Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Thịt ghẹ giá rẻ: Tin được hay không?

author 06:00 27/07/2016

(VietQ.vn) - Thịt ghẹ có giá chỉ từ 250.000 - 300.000 đồng/kg có đảm bảo như những lời quảng cáo có cánh?

Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội có những bài viết về việc thị trường xuất hiện loại thịt ghẹ, tức ghẹ đã bóc sẵn nhưng được rao bán với giá chỉ 250.000 – 300.000 đồng/kg. Trong khi, ghẹ tươi sống nguyên con được bán với giá 300.000-450.000 đồng/kg tùy loại. Vậy thực chất loại ghẹ này có đảm bảo không?

Thấy thịt ghẹ rẻ nên mua

Đầu tháng 7, báo Vietnamnet đưa tin nhiều người tiêu dùng đổ xô đi mua thịt ghẹ bóc sẵn được quảng cáo là sạch, ngon, đảm bảo chất lượng ở các cửa hàng hải sản.  Vừa mới đặt mua 1kg thịt ghẹ với giá 260.000 đồng, chị Nguyễn Phương Nhung ở Nguyễn Biểu (Ba Đình, Hà Nội) khoe, giá thịt ghẹ chị vừa mới đặt mua được tại một cửa hàng hải sản sạch còn rẻ hơn giá ghẹ tươi nguyên con chị mua ngoài chợ.

Chị Nhung chia sẻ, nhà chị có con nhỏ, hay dùng thịt cua ghẹ để nấu cháo cho con. Ngoài ra, chị cũng thường xuyên dùng thịt ghẹ để xào nấu các món ăn khác. Tuy nhiên, mua ghẹ về luộc lên rồi bóc gỡ lấy thịt rất mất thời gian, thịt ghẹ gỡ ra cũng không được nhiều.

"Thời gian gần đây, tôi thấy một số cửa hàng hải sản online có quảng cáo bán thịt ghẹ với giá siêu rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả giá ghẹ bán ngoài chợ nên tôi mua về nhà ăn thử xem như thế nào", chị Nhung nói.

Chị Đới Thị Hoài ở Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, chị đặt mua thịt ghẹ giá rẻ đã được 3 lần. Song, chị vẫn thắc mắc là thịt ghẹ mà chị mua tại sao lại rẻ đến vậy. "Thịt ghẹ được bóc gỡ sạch sẽ, đóng khay gọn gàng mà giá mua vào chưa đến 300.000 đồng/kg. Trong đó ghẹ tôi mua ngoài chợ rẻ cũng 300.000 đồng/kg, loại ghẹ 3-4 con/kg giá còn lên tới 450.000 đồng/kg. Vậy, tại sao giá thịt ghẹ bán lại còn rẻ hơn cả ghẹ nguyên con", chị Hoài tự đặt câu hỏi.

Dù vẫn còn đặt nhiều ghi vấn cho món thịt ghẹ siêu rẻ đang được rao bán trên chợ mạng, thế nhưng chị Hoài thừa nhận, vì giá quá rẻ, hàng nhìn ngon mắt, lại thấy rất nhiều người đặt mua nên chị cũng liều mình mua về ăn.

Nhiều bà nội trợ cũng đang tỏ ra hiếu kỳ với loại thịt ghẹ siêu rẻ. Tuy nhiên, vì chúng được bán với mức giá siêu hấp dẫn nên không ít người quyết định mua về ăn thử xem chất lượng của chúng có giống như những gì được quảng cáo.

Thịt ghẹ giá siêu rẻ có giá từ 250.000-300.000 đồng được bán khá nhiều trên thị trường

 Thịt ghẹ giá siêu rẻ có giá từ 250.000-300.000 đồng được bán khá nhiều trên thị trường

Có thịt ghẹ với giả rẻ bất ngờ như vậy không?

Theo khảo sát của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, trên thị trường hiện nay, ghẹ xanh Côn Đảo tầm 2-4 con/kg giá từ 420.000 - 450.000 đồng/kg. Ghẹ Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Ninh rẻ hơn, có giá 280.000 - 330.000 đồng/kg,… Loại rẻ hơn nữa là hấp sơ qua rồi đóng đá có giá 200.000 – 250.000 đồng/kg. Ghẹ không sống khỏe được như cua nên loại ghẹ còn sống, đang bơi – loại này đắt nhất. 

Chị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội), tiểu thương chuyên cung cấp cua, ghẹ cho các cửa hàng, người bán lẻ ở các chợ tại Hà Nội cho biết, gia đình bố mẹ chị nuôi ghẹ ở Vũng Tàu nên thông thường chị chỉ bán cho khách ghẹ còn sống, riêng ghẹ gần chết gia đình chị thường đem vào chế biến lấy thịt rồi chuyển ra rồi chị bán cho khách hàng làm nem hoặc chế biến các món ăn từ ghẹ.

“Ghẹ chết chất dinh dưỡng sẽ giảm bớt, nếu mua loại chết từ lâu thì thịt sẽ bở và độ ngọt sẽ không còn. Đặc biệt, ghẹ có rất nhiều loại, như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh, trong đó ghẹ xanh ăn ngon, ngọt, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất. Còn ghẹ 3 chấm là loại ăn ít ngon nhất, thịt không chắc bằng ghẹ xanh và độ béo không bằng ghẹ đỏ”, chị Hương nói.

Tuy nhiên, theo anh Việt, người bán buôn cua ghẹ đã lâu năm chia sẻ, chỉ có ghẹ dạt mới có giá rẻ chứ ghẹ ngon giá vẫn đang rất đắt. Ghẹ bóc sẵn là loại kém nhất, vì vừa chết họ bóc rồi đóng đá.

Loại này khi họ đánh bắt về, họ mua gom với giá bèo, cả con bé lẫn con chết với giá tầm 60.000 – 70.000 đồng/kg. Đây là loại ghẹ chết nên thịt không còn tươi và kém về dinh dưỡng. Do vậy người mua nên thận trọng với các sản phẩm có giá rẻ bất ngờ.

“Mùa này ghẹ Vũng Tàu khá nhiều, nhưng vì vùng này ghẹ nhanh chết nên các nhà buôn lớn rất hạn chế mua, mà chủ yếu lấy ở Phú Quốc hoặc Phan Thiết. Do vậy, nhiều tiểu thương nhỏ lẻ thấy giá rẻ đã gom hàng mang lên thành phố bán. Thông thường ghẹ chết giảm tới 50% chất lượng so với ghẹ sống, thịt lại óp nên khách hàng cần lựa chọn kỹ khi mua sản phẩm này”, anh Việt cho biết.

Ngoài ra, ghẹ có rất nhiều loại nên chị em phải ''tỉnh'' khi đi chợ để không bị mời mua những loại ghẹ nhỏ, thịt nhạt. Những loại ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ chấm... nhìn qua có vẻ khá ngon song chỉ ghẹ xanh mới là loại có thịt chắc, ngọt, thơm và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ tươi sống.

Còn nếu là ghẹ bóc sẵn người mua thường khó phân biệt được đó có phải thịt được bóc từ ghẹ sống hay không nên người mua nên mua ở những nơi uy tín hoặc mua ghẹ về rồi tự làm để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất.

Khám phá lợi - hại của việc uống cà phê(VietQ.vn) - Uống từ 1 đến 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt. Tuy nhiên, dùng thường xuyên với liều cao hơn có thể gây nghiện.

Thu Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang