sẽ gỡ Summly khỏi App Store trong ngày hôm nay, nhưng mong đợi rằng công nghệ tổng hợp tin tức của chúng tôi sẽ sớm trở lại trong các sản phẩm đa chức năng khác của Yahoo”.

Triệu phú thiếu niên

Ngoài lời cảm ơn đến Yahoo, các nhà đầu tư, và người dùng, trong thông báo phát ngày 25/3, D'Aloisio đã gửi lời cảm ơn đến những người ngoài công ty và ngoài ngành, nhưng có vai trò quan trọng trong cuộc sống của một thiếu niên: “Tôi muốn cảm ơn gia đình tôi, bạn bè, và nhà trường đã ủng hộ tôi”.

Ứng dụng Summly được thiếu niên này nghĩ đến trong khi đọc và tìm hiểu hàng đống thông tin khi ôn tập chuẩn bị cho một kỳ thi lịch sử cách đây hai năm. Bản thử nghiệm đầu tiên được D'Aloisio xây dựng thực chất là một ứng dụng có thể giúp lọc các bài viết về lịch sử thành các bài viết ngắn khoảng 400 từ dễ đọc trên màn hình điện thoại thông minh.

D'Aloisio đang sống cùng gia đình ở khu ngoại ô Wimbledon của London. Cậu tự học lập trình từ năm 12 tuổi và đã tạo ra một số ứng dụng phát hành trên App Store của công ty Apple. Hiện D'Aloisio đang ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tú tài Anh với các môn toán, vật lý, và triết.

Kế hoạch sắp tới của thiếu niên này là vừa làm việc tại văn phòng của Yahoo! ở London, vừa theo học một ngành thuộc nhóm xã hội và nhân văn ở một đại học.

Mặc dù là người sản xuất ứng dụng di động, D'Aloisio cho biết cậu không phải là một kẻ nghiện máy tính: "Tôi thích chơi thể thao. Tôi thuộc kiểu ưa thiết kế, và thích dành thời gian cho bạn gái và bạn bè”. Trả lời Reuters về thành công của mình, D'Aloisio nói: "Nếu anh có một ý tưởng hay, hay là anh có nghĩ rằng có một khoảng trống trong thị trường, hãy cứ tiến hành và giới thiệu nó vì có những nhà đầu tư trên toàn thế giới đang tìm kiếm các công ty để đầu tư vào”.

Bố mẹ D'Aloisio đã theo suốt quá trình thương thảo và ký kết của Summly với Yahoo. Tiền bán Summly sẽ được dùng để đầu tư, vì theo luật định cậu chưa đủ tuổi để toàn quyền sử dụng số tiền này. 

Theo SGTT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang