Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu bộ kit xét nghiệm phát hiện nhanh Covid-19

author 12:39 15/02/2020

(VietQ.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xuất khẩu bộ kit xét nghiệm phát hiện Covid-19 sang Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca ngày 14/2 cho biết, bộ kit phát hiện Covid-19 này cho tỷ lệ chính xác lên đến 99,6%. Nó được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có thể nhận kết quả sau khoảng 90-120 phút, nghĩa là mất ít thời gian hơn so với bộ dụng cụ xét nghiệm của Đức và Pháp.

Dịch covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: REUTERS

"Kyrgyzstan và Uzbekistan có nhu cầu khoảng 10.000 bộ dụng cụ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp ứng trong những ngày tới", ông Koca khẳng định.

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 42 người dân khỏi Vũ Hán (Trung Quốc), vùng tâm dịch, đồng thời cách ly họ trong vòng 14 ngày và theo dõi sát sao sức khỏe.

Hiện chưa có ca nhiễm Covid-19 nào ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền vẫn triển khai biện pháp đo thân nhiệt tại các sân bay cũng như biện pháp phòng chống dịch khác. Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng các chuyến bay đến Trung Quốc sau khi WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu cho dịch Covid-19.

Trong diễn biến liên quan tới tình hình dịch covid-19, hãng tin AFP cho biết, tính tới hết ngày 14/2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc xác nhận có thêm 2.420 ca nhiễm mới (bằng một nửa so với ngày trước đó) và 139 ca tử vong.

Thận trọng khi dùng thuốc tamiflu phòng Covid-19(VietQ.vn) - Để hy vọng có thể phòng được dịch Covid-19 nhiều người tìm mua thuốc tamiflu. Tuy nhiên theo các bác sĩ, việc dùng loại thuốc này vẫn còn nhiều tranh cãi nên hết sức thận trọng.

Tổng số người chết vì covid-19 tại Hồ Bắc tính đến hết ngày 14/2 là 1.457. Tỉnh Hồ Bắc đã thay đổi điều kiện chẩn đoán để xác nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới.

Với thay đổi này, theo South China Morning Post (SCMP), trong số các ca nhiễm mới được công bố hôm nay (15-2), có 1.138 ca được xác định nhiễm bệnh qua chẩn đoán lâm sàng (bao gồm chụp CT và các xét nghiệm khác) và 1.282 ca được xác định qua xét nghiệm bằng bộ kit.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang