Thời tiết bất lợi, người trồng hoa bán Rằm tháng Giêng đứng ngồi không yên

author 13:58 15/02/2019

(VietQ.vn) - Thời tiết ấm áp những ngày đầu năm mới khiến nhiều luống hoa hồng, cúc, huệ… tại các làng trồng hoa ngoại thành Hà Nội phục vụ cho dịp Rằm tháng Giêng đã bắt đầu nở.

Tại làng hoa Tây Tựu (Hà Nội), thời điểm này nhiều ruộng hoa cúc phục vụ thị trường Rằm tháng Giêng đã nở. Giá hoa cúc tại đây khá rẻ so với thời điểm Tết Nguyên đán. Theo nhiều người dân trồng hoa tại Tây Tựu, do thời tiết nắng ấm khiến các loại hoa nở sớm. Do vậy, thay vì thời điểm sát Rằm tháng Giêng mới thu hoạch thì hiện tại, nhiều nhà vườn đã phải thu hoạch hoa sớm và bán với mức giá rẻ cho các thương lái.

Thời tiết bất lợi, nhiều người trồng hoa bán Rằm tháng Giêng đứng ngồi không yên

 Những luống cúc nở sớm khiến người nông dân bất an.

“So với dịp Tết Nguyên đán vừa qua, giá các loại cúc, hồng giảm rất nhiều. Đặc biệt, những luống hoa trồng phục vụ bán dịp Rằm tháng Giêng cũng đã nở. Và hoa nở thì đành phải thu hái bán. Nhìn chung do thời tiết bất lợi mà năm nay mất mùa hoa cả dịp Tết lẫn Rằm tháng Giêng”, ông Nguyễn Hữu Hùng, một người trồng hoa tại Tây Tựu cho biết.

Thời tiết bất lợi, nhiều người trồng hoa bán Rằm tháng Giêng đứng ngồi không yên

 Ngoài việc bán cho thương lái tại vườn, nhiều người ở làng hoa Tây Tựu đã chở hoa lên chợ hoa đầu mối Quảng Bá để bán cho được giá.

Với diện tích gần 1 mẫu hoa dự kiến cho thu hái dịp Rằm tháng Giêng nhưng hiện đã nở rộ, nhiều ngày nay bà Nguyễn Thị Hội tại làng hoa Tây Tựu hối hả cắt hoa bán cho thương lái. Theo bà Hội, giá hoa hiện tại rất thấp. Cúc chỉ dao động khoảng vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn đồng một bó tùy loại. Hoa hồng có giá cao hơn, tuy nhiên, nếu những luống hoa này không nở sớm bán đúng dịp Rằm tháng Giêng có lẽ mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

“Do thời tiết ấm nên hoa bung nở nhất là hoa cúc, trời ấm một cái là nở bung nên gần như phải bán gấp cho thương lái. Giá cũng không được như ý muốn”, bà Hội chia sẻ.

Theo bà Hội, giá hoa ngày Rằm tháng Giêng bao giờ cũng cao. Thậm chí, với những bông hoa hồng lộc sẽ có giá cao hơn cả dịp Tết Nguyên đán.

Thời tiết bất lợi, nhiều người trồng hoa bán Rằm tháng Giêng đứng ngồi không yên

 Những luống hoa dự kiến bán Rằm tháng Giêng đã trong thời kì thu hái.

Tại làng trồng hoa ở Thường Tín, Ứng Hòa (Hà Nội), thời tiết nắng ấm diễn ra liên tục dịp trong và sau Tết Nguyên đán cũng là nguyên nhân khiến các loại hoa lẽ ra để bán dịp Rằm tháng Giêng đã bắt đầu nở rộ.

Theo ông Nguyễn Hữu Trường, xã Vân Tảo (Thường Tín), hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Dù có chăm sóc kĩ lưỡng đến mấy chỉ cần thời tiết nắng ấm khoảng nửa tháng trước thời điểm dự định thu hoạch là hoa sẽ nở sớm. Và nở sớm, không đúng thời điểm thì giá cũng sẽ không thể cao bằng.

Hoàng Lê

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang