Thông tin mới nhất về vắc xin được lựa chọn thay thế vắc xin Quinvaxem

author 19:05 16/04/2018

(VietQ.vn) - Hiện nay, vắc xin Quinvaxem đã ngừng sản xuất, vắc xin ComBe Five được lựa chọn thay thế Quinvaxem và sẽ triển khai trên toàn quốc vào tháng 6-7.

Chiều 15/4, thông tin chính thức được thông báo tại Hội thảo truyền thông về một số loại vắc xin mới sẽ triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế: Vắc xin ComBe Five được lựa chọn thay thế vắc xin Quinvaxem

 Hội thảo truyền thông về một số vắc xin mới triển khai trong tiêm chủng mở rộng trong năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức. Ảnh báo Pháp luật

Theo Zing.vn thông tin, chiều 16/4, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết vắc xin 5 trong 1 được lựa chọn để thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng có tên thương mại là ComBe Five do Ấn Độ sản xuất và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5/2017.

Được biết, vắc xin ComBe Five này có thành phần, hiệu quả phòng bệnh tương tự như Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Vắc xin ComBe Five có dạng trình bày tương tự như Quinvaxem, được đóng một liều/lọ và có gắn chỉ thị nhiệt độ để giám sát việc tiếp xúc với nhiệt độ trong quá trình bảo quản, vận chuyển trước khi sử dụng.

Về tính an toàn và hiệu quả của ComBe Five Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, Vắc xin ComBe Five tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Theo kết quả sử dụng vắc xin này tại thực địa bốn huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5-15%, sốt tỷ lệ 34-39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

Thông tin chính thức từ Bộ Y tế: Vắc xin ComBe Five được lựa chọn thay thế vắc xin Quinvaxem

Chính thức ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh minh họa 

Chuyển đổi sử dụng vắc xin DPG-VGBkHib (ComBe Five) được dự tính triển khai trên toàn quốc trong tháng 6-7. Dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại bốn tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11.000 điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho trẻ dưới một tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho tới khi được thay thế bằng vắc xin mới để bảo đảm trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Lịch tiêm chủng vắc xin mới này không thay đổi, trẻ em dưới một tuổi cần được tiêm đủ ba mũi vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi. Trẻ em được tiêm một hoặc hai mũi Quinvaxem sẽ tiếp tục sử dụng ComBe Five cho các mũi tiêm tiếp theo.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hoàng Yến (t/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang