Thiên thạch Sao Hỏa có niên đại khoảng 4,4 tỷ năm

author 12:14 22/11/2013

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Anh ngày 20/11 công bố nghiên cứu cho biết thiên thạch từ Sao Hỏa được phát hiện ở sa mạc Sahara châu Phi năm 2012 là thiên thạch cổ nhất từ trước tới nay, có niên đại khoảng 4,4 tỷ năm.

Sự kiện: Sao Hỏa huyền bí

NWA 7533, sa mạc Sahara, Sao Hỏa , Thiên thạch Sao Hỏa

Thiên thạch sao Hỏa cổ nhất từ trước đến nay. (Nguồn: AFP/Getty)

Theo các nhà khoa học, khối thiên thạch có ký hiệu NWA 7533 là một phần của bề mặt phía Nam Sao Hỏa, nơi mà hiện nay có rất nhiều miệng núi lửa đã tắt.

Giáo sư Munir Humayan thuộc Đại học bang Florida (Mỹ) cho rằng mẫu thiên thạch của Sao Hỏa cho phép con người giải mã được bí mật của bầu khí quyển xung quanh Hành tinh Đỏ vào thời kỳ đầu hình thành.

Giáo sư Humayan cho biết thiên thạch được tìm thấy đã rơi khỏi bề mặt Sao Hỏa khi hành tinh này còn "rất trẻ", mới chỉ khoảng 200 triệu năm tuổi.

Hiện chưa xác định được thời gian chính xác thiên thạch rơi xuống Trái Đất, song nhiều bằng chứng cho thấy vụ rơi thiên thạch đã xảy ra gần 600 triệu năm trước.

Khối thiên thạch này được các nhà khoa học Mỹ mua lại của một thương gia chuyên Kinh doanh những "viên đá" bất thường, có nguồn gốc kỳ lạ được tìm thấy tại sa mạc Sahara.

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang