NASA thành lập đội bảo vệ Trái Đất tránh khỏi thiên thạch

authorĐăng Duy 06:59 18/01/2016

(VietQ.vn) - NASA đã chính thức thành lập bộ phận hợp tác bảo vệ hành tinh với nhiệm vụ dò tìm những thiên thạch có khả năng gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Theo báo Infonet, Văn phòng này sẽ quản lý tất cả các dự án được NASA tài trợ, để phát hiện, theo dõi các thiên thạch và sao chổi bay qua gần quỹ đạo Trái Đất. Nếu phát hiện có mối đe dọa, văn phòng sẽ điều phối giữa NASA với Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) và các cơ quan khác để phản ứng thích hợp.

"Phát hiện các thiên thạch, theo dõi và bảo vệ hành tinh của chúng ta là việc mà NASA, các đối tác liên ngành của NASA và cộng đồng thế giới rất coi trọng" – ông John Grunsfeld, một quan chức cao cấp của NASA tuyên bố. "Mặc dù hiện tại không có mối đe dọa nào, năm 2013, một siêu cầu lửa có tên là Chelyabinsk và gần đây, tiểu hành tinh Halloween bay qua gần Trái Đất, nhắc nhở chúng ta cần cảnh giác và luôn phải để mắt quan sát bầu trời".

http://infonet.vn/nasa-lap-van-phong-bao-ve-trai-dat-khoi-cac-tieu-hanh-tinh-post188735.info

Hình ảnh một tiểu hành tinh lao vào Trái Đất . nguồn: NASA

Theo tạp chí Giao Thông, hiện tại các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 90% các thiên thạch gần Trái Đất với kích thước lớn hơn 1,22 km và bây giờ, PDCO sẽ tiếp tục tìm kiếm nốt số còn lại, đồng thời mở rộng ra các thiên thạch có kích thước từ 137 mét trở lên. Bên cạnh việc liên tục sử dụng kính thiên văn NEO để truy tìm các thiên thạch, NASA cũng có nhiệm vụ phát đi cảnh báo tới các cơ quan khác nhằm phối hợp đối phó khi có những nguy cơ tác động tới sự an toàn của Trái Đất.

Mặc dù cho tới hiện tại, chưa có mối đe dọa nào được công bố nhưng NASA cũng đã xây dựng những kịch bản đối phó khi có thảm họa đe dọa. Một trong những phương pháp là sứ mạng chuyển hướng thiên thạch dự kiến được khởi động chính thức vào năm 2020 và theo mô tả là "sử dụng khối lượng của một vật thể khác để kéo thiên thạch chệch khỏi quỹ đạo bay ban đầu của nó" nhằm tránh nguy cơ đâm vào Trái Đất. Và đó cũng là một trong số nhiều giải pháp mà các nhà khoa học của NASA đang nghiên cứu để cứu hành tinh này trước các nguy cơ diệt vong từ vũ trụ.

Đăng Duy (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang