Thời điểm tốt để doanh nghiệp hành động

author 10:29 11/02/2013

Hai Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ vẫn đang chờ những hướng dẫn cụ thể để đi vào cuộc sống, giúp doanh nghiệp bớt khó khăn, khôi phục hoạt động.

TS Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ
TS Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đó là ý kiến của TS Cao Sĩ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khi bàn về những giải pháp của Chính phủ đã nêu trong Nghị quyết 01 và 02 đầu năm 2013 để hỗ trợ doanh nghiệp.

Xin ông đánh giá về 2 Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành đầu năm 2013? Liều lượng hỗ trợ như vậy liệu có giúp được nhiều cho doanh nghiệp (DN) không và sẽ tác động đến kinh tế vĩ mô như thế nào?

Tôi cho rằng những giải pháp của Chính phủ trong Nghị quyết 01 cũng như Nghị quyết 02 là điều kiện giúp DN vượt qua khó khăn. Hệ thống giải pháp của Nghị quyết 02 là khá toàn diện, ngoài định tính, yếu tố định lượng rất là rõ và tương đối toàn diện kể cả tài chính, xây dựng, thương mại, đầu tư.

Tuy nhiên, tất cả những vấn đề này đều đang được DN mong đợi và chờ triển khai cụ thế.

Các biện pháp hỗ trợ tốt nhất theo tôi là miễn giảm thuế, ví dụ đóng 25% thì bớt xuống 20%. Điều này tác động mạnh đáng kể đến việc khôi phục doanh nghiệp. Việc hoãn và giãn thuế đối với DN khó khăn trong một vài tháng để giải quyết thì chỉ có tác động ở mức độ nhất định. Vì nếu nhìn vào bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện tại, các giải pháp như vậy là hợp lý.

Trong tình hình hiện nay, những giải pháp như vậy đã là một sự cố gắng, quyết tâm hỗ trợ lớn của Chính phủ với cộng đồng DN.

Tuy nhiên, một số điểm mà Hiệp hội DNVVN đang đề nghị cần phải có những hướng dẫn cụ thể hơn để chính sách hỗ trợ nhà ở đi vào cuộc sống. Ví dụ, phân loại chức năng nhà, loại nào được phân loại để thành nhà thu nhập thấp. Đây là vấn đề không đơn giản. Vì nhà có chất lượng cao diện tích rộng, có khi lên tới 200 m2, đi kèm là các dịch vụ không rẻ như sân tennis, bể bơi… Khi chia nhỏ thì người dân không muốn dùng chung công trình phụ. Như vậy, cần xác định rõ việc phát sinh các chi phí thì sửa chữa công trình, hoặc giảm phí dịch vụ thì tính vào đâu…

Thưa ông, có ý kiến cho rằng, Nghị quyết 02 sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến các mục tiêu vĩ mô như lạm phát và tăng trưởng. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Tôi cho rằng việc giảm nguồn thu trước mắt để bù đắp hỗ trợ đúng đối tượng vẫn cần thiết, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

"DN Việt Nam hiện nay làm ăn dựa trên vốn vay từ ngân hàng là chủ yếu, năng lực quản lý hiệu quả thấp, nên khả năng có lời cao vẫn còn hạn chế, lợi nhuận từ sản xuất để trả lãi vay ngân hàng ở mức 13-14% cũng là vấn đề nan giải".

Có thể trước mắt Nhà nước phải chấp nhận giảm nguồn thu, đến khi sản xuất hồi phục và phát triển thì sẽ tăng khả năng tạo nguồn thu ngân sách vào những năm sau.

Bên cạnh đó, việc phân bố lại nguồn lực hợp lý, tháo gỡ đúng đối tượng là rất quan trọng trong việc thực hiện đa mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn vừa đảm bảo ngân sách. Ví dụ như phân bổ lại vốn ở các tập đoàn, tổng công ty lớn, giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu. Riêng việc phân bổ nguồn lực của năm nay thì chủ trương là giảm nhanh đầu tư công, chuyển dòng vốn từ những dự án thiếu hiệu quả cho DN vừa và nhỏ, khu vực tư nhân hay là vốn đầu tư cho những khu vực ưu tiên như: DN vừa và nhỏ, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp nông thôn và DN công nghệ cao.

Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là bên cạnh các giải pháp hỗ trợ thì việc tiếp tục điều chỉnh giá một số mặt hàng quan trọng, thu thêm phí không hợp lý có thể sẽ lại gây khó cho doanh nghiệp.

Về lộ trình điều chỉnh điều chỉnh các loại giá điện, than, xăng dầu sát với kinh tế thị trường là cần thiết, cũng có thể một số chi phí tăng lên, giá cũng có thể điều chỉnh tăng lên. Tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm những năm qua để phân bổ việc điều chỉnh hợp lý, không dồn dập, không gây khó cho doanh nghiệp và người dân. Ví dụ như tháng 9/2012, chúng ta tăng cùng một lúc học phí, viện phí, nên đẩy CPI lên rất cao.

Vừa qua có nhiều DN vừa và nhỏ hấp thụ, triển khai hiệu quả ngồn vốn vay không thưa ông? Cùng với các chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, doanh nghiệp nên triển khai như thế nào để vượt khó, thưa ông?

Nói chung việc hấp thụ vốn còn phụ thuộc một phần vào việc lãi suất. Tuy hạ nhiều lần nhưng lãi suất như hiện nay vẫn còn cao.

DN Việt Nam hiện nay làm ăn dựa trên vốn vay từ ngân hàng là chủ yếu, năng lực quản lý hiệu quả thấp, nên khả năng có lời cao vẫn còn hạn chế, lợi nhuận từ sản xuất để trả lãi vay ngân hàng ở mức 13-14% cũng là vấn đề nan giải.

Tuy nhiên tôi cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để DN hành động, nhất là các DN nhỏ và vừa, vì Nghị quyết 02 có nhiều chính sách mới, cụ thể và khá đồng bộ. DN cần dựa trên thế mạnh, tiềm năng của mình để có thể khai thác những mặt tích cực, phù hợp của chính sách.

Trong đó có việc phải tích cực tìm thị trường mới, sản xuất hàng hóa phải tính toán tiết giảm chi phí cao nhất đế sản phẩm có giá thành hợp lý nhất, cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như chú ý tới các khâu phân phối, lưu thông, liên kết lẫn nhau.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo DNSG/VPG
 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang