Chiêu trò ‘chế’ phổi heo và hóa chất thành thịt bò khô

author 06:30 13/11/2015

(VietQ.vn) - Mới đây, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, TP.HCM đã phát hiện một cơ sở chế biến thịt bò khô từ phổi heo cùng với hóa chất mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 30/10, đoàn liên ngành huyện Bình Chánh bất ngờ kiểm tra địa chỉ 148C/6 ấp 3, xã An Phú Tây do bà Thạch Thị Sa Rương thuê để sản xuất thịt bò khô (hay còn gọi là khô bò) trái phép.

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin, đoàn kiểm tra ghi nhận nơi đây là khu đất chật chội, đầy rác rến, nước đọng. Bên trong khu vực sản xuất, nồi nhôm, thau nhựa dơ dáy để đầy trên nền đất. Không chỉ vậy, thịt bò khô còn nằm rơi vãi trên nền đất.

Phổi heo, nguyên liệu để làm thịt bò khô đang được luộc chín và bao chất bảo quản in toàn tiếng nước ngoài

Nguyên liệu để làm thịt bò khô đang được luộc chín và bao chất bảo quản in toàn tiếng nước ngoài

Thấy một nồi nhôm to đang sôi sùng sục, một thành viên trong đoàn kiểm tra đi tới và mở nắp. Một mùi hôi bốc lên, tỏa ra chung quanh khiến mọi người bịt mũi. Sau khi xem kỹ, nhân viên ghi nhận thứ đang được luộc trong nồi nhôm là phổi heo. Tìm xung quanh lại thấy một thau đựng đầy phổi heo chưa luộc đang bốc mùi thum thủm, đầy ruồi nhặng bu bám. Bà Rương cho biết những phổi heo này mua ở các chợ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Điều đáng quan tâm là đoàn kiểm tra thu được nhiều chai nhựa đựng một loại nước đen, thơm mùi thịt bò. Cạnh đó là một bao nhỏ in tiếng nước ngoài, bên trong đựng thứ bột màu trắng. Một chiếc nồi nhôm cạnh bên chứa một thứ nước sền sệt màu đen còn bốc khói.

Cách chế biến khô bò được bà Rương mô tả: Pha màu, hương bò (loại nước đựng trong chai nhựa) với chất bảo quản (đựng trong bao nhỏ) rồi nấu lên. Phổi heo sau khi luộc được nhúng vô nồi nước gồm màu, hương bò và chất bảo quản để thơm mùi bò và sử dụng được lâu. “Màu, hương bò và chất bảo quản tôi mua lại của người quen nên không có giấy tờ, chứng từ. Khô bò thành phẩm tôi bỏ mối cho mấy người bán gỏi đu đủ và tiểu thương trong chợ với giá khoảng 30.000 đồng/kg”, bà Rương nói.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận tổng cộng 47kg khô bò thành phẩm, 31kg phổi heo đang luộc và 27kg phổi heo tươi. Sáng 11/11, ông Nguyễn Hồng Triệu, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh, cho biết đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đề nghị UBND huyện ra quyết định xử phạt bà Thạch Thị Sa Rương (Trà Vinh) 12,5 triệu đồng. 

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các cơ sở làm khô bò bẩn

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các cơ sở làm khô bò bẩn

Trước đó, các cơ quan chức năng bắt quả tang Công ty TNHH Sản xuất thương mại thực phẩm T.L ở quận Bình Tân (TP.HCM) đang chế biến thịt bò khô. Sau khi thu mua thịt nạc heo nái, phần lớn là thịt cũ trong thời gian phân hủy rồi sử dụng hóa chất để khử mùi tanh hôi, họ luộc lên, thái thành từng miếng nhỏ, ép mỏng để nó có hình dạng y như thớ thịt bò. Tiếp theo, thịt được nhuộm màu, tẩm ướp hương liệu mùi bò cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói, theo Công an Nhân dân.

Hồng Ngọc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang