Thịt thú rừng có thể gây nhiễm dịch bệnh Ebola

author 06:35 26/08/2014

(VietQ.vn) - Virus gây bệnh xuất huyết Ebola được cho là có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Vì vậy, khi tiếp xúc với động vật mang virus như thịt thú rừng, người dùng rất dễ mắc dịch bệnh Ebola và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Nguy cơ mắc dịch bệnh Ebola từ thịt thú rừng

Theo thông tin cập nhật trong buổi tọa đàm “Ebola và cơn thịnh nộ của tự nhiên” phát sóng trên kênh VTC14, virus gây bệnh xuất huyết Ebola có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu được 700/3000 virus từ động vật. Như vậy, còn nhiều virus mà chúng ta chưa biết đến. Do đó, khi ăn thịt hay tiếp xúc với thú rừng, nguy cơ mắc các dịch bệnh nguy hiểm không chỉ dừng lại ở Ebola mà còn tiềm ẩn nhiều đại dịch khủng khiếp hơn nữa.

Thịt thú rừng có thể truyền virut Ebola cho người tiêu dùng

Thịt thú rừng có thể truyền virut Ebola cho người tiêu dùng. Ảnh minh họa

Bệnh do virus Ebola (từng được biết đến là bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola) là bệnh nguy hiểm, thường dẫn đến tử vong, với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Bệnh tấn công người và động vật có vú (khỉ, gôrila, tinh tinh).

Bệnh Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976, với hai đợt bùng phát dịch xảy ra đồng thời, một ở một ngôi làng ven sông Ebola, Cộng hòa Dân chủ Công Gô, và một ở khu vực xa xôi hẻo lánh ở Sudan.

Virus Ebola xâm nhập vào người lành thông qua tiếp xúc với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể hoặc chất dịch cơ thể khác của động vật và người bị nhiễm bệnh. Khi nhiễm bệnh, người bệnh có các triệu chứng: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng… Tiếp theo là các triệu chứng: ói, tiêu chảy, sốt phát ban, có thể bị suy thận, suy gan. Bệnh được gọi là sốt xuất huyết vì có một số trường hợp bị chảy máu nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh thường từ 2 – 21 ngày. 

tThực tế cho thấy, virus Ebola gây bệnh còn kinh khủng hơn virus HIV vì tốc độ lây lan  của Ebola rất nhanh và mạnh. Tỷ lệ tử vong do bệnh cao từ 60-90% tùy khu vực. Ngoài ra, việc khống chế nó rất khó. Diễn biến bệnh nhanh có thể  tử vong trong vòng 15 ngày.

Ở châu Phi ghi nhận nhiều người bị nhiễm virus nguy hiểm này thông qua việc tiếp xúc tinh tinh, khỉ đột, dơi ăn quả, khỉ, linh dương rừng và nhím tìm thấy bị bệnh hoặc chết hoặc trong các khu rừng nhiệt đới.

Theo PGS.TS.BS Bùi Vũ Huy – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 4 tháng kể từ khi dịch Ebola được phát hiện, virus này hiện đã tràn lan ở 4 nước Tây Phi là Guinea, Liberia, Sierra, Nigeria, số người nhiễm bệnh khoảng 2000 người và số người tử vong là khoảng 1000 người.

Nguồn gốc gây bệnh được cho là từ dơi ăn quả và linh trưởng. Con vật hoang dã bị bệnh và khi chúng ta ăn thịt hoặc tiếp xúc với động vật này, virus sẽ thẩm thấu qua những vết xước cơ thể người để xâm nhập gây bệnh.

Theo ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan Quản lý Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) Việt Nam thì nhiều bệnh nguy hiểm như SARS, cúm H5N1, hay AIDS đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Khi virus trên 1 vật chủ nào đó thì nó có thể không gây bệnh nhưng khi lây sang con người thì nó có thể trở thành dịch bệnh.

Vì sao thịt thú rừng làm lây lan dịch Ebola và các bệnh truyền nhiễm?

Thực tế mỗi năm, có hàng tấn thịt động vật hoang dã được mang đi tiêu thụ, thậm chí những loài có nguy cơ tuyệt chủng vẫn được buôn bán. Vì động vật hoang dã mang lại siêu lợi nhuận nên đối tượng buôn bán này sẵn sàng làm. Con người dùng động vật hoang dã như một món không thể thiếu trên bàn nhậu khiến nhiều người phải rùng mình.

Thịt thú rừng là một trong số những nguy nhân gây lây lan dịch Ebola

Thịt thú rừng là một trong số những nguy nhân gây lây lan dịch Ebola. Ảnh minh họa

Chính thói quen săn bắt và sử dụng thịt động vật hoang dã làm thực phẩm đã khiến các loại virus nguy hiểm từ động vật lây truyền sang con người. Không phải ngẫu nhiên khi cả hai loại virus chết chóc HIV và Ebola đều bắt nguồn từ châu Phi. 

Tại Việt Nam, hàng ngày, hàng giờ vẫn đang có một bộ phận không nhỏ người dân sử dụng thịt động vật hoang dã làm thức ăn, làm thuốc. Thú rừng vẫn được ngang nhiên đưa lên bàn nhậu, mặc cho thế giới cảnh báo những nguy cơ với sức khỏe của con người.

Sau đại dịch HIV, chúng ta đã chứng kiến dịch SARS và bây giờ là đại dịch virus Ebola. Tất cả đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã và sự lây lan của nó cũng khởi đầu từ việc săn bắt và sử dụng động vật hoang dã làm thực phẩm. Vì vậy một lần nữa, thông điệp của buổi tọa đàm muốn khuyến cáo mọi người ngay hôm nay, hãy dừng lại những thói quen ăn uống và săn bắt động vật hoang dã để tránh mối đe dọa của các đại dịch.

Tiến sĩ Tuấn Bendixen, Trưởng đại diện tổ chức Động vật Châu Á - AAF tại Việt Nam chia sẻ tại buổi tọa đàm: “Chúng ta tiếp xúc với động vật hoang dã là tạo điều kiện cho virus Ebola lây sang con người. Khỉ cũng chết vì bệnh Ebola. Vì vậy, chúng ta phải có hành động không ăn động vật hoang dã và tiếp xúc động vật hoang dã”.

Còn PGS.TS.BS Bùi Vũ Huy – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới nên thuận lợi cho các bệnh nhiễm trùng lây lan cao. Việc sử dụng động vật hoang dã còn khá phổ biến tại Việt Nam. Qua buổi tọa đàm này sẽ thức tỉnh mọi người nên dừng săn bắn và hạn chế tiếp xúc động với thịt thú rừng.

Linh Nguyễn (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang