Thông điệp bí ẩn về cuốn sách cổ Voynich

author 11:18 26/06/2013

(VietQ.vn) - Đối với nhiều người thì cái gọi là cuốn sách Voynich là một trò đùa, một trò lừa bịp, nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PloS One cho thấy bản thảo này có thể chứa đựng một thông điệp đặc biệt.

Cuốn sách Voynich có niên đại vào đầu những năm 1400 nhưng nó đã biến mất một cách bí ẩn cho đến năm 1912, một nhà buôn sách cổ là Wilfrid Voynich đã mua được nó cùng một số ấn phẩm đã qua sử dụng ở Ý. Các nhà khoa học nói rằng họ tìm thấy mẫu của ngôn ngữ và tin rằng đó là những từ có ý nghĩa trong văn bản.

Nhà vật lý lý thuyết tại Đại học Manchester là Marcelo Montemurro cho biết, ông tin kết quả nghiên cứu của mình (đã được công bố trên tạp chí Plos One) có thể dẫn dắt con người dần làm sáng tỏ những bí mật của cuốn sách cổ Voynich.

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, Voynich ẩn chứa một thông điệp chưa được con người giải mã.

“Nó là cuốn sách độc nhất vô nhị và không có tác phẩm nào tương tự như vậy được phát hiện từ trước đến nay nên việc giải mã không hề dễ dàng. Mặc dù nhiều chuyên gia gặp thất bại trong việc giải mã ký tự trong cuốn sách nhưng nó không phải là thứ vô nghĩa hay một trò đùa tai quái nào đó. Chỉ đơn giản, việc phá mã Voynich khó khăn hơn những văn bản cổ khác. Bởi vì nó có cấu trúc ngôn ngữ khá đặc biệt mà con người chưa biết đến. Nó chắc chắn ẩn chứa một thông điệp bên trong”, ông Montemurro cho hay.

Trong một nỗ lực để giải mã các văn bản, Tiến sĩ Montemurro sử dụng phương pháp thống kê trên máy tính để giải mã ký tự trong sách Voynich. Đây là một cách tiếp cận được các chuyên gia sử dụng khi làm việc với những ngôn ngữ khác.

Tiến sĩ Montemurro đã cùng một đồng nghiệp sử dụng phương pháp thống kê trên máy tính để phân tích các trang văn bản. Đây là phương pháp đã từng được dùng đối với các ngôn ngữ khác. Họ tập trung vào mô hình để tìm trình tự sắp xếp của các từ để mong rằng qua đó trích xuất ý nghĩa nội dung mà cuốn sách mang trong nó.

Những hình vẽ trong sách Voynich làm "đau đầu" các chuyên gia trong suốt mấy chục năm qua.

Mặc dù tiến sĩ Montemurro và những cộng sự của mình đạt được bước tiến mới khi phát hiện được một số khuôn mẫu ngôn ngữ có ý nghĩa, nhưng nhiều người vẫn còn hoài nghi về giá trị thực sự của cuốn sách Voynich. Trong số đó có nhà toán học Gordoni Rugg, thuộc Đại học Keele, Anh. Ông nhận định rằng, phát hiện mới trên không thể xóa tan giả thuyết rằng cuốn sách bí ẩn nhất thế giới chỉ là một trò lừa bịp.

Như vậy, bí ẩn khó giải về cuốn sách từ lâu đã trở thành chủ đề được các chuyên gia quan tâm vẫn chưa thể sáng tỏ. Cuốn sách này xuất hiện vào năm 1912 sau khi Wilfrid Voynich, một đại lý sách cũ mua được nó tại Italy. Kể từ đó, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đã lao vào hành trình giải mật nó.

Vân Nhi (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang