Thông tin bất ngờ về dự án 400 tỷ "đầu voi đuôi chuột"

author 06:05 20/08/2013

(VietQ.vn) - Hơn 4 năm sau khởi công đến nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Mới đây chủ đầu tư lại bất ngờ xin chuyển đổi dự án đầu tư 400 tỷ này.

Viễn cảnh hoành tráng  

Dự án Trung Tâm Thương mại – Du lịch quốc tế Đồng bằng Sông Hồng do Công ty Cổ phần Quốc Tế Năm Sao làm chủ đầu tư trên diện tích hơn 20ha đất nông nghiệp, thuộc địa bàn xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc (Nam Định) với tổng số vốn trên 400 tỉ đồng.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, đây là dự án liên hợp được thiết kế bao gồm nhiều hạng mục như: dịch vụ thương mại, khách sạn, nhà hàng ẩm thực, khu vui chơi giải trí, siêu thị, resort và biệt thự cao cấp, sân tập golf,... với dáng hiện đại nằm vươn mình bên quốc lộ 10 và ôm trọn dòng sông hiền hòa thơ mộng, sau khi hoàn thành và đi và hoạt động, nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước, là địa điểm dừng chân lý tưởng cho du khách mỗi dịp viếng thăm lễ hội đền trần, góp phần làm phát triển ngành du lịch Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Dự án TTTM khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn nằm "bất động"


Tại giấy chứng nhận đầu tư số 39 do ông Trần Minh Oanh, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký ngày 6/2/2008 ghi rõ: Qui mô đầu tư giai đoạn 1 gồm: Khu Trung tâm thương mại, dịch vụ; Khu RESORT; Khu làng nghề thủ công truyền thống và hạ tầng kỹ thuật, các công trình phụ trợ. Tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1 từ năm 2008 đến 2012.

Tuy nhiên, từ buổi khởi công (20/02/2008) đến nay, dự án vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Theo quan sát của phóng viên, ngoài cổng và thành bao quanh khu đất, bên trong dự án chỉ mới làm được một số hạng mục đơn giản và ít kinh phí, như san nền, làm hàng rào… 

Theo nhiều người dân địa phương cho biết, trong khi người dân rất cần đất sản xuất thì sau gần tám năm bị thu hồi đất (2004), Trung tâm thương mại và du lịch Quốc tế đồng bằng sông Hồng không thấy đâu, gây sự lãng phí cho Nhà nước, mất lòng tin của nhân dân và hơn thế nữa còn ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Nam Định.

Làm không được thì chuyển đổi?


Được biết, ngày 04/3/2011, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Đoàn Hồng Phong đã phải chủ trì hội nghị kiểm điểm tiến độ đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại và Du lịch Quốc tế Đồng bằng sông Hồng. Qua đó, cuộc họp kết luận “Tiến độ triển khai dự án rất chậm so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư số 39 ngày 6/2/2008. UBND tỉnh Nam Định đã yêu cầu doanh nghiệp này phải có văn bản cam kết trong vòng ba tháng, kể từ ngày 04/3/2011 phải triển khai đồng bộ xây dựng các hạng mục công trình theo tiến độ đã cam kết với UBND tỉnh. Nếu không thực hiện, UBND tỉnh sẽ quyết định thu hồi đất và giấy chứng nhận đầu tư.

Nhưng đến thời điểm hiện tại có thể thấy, dự án này vẫn gần như dậm chân tại chỗ, thách thức các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định.

Lí giải trong các văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, doanh nghiệp này cho biết: “…trong quá trình triển khai dự án, Tập đoàn đã gặp không ít khó khăn bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới kéo dài, sức mua giảm sút trầm trọng. Tập đoàn Năm Sao đã mời nhiều đối tác có uy tín trong lĩnh vực bán lẻ như BigC, Coop mart, Lotter mart…về khảo sát, các đối tác đều cho rằng vị trí trên không thuận lợi cho việc triển khai trung tâm thương mại, du lịch. Vì vậy, nếu tiếp tục triển khai dự án theo phương án ban đầu thì khả năng thành công không cao…”

Qua đó, Tập đoàn Năm Sao đã có văn bản gửi cơ quan chức năng tỉnh Nam Định xem xét, chấp thuận cho đơn vị này chuyển đổi dự án Trung tâm thương mại du lịch quốc tế đồng bằng sông Hồng thành dự án Cụm công nghiệp Quốc tế Năm Sao.

UBND tỉnh Nam Định cũng đã có văn bản trình Bộ Công thương đề nghị bổ sung quy hoạch Cụm công nghiệp theo đề nghị của Tập đoàn này. Theo UBND tỉnh Nam Định, với tình hình thực tế hiện nay và đề nghị của nhà đầu tư là phù hợp để khai thác có hiệu quả việc sử dụng khu đất trên nhằm đẩy mạng phát triển công nghiệp và kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đồng thời khai thác hiệu quả khu đất đã được GPMB cho sản xuất kinh doanh đúng tình hình thực tế hiện nay.

Như vậy, sau hơn 4 năm khởi công rầm rộ với nhiều hứa hẹn nay số phận khu đất hơn 20 ha lại quay về vạch xuất phát. Trong khi người dân cần đất sản xuất thì doanh nghiệp vẫn tiếp tục “vẽ hươu” trên giấy.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định vào cuộc làm rõ trách nhiệm từng đơn vị cụ thể trong việc cấp phép dự án TTTM du lịch đồng bằng sông Hồng, có biện pháp xử lí thích đáng.

Thành Vinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang