Rùng mình thịt bẩn biến hóa khôn lường qua bàn tay con người

author 06:14 30/04/2016

(VietQ.vn) - Trong một thời gian ngắn, hàng loạt vụ chế biến thịt bẩn để đưa vào thị trường tiêu thụ bị các cơ quan chức năng phát hiện.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn kinh hoàng

Gần 1 tấn thịt bẩn được “phù phép” thành thịt heo rừng

Theo Dân trí, khoảng 4 giờ 30 ngày 28/4, Tổ công tác của Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - Môi trường, Công an huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) bất ngờ kiểm tra chiếc ô tô tải mang BKS 60C-256.49 do ông Lý Minh Lành (31 tuổi, trú tại xã Xuân Hưng huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), làm tài xế đang bỏ hàng tại nhà ông Nguyễn Văn Tuấn tại khu phố Phú Mỹ, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc.

Tổ kiểm tra phát hiện quả tang ông Lành đang giao cho ông Tuấn 549 kg thịt heo nái đựng trong thùng xốp trong tình trạng hôi thối, có nước nhờn, thịt màu tái nhợt, da có màu vàng. Toàn bộ số thịt này chủ hàng không xuất trình được giấy kiểm dịch thú y.

Cảnh sát bắt giữ xe chở thịt heo thốiCảnh sát bắt giữ xe chở thịt bẩn. Ảnh: Dân trí 

Khai nhận với tổ kiểm tra, chủ lô hàng là ông Lê Phước Hòa (27 tuổi, trú tại xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) cho biết, do thịt heo rừng có giá cao nên đã mua heo nái già về "phù phép" biến thành heo rừng bằng cách nuôi nhốt heo nái cho bớt mỡ. Sau khi giết mổ, dùng đèn khò làm da heo nái chuyển sang màu vàng, sau đó dùng kim xâm lỗ chân lông như lông heo rừng. Với cách này, người tiêu dùng nếu không có kinh nghiệm sẽ khó phân biệt giữa thịt heo rừng và thịt heo nái đã “phù phép”.

Heo rừng làm giả sau đó được ông Lê Phước Hòa thuê ông Lý Minh Lành dùng xe ô tô chở ra TP Phan Thiết bán cho ông Nguyễn Văn Tuấn để ông Tuấn đem đi tiêu thụ tại các chợ, nhà hàng, quán nhậu tại TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Bắc.

Thịt bẩn biến thành thịt tươi

Trên báo Công an nhân dân có đưa tin, ngày 28/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh và Công an thị xã Đồng Xoài tổ chức kiểm tra 4 cơ sở kinh doanh mua bán thịt động vật trên địa bàn. Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 4 hộ kinh doanh sản phẩm động vật gồm Tôn Nữ Minh Nguyệt (ngụ khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình), Tôn Thất Thanh (ngụ phường Tân Xuân), Tôn Nữ Ái Ly (ngụ phường Tân Thiện) và Bùi Thị Bích Vân (ngụ khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện) cất giữ hơn 4 tạ xương, thịt, nội tạng bò, trâu trong 5 tủ đông.

Thịt bị biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối.Thịt bẩn bị biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Công an nhân dân

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số xương, thịt, nội tạng bò đã biến đổi về mầu sắc, bốc mùi hôi thối và có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn. Riêng hộ kinh doanh thịt động vật của bà Vân, đoàn kiểm tra phát hiện có dấu hiệu sử dụng hóa chất để bảo quản thịt. Đoàn kiểm tra đã thu giữ 1 can nhựa chứa hóa chất.

Bà Vân khai nhận, đã mua ở chợ Kim Biên (TP.Hồ Chí Minh) dùng để biến thịt thối thối thành thịt tươi. Đoàn kiểm tra đã trưng cầu Công ty CP Tư vấn và Thẩm định môi trường Vinacontrol tiến hành lấy các mẫu thực phẩm để phân tích giám định làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định.

Sử dụng thịt bẩn để nấu mỡ

Báo Thể thao văn hóa cho biết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với một số cơ quan chức năng vừa tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt lợn do bà Nguyễn Thị Nụ ở thôn Ngọc Lặc, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ và đã bắt quả tang cơ sở này đang giết mổ lợn chết để đem ra thị trường tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở có 3 con lợn đang được giết mổ, 1 con lợn đã chết; tại cơ sở còn có 5 tủ cấp đông đang chứa tổng cộng khoảng 1,5 tấn sản phẩm động vật gồm thịt và xương lợn đã biến đổi màu sắc; 30 can loại 30 lít, 6 can loại 20 lít chứa mỡ lợn dạng nước; 37 bao tóp mỡ lợn chứa khoảng 1,3 tấn tóp mỡ. Tổng cộng khối lượng thịt lợn, mỡ và tóp mỡ lợn chết này là 4.240 kg.

Giết mổ và tiêu thụ thịt thối đang là nỗi nhức nhối của xã hộiGiết mổ và tiêu thụ thịt bẩn đang là nỗi nhức nhối của xã hội. Ảnh: Thể thao văn hóa

Căn cứ kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng kết luận: cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt lợn đã có hành vi vi phạm: không giấy phép kinh doanh, đưa động vật đã chết về giết mổ. Lực lượng chức năng đã xử phạt chủ cơ sở 11,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số lượng hàng hóa nêu trên; yêu cầu chủ cơ sở phải tuân thủ việc giết mổ gia súc theo quy định.

>> Dừa trắng 'nõn' sau 7 ngày nhờ bột ăn mòn da tay

Thu Thảo (T/h)


Loading...
Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang