Thịt hun khói - ‘sát thủ’ gây ung thư đường ruột

author 06:07 20/06/2016

(VietQ.vn) - Theo kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới: Thịt xông khói gây nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư đường ruột ở người.

Sự kiện: Hóa chất trong thực phẩm

Thịt hun khói, xúc xích, lạp xưởng, thịt giăm bông (ruốc) … là những món khoái khẩu của nhiều gia đình. Nhưng thật không thể ngờ được rằng những món ăn ưu thích hàng ngày này lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Theo một khảo sát mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia hàng đầu về ung thư đường ruột cho biết: Những người có thói quen ăn thịt hun khói làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột lên đến 20% so với người bình thường.

Thịt hun khói có thể gây ung thư đường ruột

Thịt hun khói có thể gây ung thư đường ruột  

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) cũng cho biết: Thịt hun khói dù làm từ bất kỳ loại thịt nào, bất cứ nơi nào trên thế giới đều có nguy cơ gây ung thư đường ruột. Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nhưng khẳng định chắc chắn rằng, chất gây ung thư đường ruột trong thịt hun khói sẽ được tìm ra trong thời gian sớm nhất có thể.

Bàn về vấn đề trên, mới đây, tờ The Guardian cho biết: “ Thịt hun khói, giăm bông và thịt xúc xích là những yếu tố gây ung thư, được xếp hàng ngang với hút thuốc lá, chất độc asen." Không chỉ dừng lại ở đó, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư quốc tế cũng cho rằng: Thịt hun khói còn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên đến 18%.

Nguy cơ cao ung thư đường ruột vì sử dụng thịt hun khói thường xuyên

 Nguy cơ cao ung thư đường ruột vì sử dụng thịt hun khói thường xuyên

Thịt hun khói - “sát thủ” gây ung thư đường ruột - điều đó đã được khẳng định rõ ràng sau một cuộc khảo sát trong số 1000 người tại Anh. Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn thịt hun khói có khả năng mắc ung thư cao hơn rất nhiều so với những người không sử dụng sản phẩm trên.

Khảo sát cũng cho thấy: Những người thương xuyên sử dụng thịt hun khói có thể mắc ung thư đường ruột vào một thời điểm bất kỳ trong cuộc đời, tùy thuộc vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người.

Hiện các chuyên gia và các tổ chức trên thế giới khuyến cáo người tiêu dùng: Nếu muốn có một cuộc sống an toàn, sức khỏe tốt, không bệnh tật ,thì hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh. Đặc biệt nếu có thể, hãy gạt thịt hun khói ra khỏi danh sách thực phẩm của mình.

 

Kỳ lạ chuyện ung thư da xuất hiện ở miệng (VietQ.vn) - Mọi người nên nắm rõ kiến thức về bệnh ung thư da, không chủ quan để phải đối mặt với tình trạng bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

 Minh Thảo (Theo Albanydailystar)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang