Tin mới nhất về số người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Ai Cập

author 07:10 26/11/2017

(VietQ.vn) - Thông tin mới nhất do giới chức Ai Cập công bố chiều 25/11, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố một nhà thờ Hồi giáo ở phía bắc Ai Cập đã lên tới 305 người, bao gồm 27 trẻ em.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Nile TV, công tố viên nhà nước Ai Cập cho biết khoảng 25-30 phần tử khủng bố trang bị vũ khí, ngồi trên 5 chiếc xe SUV ập tới đền thờ Hồi giáo Rawdah Sufi ở thị trấn Rawdah, ngoại ô thành phố Al-Arish, tỉnh Bắc Sinai. Những tay súng này kiểm soát tất cả các lối ra vào và khu vực phía trước nhà thờ. Ngoài ra, những kẻ tấn công còn mang theo cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 

 Các nạn nhân sau vụ tấn công khủng bố xảy ra tại đền thờ Hồi giáo Rawdah. Ảnh: CNN.

Những nạn nhân sống sót cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng khi cuộc tấn công bắt đầu. Một số kẻ khủng bố, đeo mặt nạ, bước vào bên trong nhà thờ và dùng súng tự động nã đạn vào đám đông hàng trăm người đang tham gia buổi cầu nguyện vào hôm 24/11.

Theo các nhân chứng khác, một thiết bị nổ đã phát nổ bên trong một tòa nhà nằm sát đền thờ. Tiếp đó, 40 tay súng phục kích sẵn bên ngoài nổ súng liên tiếp vào những dân thường đang cố tháo chạy.

Một nhân chứng cho biết chiếc xe cứu thương đầu tiên đến hiện trường cũng bị phục kích nên tài xế buộc phải quay đầu. "Chúng bắn những người rời nhà thờ. Chúng bắn cả vào xe cứu thương", một người dân địa phương nói.

Hiện vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Chính phủ Ai Cập thông báo sẽ xử lý vụ tấn công như "trường hợp an ninh quốc gia cực kỳ khẩn cấp" đồng thời tuyên bố để quốc tang ba ngày.

Theo Thông tấn xã Việt Nam giới chức lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tiếp tục lên án vụ tấn công, đồng thời chia sẻ sự cảm thông và chia buồn đối với người dân và đất nước Ai Cập trước những mất mát.

Tuyên bố ngày 24/11 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và Tổng Thư ký LHQ bày tỏ hy vọng những người bị thương trong vụ tấn công sớm bình phục, đồng thời nhấn mạnh cần đưa thủ phạm, những kẻ chủ mưu, các tổ chức, cá nhân bảo trợ cho các hành động khủng bố ra xét xử trước pháp luật.

Tuyên bố của HĐBA LHQ tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố tồn tại ở bất kỳ hình thức nào cũng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng hàng đầu đối với hòa bình và an ninh quốc tế. HĐBA LHQ cho rằng tất cả các nước trên thế giới bằng mọi cách phải triệt tiêu mối đe dọa này.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang