Thông tin chuyến thăm Trung Quốc của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

author 16:03 16/09/2014

(VietQ.vn) - Phát biểu tại chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc đã trở thành những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của nhau.

Tin tức từ Văn phòng Chính phủ cho biết, sáng 16/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc 2014 (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư ASEAN-Trung Quốc (CABIS) lần thứ 11 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc.

Tham dự Lễ khai mạc còn có Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Phó Chủ tịch nước Lào Buonnhang Vorachith và Phó Thủ tướng nước chủ nhà Trương Cao Lệ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN và Trung Quốc đã trở thành những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của nhau. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN kể từ năm 2009 trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc từ năm 2010.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Trung Quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Trung Quốc

Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP) (đang trong quá trình đàm phán giữa Trung Quốc, ASEAN cùng các đối tác khác) sẽ tạo thuận lợi cho những dòng lưu chuyển tự do hơn của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và con người trong không gian rộng lớn hơn. Điều này sẽ mang lại những lợi ích to lớn, dẫn đến hình thành các chuỗi giá trị hội nhập và một cộng đồng cùng chung số phận ở châu Á. 

Trong tiến trình đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, duy trì môi trường hòa bình và ổn định là một trong những điều kiện tiên quyết cho kinh tế châu Á tiếp tục phát triển bền vững. Để hiện thực hóa điều đó, ASEAN và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn để duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở Biển Đông, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC), trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật Biển năm 1982.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Hội chợ CAEXPO là một trong những thành quả của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc. Việt Nam luôn tham gia tích cực các kỳ Hội chợ trong 10 năm qua.

Phó Thủ tướng tái khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc đầu tư và kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và các nước ASEAN vì lợi ích của một châu Á thịnh vượng, hòa bình và ổn định.

CAEXPO và CABIS lần thứ 11 có chủ đề  “Cùng xây dựng con đường tơ lụa trên biển Thế kỷ 21” thu hút sự tham gia của hơn 2.500 doanh nghiệp với 4.600 gian hàng từ các nước ASEAN và Trung Quốc.

Hội chợ chia làm 5 khu về thương mại hàng hoá, hợp tác đầu tư, thương mại dịch vụ, công nghệ tiên tiến và thành phố hấp dẫn.

Mai Hoa

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang