Thời buổi khó khăn, chủ thương hiệu mì gói “hai con tôm” vẫn nhàn nhã thu 1,7 tỷ mỗi ngày

author 11:32 31/03/2020

(VietQ.vn) - Colusa - Miliket, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu mì gói nổi tiếng một thời, đạt doanh thu 622 tỷ và lợi nhuận ròng 25 tỷ năm 2019, không biến động nhiều so với cùng kỳ.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 của Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket, doanh thu thuần của doanh nghiệp năm 2019 là 622 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ. Như vậy, tính trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp này thu về khoảng 1,72 tỷ đồng.

Với tỷ suất lãi gộp 24%, lợi nhuận gộp của công ty trong kỳ vừa qua là 150 tỷ đồng. Ngoại trừ chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần 30%, các loại chi phí khác của Miliket không thay đổi nhiều. Sau cùng, doanh nghiệp báo lợi nhuận trước thuế 31 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 25 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Chủ thương hiệu mì gói “hai con tôm” thu 1,7 tỷ mỗi ngày. Ảnh minh họa

Đến hết năm 2019, tổng tài sản của doanh nghiệp này là 224 tỷ đồng, trong đó có tới 51 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương tiền cùng 124 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn là tiền gửi có kỳ hạn còn lại không quá 1 năm tại các ngân hàng. Doanh nghiệp không ghi nhận bất kỳ khoản vay nợ nào.

Những năm 90 trở về trước, thương hiệu Miliket được xem như vua mì tôm. Vì hình ảnh bao bì của mì Miliket mà người tiêu dùng phía Nam quen gọi mì ăn liền là mì tôm.

Tuy nhiên, những năm 2000, khi các thương hiệu mì ăn liền trong và ngoài nước với tiềm lực tài chính lớn gia nhập thị trường, thế độc tôn trên thị trường của Miliket dần biến mất.

Những đại gia như Vina Acecook, Masan, Asia Foods nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần mì ăn liền với ưu thế về kênh phân phối, chiến lược quảng cáo, bao bì bắt mắt, danh mục sản phẩm đa dạng.

Từ người dẫn đầu, đến nay, thị phần của Miliket chỉ chiếm khoảng 4% thị trường mì ăn liền tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, bên cạnh mì ăn liền truyền thống, Miliket đã phát triển thêm các sản phẩm thực phẩm chế biến như miến, bún, phở, hủ tiếu, cháo ăn liền và các mặt hàng gia vị như nước tương, tương ớt, bột canh, nước chấm thực vật. Dù vậy, sản phẩm mì gói giấy vẫn đem lại nguồn thu chính cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, Miliket vẫn còn sản xuất mì ký (bán theo kg), sản phẩm không nằm trong danh mục của hầu hết thương hiệu lớn hiện nay.

Trong cơ cấu sở hữu hiện tại của doanh nghiệp này, các cổ đông Nhà nước chiếm 51% vốn với hai pháp nhân Tổng công ty Lương thực Miền Nam (31%) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (20%).

Doanh nghiệp này còn hai cổ đông lớn là Công ty Mesa (20%) và ông Trịnh Việt Dũng (10%). Trong đó, công ty Mesa là đơn vị phân phối lớn nhất, Chủ tịch Mesa, bà Lưu Thị Tuyết Mai cũng đồng thời làm Chủ tịch HĐQT của Colusa - Miliket.

Vũ Đậu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang