Nếu không muốn ung thư, hãy ngừng hút thuốc lào

author 17:12 22/09/2016

(VietQ.vn) - Hiệp Hội Ung Thư Mỹ cho biết mỗi năm số người chết do ung thư phổi nhiều hơn HIV, dịch bệnh...trong đó nguyên nhân phần nhiều là do hút thuốc.

Theo Hiệp Hội Ung thư Mỹ cho biết, thuốc lá và xì gà được làm từ lá của cây thuốc lá được phơi khô tiểm ẩn hóa chất độc hại ngay từ nguyên liệu sản xuất. Bên cạnh hóa chất đã tồn tại trong nguyên liệu, nay thuốc lá muốn có hương vị, dễ chịu và khói thì rất cần tới 1 quá trình chế biến cộng với thêm một số hóa chất hộc hại khác. Chính những hợp chất có trong thuốc lá và thêm vào làm cháy thuốc lá và gây nghiện cho người hút. Người hút không chỉ bị nghiện, mà trong cơ thể họ đang tiềm ẩn một "ổ virut, vi khuẩn" có thể bùng phát ra bất cứ lúc nào, lâu ngày họ bị chúng giết chết".

Thậm chí, người hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư cao như hút. Bởi các hóa chất độc hại luôn tồn tại trong thuốc từ khi hình thành cho tới thành phẩm.

Khói thuốc làm nhiều nghệ sĩ  Việt Nam qua đời 

Thêm nữa, các nhà nghiên cứu còn cho thấy, trong thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất độc hại, và trong số đó có ới 70 hóa chất gây ung thư như: Nicotine, Cyanide, Benzene, Formaldehyde, Methanol, Acetylene, Ammonia,.....

Theo sự thống kê của Hiệp hội Ung Thư Mỹ: Khoảng một nửa dân Mỹ có thói quen hút thuốc lá, xì gà và tẩu thuốc. Mỗi năm có hơn 480,000 người Mỹ ra đi đều có liên quan tới việc sử dụng thuốc lá. Điều này có nghĩa là 1 năm thuốc lá sẽ làm cho 1 trong 5 người Mỹ chết. 

Sức tàn phá sức khỏe của các sản phẩm liên quan tới thuốc lá còn cao hơn rượu, tai nạn giao thông, HIV và những dịch bệnh khác. Đặc biệt, số người hút thuốc bị chết còn rất trẻ.

Mỗi ngày ăn 50g xúc xích, nguy cơ mắc ung thư không xa(VietQ.vn) - Trước tình hình Mỹ thu hồi khoảng 37 kg xúc xích bẩn gây ung thư, WHO đã đưa ra một thông báo khiến nhiều người “giật mình”.

Thuốc lá, thuốc lào " tàn phá" cơ quan khác trong cơ thể

Thuốc lá không chỉ dừng lại việc gây ung thư, mà nó còn gây nguy hiểm cho những cơ quan khác như: Phổi, tim, cả phổi, tim, mạch máu, cơ quan sinh dục, miệng, da, mắt và xương.

Tại Mỹ có tới 30% người chết do ung thư, trong đó có tới 80% chết do ung thư phổi cho cả nam và nữ. Đây được coi là một trong những căn bệnh ung thư khó điều trị nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, ngoài thuốc lá, thói quen hút thuốc lào đã trở thành "văn hóa" của nhiều người dân.  Nhiều nơi, người dân địa phương cả trai và gái trong làng đều hút thuốc từ lúc còn nhỏ.

Thuốc lào là một loài cây thuộc chi thuốc lá, chứa hàm lượng nicotin rất cao. Lá của nó ngoài việc dùng để hút còn được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các loại thuốc trừ dịch hại hữu cơ. Thuốc lào có hàm lượng nicotin khoảng 9%, cao hơn nhiều so với thuốc lá thông thường (khoảng 1 - 3%).

Theo bác sĩ Lê Thị Tuyến - cán bộ Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Hải Phòng, thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác. Do đó, hút thuốc lào (dạng sợi) hay thuốc lá (điếu) đều có tác hại như nhau.

Lê Xinh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang