Thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai làm tăng nguy cơ tử vong gấp 2 lần

author 10:42 28/03/2018

(VietQ.vn) - Thiếu máu khi mang thai gây hại cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Chuyên gia Anh khẳng định thai phụ bị bệnh thiếu máu có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 2 lần so với người không bị tình trạng này.

Bệnh thiếu máu tác động đến khoảng 32 triệu thai phụ trên toàn thế giới, những thai phụ mắc bệnh thiếu máu thường rơi vào những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Những phụ nữ mắc bệnh như thiếu chất sắt, rối loạn máu do di truyền, thiếu dinh dưỡng và những bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV… Bệnh thiếu chất sắt thường là nguyên nhân cao gây ra bệnh thiếu máu.

Báo Thanh Niên đưa tin, nhóm chuyên gia của Đại học Queen Mary đã xem xét dữ liệu của 312.281 trường hợp mang thai ở 29 nước tại Mỹ Latin, châu Phi, Tây Thái Bình Dương, Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á. Trong số này, 4.189 thai phụ bị bệnh thiếu máu nghiêm trọng và được đối chứng với 8.218 người không bị thiếu máu nghiêm trọng. Bệnh thiếu máu nghiêm trọng được xác định khi nồng độ hemoglobin trước hoặc sau sinh ở mức dưới 70 g/L trong một mẫu máu được thu thập trước khi tử vong.

Thiếu máu ở phụ nữ đang mang thai làm tăng nguy cơ tử vong gấp 2 lần

Thiếu sắt chiếm tỷ lệ cao gây ra bệnh thiếu máu ở phụ nữ khi mang thai. Ảnh minh họa 

Bệnh thiếu máu trong quá trình mang thai thường không có những dấu hiệu, biểu hiện nào rõ ràng, đặc biệt là khi chỉ bị thiếu máu nhẹ. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng thường thấy nhất của bệnh của thiếu máu ở nhiều phụ nữ gặp phải khi mang thai là mệt mỏi, cảm giác người yếu, chóng mặt... nhưng đây cũng là biểu hiện mà phụ nữ hay gặp khi mang thai nên cũng không thể dựa vào chúng để kết luận rằng thai phụ đang bị thiếu máu. Một số dấu hiệu khác như người xanh xao đặc biệt ở các đầu ngón tay, dưới mi mắt, môi... thai phụ có thể cảm thấy tim đập nhanh, thở gấp, khó tập trung... Nếu muốn biết chính xác bệnh thiếu máu các thai phụ phải đến bệnh viện làm các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Những thai phụ mắc bệnh thiếu máu thường điều trị bằng cách bổ sung sắt. Tuy nhiên, theo chuyên gia Daru thuộc nhóm chuyên gia của Đại học Queen Mary, Anh cho biết, bệnh thiếu máu có thể chữa trị, nhưng những cách tiếp cận cho đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Các bác sĩ, chuyên gia y tế nên tập trung chú ý vào việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách tiếp cận nhiều mặt, chứ đừng chỉ hy vọng những viên bổ sung sắt sẽ giải quyết được vấn đề. Vì vậy, khi mang thai các sản phụ phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để có sức khỏe tốt trong quá trình mang thai.

Hoàng Yến (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang