Thiết bị Bluetooth có thể bị hack do lỗi thiết kế

authorA 06:40 17/11/2019

(VietQ.vn) - Chắc chắn trong tương lai, nhiều thiết bị của bạn sẽ đều sử dụng kết nối Bluetooth.

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Bảo mật Máy tính và Truyền thông cáo buộc rằng: chỉ một trục trặc nhỏ trên thiết kế có thể khiến các ứng dụng di động bị hack khi kết nối với các thiết bị Bluetooth.

Những phát hiện từ Zhiqiang Lin, Phó giáo sư khoa học Máy tính và Kỹ thuật tại Đại học Ohio, cho thấy một sai sót thiết kế cơ bản có thể tạo ra lỗ hổng cho các hacker. Lin giải thích rằng: vấn đề này xảy ra là do cách mà các ứng dụng di động giao tiếp với các thiết bị Bluetooth, khiến các thiết bị này dễ bị tổn thương trong lần đầu được ghép nối, đồng thời, tạo sơ hở cho hacker len lỏi trong lần kết nối tiếp theo.

Thiết bị Bluetooth có thể bị hack do lỗi thiết kế 

Mặc dù mức độ nguy hiểm khác nhau, Lin giải thích rằng ở mức tối thiểu, một hacker có thể tìm thấy vị trí nhà của bạn, nơi mà chiếc loa thông minh đang bắt hoặc phát tín hiệu. Mã hóa có thể giúp giảm thiểu các vấn đề, tuy nhiên, trong một số trường hợp không liên quan đến mã hóa hay mã hóa không xảy ra do lỗi thiết kế, hacker sẽ có thể 'lắng nghe' cuộc trò chuyện của bạn và thu thập dữ liệu đó.

Đội ngũ điều tra viên công nghệ cao của Lin đã chế tạo một thiết bị hack, có tên là Sniffer, để kiểm tra kết quả của họ và phát hiện ra khoảng 5,800 thiết bị Bluetooth trong bán kính 1,28 dặm. Trong số các thiết bị đó, 94,6% có thể bị "lấy dấu vân tay" (hoặc có thể xác định được vị trí). Nhóm cũng tìm thấy 1 434 ứng dụng (không bao gồm những ứng dụng trong cửa hàng Apple) đã đến mức “chín muồi” để bị xâm nhập trái phép.

Đây là một vấn đề đáng báo động, có khả năng xâm phạm quyền riêng tư rất cao nên người dùng cần hết sức lưu ý.

Huy Hoàng (theo: nypost)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang